+
Aa
-

CDC Mỹ: Chỉ 0,1% người tiêm đầy đủ vaccine bị nhiễm Covid-19

02/08/2021 09:19

99,999% người Mỹ tiêm đầy đủ vaccine không gặp biến chứng nặng vì Covid-19 dẫn đến nhập viện hay tử vong, theo dữ liệu mới nhất do Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC), công bố.

Hơn 163 triệu người ở Mỹ đã tiêm đầy đủ hai mũi vaccine.

Dữ liệu nhấn mạnh điều mà các chuyên gia y tế trên khắp nước Mỹ đã nhắc đến từ nhiều tháng. Đó là vaccine Covid-19 rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa biến chứng nặng và tử vong khi nhiễm virus.

Đây là vũ khí hữu hiệu nhất hiện nay để làm chậm đại dịch và tránh thêm đau khổ cho người dân, theo CNN.

CDC Mỹ công bố 6.587 ca nhiễm Covid-19 đáng lưu ý ở người tiêm đầy đủ vaccine, gồm 6.239 ca nhập viện và trong số những ca nhập viên có 1.263 ca tử vong, tính đến ngày 26.7. Ở thời điểm hiện tại, hơn 163 triệu người ở Mỹ đã tiêm đầy đủ hai mũi vaccine.

Như vậy, chỉ có 0,004% số người tiêm đầy đủ vaccine ở Mỹ gặp triệu chứng nặng phải nhập viện và 0,001% tử vong do Covid-19. Đa số các ca nhiễm Covid-19 đáng lưu ý nằm ở người trưởng thành trên 65 tuổi.

Kể từ tháng 5, CDC Mỹ đã tập trung tìm hiểu các ca nhập viện hoặc tử vong sau khi tiêm đầy đủ vaccine. Cơ quan này tổng hợp thông tin để “xác định dấu hiệu liên quan từ các ca nhiễm đáng lưu ý ở người đã tiêm vaccine”.

“Cho đến nay, chưa có dấu hiệu gì bất thường đã được phát hiện ở nhóm người tiêm đầy đủ vaccine”, CDC Mỹ cho biết.

Cũng theo CDC Mỹ, chỉ có 125.000 người tiêm đầy đủ vaccine có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2, tương đương 0,1%. Số ca nhiễm thấp mà CDC Mỹ công bố cho thấy nguy cơ chủ yếu nhằm vào đối tượng chưa tiêm vaccine.

Tuy nhiên, CDC Mỹ phát hiện nồng độ biến thể Delta ở người chưa tiêm chủng và đã tiêm chủng là như nhau, nếu bị nhiễm. Điều đó có nghĩa là người đã tiêm vaccine vẫn có nguy cơ lây lan virus, dù hầu như không gặp triệu chứng nặng.

CDC Mỹ khuyến cáo người tiêm đầy đủ vaccine vẫn cần đeo khẩu trang trong phòng kín hoặc ở những nơi có nguy cơ cao, để ngăn ngừa biến thể Delta lây lan.

Đăng Nguyễn

Bài mới
Đọc nhiều