CDC Mỹ hỗ trợ 3,9 triệu USD cho các hoạt động về Covid-19 tại Việt Nam

21/05/2020 13:30

Khoản chi này sẽ dùng trong công tác phòng ngừa, chuẩn bị và ứng phó COVID-19 của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ ở Việt Nam, bao gồm cả một số hoạt động trong khu vực.

Trong thông cáo phát ngày 21-5, Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam cho biết những nguồn lực ban đầu này đang được sử dụng cho công tác xét nghiệm, điều tra thực địa, giám sát, phân tích dữ liệu và kiểm soát nhiễm khuẩn.

Đây cũng là diễn biến mới phản ánh những hoạt động tích cực của phía Mỹ trong hợp tác y tế với Việt Nam. Kể từ năm 1998 tới nay, hợp tác y tế đóng vai trò quan trọng đối với hợp tác song phương Việt Nam – Mỹ nói chung.

Hiện Việt Nam được đánh giá đang đi đầu trong các nỗ lực toàn cầu để ngăn chặn, phát hiện và ứng phó với dịch bệnh COVID-19.

CDC Mỹ tại Việt Nam được rót 3,9 triệu USD phòng chống COVID-19 - Ảnh 1.
Trụ sở của CDC Mỹ ở thành phố Atlanta, bang Georgia – Ảnh: REUTERS

CDC của Mỹ trong khi đó muốn thúc đẩy hợp tác với Việt Nam để nâng cao năng lực trong 5 lĩnh vực thiết yếu, gồm: Các hệ thống giám sát để nhanh chóng đón đầu các ổ dịch trước khi lan rộng; Mạng lưới phòng xét nghiệm để chẩn đoán chính xác bệnh và xác định mầm bệnh mới; Nâng cao năng lực của nhân viên y tế tuyến đầu để xác định, truy dấu và ngăn chặn các ổ dịch tại nguồn dịch; và các trung tâm Đáp ứng khẩn cấp để điều phối hiệu quả các nỗ lực ứng phó khi xảy ra nguy cơ.

Theo thông tin từ Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, từ tháng 1-2020 CDC Mỹ đã hỗ trợ Việt Nam chuẩn bị và ứng phó với đại dịch COVID-19.

Theo đó, CDC Mỹ cho biết đã hỗ trợ kỹ thuật trực tiếp cho các hoạt động đáp ứng khẩn cấp, vận chuyển mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, giám sát dịch bệnh, phòng ngừa và kiểm soát nhiễm khuẩn và truyền thông về nguy cơ.

Ngoài ra CDC Mỹ đã làm việc cùng với Bộ Y tế Việt Nam và các cán bộ dịch tễ học đã được đào tạo để tiến hành điều tra ổ dịch nhằm thu thập, phân tích và phiên giải dữ liệu và góp phần vào việc đưa ra các quyết định dựa trên bằng chứng.

CDC Mỹ cũng tổ chức các khóa đào tạo về kiểm soát nhiễm khuẩn, truy dấu người tiếp xúc và xét nghiệm và đảm bảo chất lượng.

Việc hỗ trợ hoạt động của CDC ở các nước nằm trong mục tiêu ứng phó y tế toàn cầu của tổ chức này, nhất là đối với tình hình COVID-19 hiện nay.

Cụ thể CDC của Mỹ muốn hạn chế lây truyền từ người sang người và giảm thiểu tác động toàn cầu của COVID-19 thông qua hợp tác với các quốc gia chủ chốt và các đối tác phi chính phủ để giảm thiểu tình trạng tổn thương và các lỗ hổng trong chuẩn bị.

Quốc hội Mỹ đã thông qua trong Luật phân bổ ngân sách bổ sung cho chuẩn bị và ứng phó với virus corona chủng mới với 300 triệu USD đã được cấp cho các hoạt động ứng phó trên toàn cầu của CDC Mỹ đối với COVID-19.

Khoản tài trợ của CDC Mỹ cho chuẩn bị và ứng phó với Covid-19 trên thế giới đang hỗ trợ các hoạt động trong 6 lĩnh vực kỹ thuật ưu tiên trên toàn cầu: Ứng phó khẩn cấp; Phòng xét nghiệm, giám sát và dịch tễ học; Kiểm soát y tế biên giới; Kiểm soát nhiễm khuẩn và chuẩn bị tại các cơ sở y tế; Lập kế hoạch chuẩn bị phòng chống đại dịch; Chuẩn bị vắc-xin. Những nỗ lực xuyên suốt về các vấn đề kỹ thuật này rất cần thiết để chấm dứt đại dịch Covid-19 trên toàn cầu.

Hoài Nam (t.h)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video