Cầu 150 tỷ xây hơn 4 năm mới xong 4 trụ ở Quảng Nam

10/12/2021 08:11

Có mức vốn đầu tư 150 tỷ đồng và được khởi công từ năm 2017, tuy nhiên, do vướng mắc mặt bằng nên đến nay cây cầu Tam Giang bắc qua sông Trường Giang (huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) mới chỉ mới làm xong được 4 trụ.

Dự án cầu mới Tam Giang do UBND huyện Núi Thành làm chủ đầu tư (ủy quyền cho Ban Quản lý dự án – quỹ đất huyện Núi Thành) với tổng kinh phí 150 tỷ đồng. Theo thiết kế, cây cầu có tổng chiều dài hơn 200m với 5 nhịp, mỗi nhịp dài 40m, chiều rộng 11m.

Tháng 4/2017 dự án chính thức khởi công, người dân khấp khởi vui mừng khi cây cầu mới dự kiến sẽ hoàn thành sau 15 tháng thi công, nối xã ven biển Tam Giang với thị trấn Núi Thành để người dân đi lại thuận tiện hơn, thay vì qua lại trên cây cầu cũ tiềm ẩn nhiều rủi ro, nguy hiểm.

Tuy nhiên đến nay sau hơn 4 năm xây dựng công trình chỉ mới vỏn vẹn được…4 trụ bê tông, các hạng mục khác dang dở ngổn ngang, vật liệu hoen gỉ, còn dân hai bên bờ thì khổ sở vì nhà xuống cấp cũng không thể sửa chữa được.

Ngôi nhà của bà Trần Thị Năm (57 tuổi), ở khối phố 2, thị trấn Núi Thành) bị nứt tường, hư hỏng. Bà nói do trong quá trình làm cầu, đơn vị thi công đóng trụ khiến nhà rung, tường nứt và ngày càng hư hỏng nặng. Nhiều lần phản ánh và xin chính quyền sửa chữa lại để ở nhưng do nằm trong diện di dời nên không thể xây.

“Họ nói đất của tôi nằm trong quy hoạch thuộc diện giải tỏa, nếu làm nhà mới mà sau này giải tỏa sẽ không được đền bù. Giờ tôi chỉ mong chính quyền có phương án đền bù hợp lý, tái định cư thỏa đáng, để chúng tôi sớm được rời đi, ổn định cuộc sống”, bà Năm nói.

Ông Trần Ngọc Thanh, Phó giám đốc Sở GTVT Quảng Nam cho rằng, dự án cầu Tam Giang có ý nghĩa quan trọng trong việc giải quyết nhu cầu đi lại cũng như kết nối thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội. Dự án có quyết định đầu tư lâu nhưng nhiều năm nay công trình vẫn dang dở khiến dư luận bức xúc.

“Dự án do huyện tự bỏ vốn để làm, Sở chỉ tham gia kiểm tra chất lượng công trình, thẩm định hồ sơ thiết kế. Công trình chậm tiến độ nhiều năm, Sở có nhắc nhở nhiều lần, đôn đốc vì tiền có, vốn có nhưng làm không được, lý do là giải phóng mặt bằng chậm trễ”, ông Thanh nói.

Theo ông Phạm Văn Châu, Chủ tịch UBND xã Tam Giang, địa phương có 14 hộ bị ảnh hưởng bởi dự án thuộc diện phải giải tỏa , di dời.

“Qua nhiều lần làm việc, đến nay 11 hộ đã thống nhất nhận tiền bồi thường, còn 3 hộ vẫn chưa đồng ý. Sắp tới, địa phương sẽ tiếp tục làm việc với các hộ dân này, tìm phương án giải quyết phù hợp”, ông Châu cho biết.

Khai Tâm

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM