+
Aa
-

Cậu bé đường phố thành diễn viên rồi lên ‘ngai vàng’ thị trưởng Manila

17/11/2019 12:16

Con đường của cựu diễn viên Isko Moreno đến Tòa thị chính Manila giống như một thước phim nơi nhân vật vô danh hóa thành người nổi tiếng qua đêm.

Cậu bé đường phố thành diễn viên rồi lên ngai vàng thị trưởng Manila - Ảnh 1.
Thị trưởng Isko, người dành một nửa thời gian bên ngoài văn phòng làm việc tham gia các sự kiện và những cuộc kiểm tra bất ngờ – Ảnh: Team Ceritalah

Sinh ra tại quận Tondo, một trong những khu nghèo và đông dân nhất của thủ đô Manila, phần nhiều tuổi thơ của Francisco Moreno Domagoso (dân Philippines thường gọi là Isko Moreno) gắn với những cuộc tìm kiếm “pagpag” – món ăn được chế biến từ những thực phẩm thừa nhặt nhạnh tại các bãi rác.

Chúng tôi đang cố gắng cung cấp nền giáo dục, không gian xanh rộng mở và phát triển hình thức nhà ở thẳng đứng. Chúng tôi cũng nỗ lực giải quyết tình trạng kẹt xe, lo cho ngành du lịch và kinh doanh. Nhưng thứ quan trọng chính là người dân. Nếu hỏi cái gì trên hết, thì đó là vốn con người.

Thị trưởng Isko chia sẻ

Từ ổ chuột tới “ngai vàng” Manila

Giờ đây, Isko (45 tuổi) đã trở thành thị trưởng Manila. Cuộc nhảy vọt từ một cậu bé đường phố thành một thị trưởng được kính trọng tưởng chừng là chất liệu quen thuộc trong các bộ phim. Nhưng quả thật đó cũng là câu chuyện của cuộc đời ông!

Isko nhận được sự chú ý của một người săn tài năng vào năm 1993 khi ông dự một đám tang ở Tondo. Từ một nơi mọc đầy những khu nhà ổ chuột, Isko từng bước gia nhập vào giới giải trí, kinh qua nhiều vai trò trên truyền hình và các bộ phim. Rồi từ một diễn viên, ông lại thêm tỏa sáng khi trở thành một chính khách.

Vượt qua thăng trầm của cuộc đời, người đàn ông này giờ vẫn không quên được xuất thân và cuộc sống thuở bé.

“Tôi lớn lên cùng với bọn tội phạm, những kẻ nghiện ma túy. Tôi lớn lên trên đường phố. Tôi được trao cho một cuộc sống đầy khó khăn từ cái ngày được sinh ra để hiểu về cộng đồng của mình. Nơi tôi sống lúc đó là một địa ngục.

Tôi đã không biết lý do mình được sinh ra ở đó và tôi tự hỏi: “Chúa ơi! Khi nào cảnh ngộ này sẽ chấm dứt?”. Thế là tôi trở thành thị trưởng và giờ tôi hiểu ra được lý do rồi! Chúa có nhiều cách để dạy cho bạn!” – thị trưởng Isko chia sẻ.

Con đường dẫn tới chiếc ghế quyền lực của Isko mang đầy quyết tâm và được thực hiện kiên trì. Ông đã có bước bứt phá khi trở thành hội viên trẻ nhất của Hội đồng thành phố Manila ở tuổi 23 (từ 1998-2007) và làm phó thị trưởng Manila ở tuổi 32 (từ 2007-2016).

Bất chấp cuộc đua vào thượng viện hay những vị trí nhỏ trong chính quyền Tổng thống Rodrigo Duterte không thành công vào năm 2016, Isko cuối cùng quay lại và đánh bại đối thủ là ông Erap trong cuộc đua ghế thị trưởng vào đầu năm nay. Đó là một chiến thắng lớn, trao cho ông Isko một biệt danh: “Sát nhân khổng lồ”.

Dù nhiều năm trôi qua, những người sống tại Tondo vẫn còn nhớ về Isko và yêu quý ông. Gibo, một công nhân cảng biển 50 tuổi, chia sẻ ông đã lớn lên cùng với Isko tại khu Moriones của quận Tondo. Ông khuyên Isko tiếp tục làm tốt công việc của mình và tránh rơi vào cảnh “ningas kugon” – khởi đầu tốt đẹp nhưng về sau khiến mọi người thất vọng.

100 ngày trăng mật đầu tiên

Chỉ mới làm thị trưởng Manila được 100 ngày đầu tiên sau khi nhậm chức cuối tháng 6, ông Isko đã nổi lên là một hiện tượng trên chính trường Philippines. Sự hiện diện của ông trên mạng xã hội phần nào cho thấy điều đó. Hiện tài khoản Facebook của ông Isko có hơn 1,9 triệu lượt thích – một con số mơ ước của nhiều người. Ông còn phát trực tiếp hơn 260 sự kiện, từ những cuộc gặp chính thức cho tới thậm chí các cuộc kiểm tra bất ngờ.

Thị trưởng Isko nhận thấy rằng sự hiện diện của ông trên mạng xã hội là một phần cần thiết. “Tôi phát trực tiếp để các đơn vị thực thi pháp luật thấy rằng chính quyền nên tiếp tục hoạt động trong lúc người dân ngủ. Điều đó mới khiến họ cảm thấy rằng vẫn còn ai đó đang canh gác giúp thành phố được an toàn. Nó cũng khiến những quan chức lười biếng có những đêm mất ngủ!” – ông Isko chia sẻ.

Hiện nhiều vấn đề vẫn còn tồn đọng trên khắp Manila, từ quận Binondo và quận Quiapo với tình trạng kẹt xe nghiêm trọng cho tới những khu như Ermita và Malate với bóng dáng của tệ nạn mại dâm.

Thị trưởng Isko – hiện là người cha 5 con – đang nỗ lực dẹp đi những cái xấu ở Manila. Chẳng hạn trong cuộc chiến với tình trạng ùn ứ giao thông, ông đã cấm những người bán hàng trên đường phố trái phép, đặc biệt tại khu mua sắm Divisoria.

Ông còn cấm bán rượu trong phạm vi cách các trường học 200m và cấm trẻ vị thành niên dưới 18 tuổi la cà trên đường phố từ 22h ngày hôm trước tới 4h sáng hôm sau. Hơn nữa, ông cũng cam kết giải quyết tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em bằng việc khởi động lại chương trình Nutribun tại các trường tiểu học.

Vị thị trưởng này cũng nhận được những tràng pháo tay hoan hô khi sa thải thẳng tay những quan chức yếu kém và lười biếng.

Tuy nhiên, không giống với Tổng thống Duterte – người nổi tiếng với chiến dịch diệt trừ tội phạm ma túy mạnh tay mà trong đó nhiều cảnh sát bị cáo buộc lạm quyền, ông Isko không ủng hộ những biện pháp cực đoan. “Tôi tôn trọng quyền con người và pháp luật. Tôi phải đảm bảo được đơn vị chấp pháp không lạm dụng quyền lực khi bắt tội phạm” – ông Isko nêu quan điểm.

Lấy dân làm gốc

Không chỉ với Duterte, người ta còn so sánh sự trỗi dậy của thị trưởng Isko với một cựu thị trưởng khác ở Đông Nam Á – ông Joko Widodo, đương kim tổng thống của Indonesia. Họ đều xuất thân từ bên ngoài giới tinh hoa chính trị và có những cách tiếp cận lấy dân làm gốc. Không rõ những tham vọng sắp tới của Isko ra sao, nhưng nhiều người vẫn không rời mắt khỏi vị thị trưởng có tương lai tươi sáng này.

Nhà văn Karim Raslan

Bài mới
Đọc nhiều