Cảnh báo website giả Bộ Công an, Công an Đà Nẵng, phát tán mã độc

23/10/2019 09:54

Công an Đà Nẵng vừa phát hiện và cảnh báo về website có tên 113113vn.com dùng giao diện mạo danh Cổng thông tin điện tử Bộ Công an.

Giao diện website giả, cài mã độc /// Ảnh chụp màn hình
Giao diện website giả, cài mã độc

Ngày 23.10, Công an TP.Đà Nẵng có thông tin cảnh báo về một website có địa chỉ 113113vn.com giả danh Bộ Công an, Công an Đà Nẵng. Trang web giả này cài mã độc để xâm nhập điện thoại, máy tính người truy cập và đánh cắp dữ liệu, đọc trộm tin nhắn…

Website “Bộ Công an” nhưng đặt ở…Mỹ

Theo cơ quan công an, tên miền của website này không thuộc hệ thống tên miền của của các tổ chức Chính phủ tại Việt Nam (thông thường là “.gov”), đồng thời cố tình sử dụng giao diện giống như Cổng thông tin điện tử Bộ Công an để đánh lừa người truy cập.

Thiết kế giao diện dùng cho thiết bị cầm tay như điện thoại di động, máy tính bảng… này lại lấy địa chỉ của Công an TP.Đà Nẵng để liên hệ.

Cảnh báo website giả Bộ Công an, Công an Đà Nẵng, phát tán mã độc - ảnh 1
Công an Đà Nẵng cảnh cáo không được truy cập vào website giả mạo này, nhất là mục Phần mềm giám sát an toàn, vì có chứa mã độc. Ảnh: Nguyễn Tú

Qua điều tra, cơ quan công an xác định máy chủ của website giả mạo Bộ Công an này đặt tại Mỹ, đặc biệt nguy hiểm, nếu người truy cập vào mục “Phần mềm giám sát an toàn” nằm ngay trên giao diện trang chủ thì thiết bị của người truy cập bị tự động tải về một tệp “vn.apk”.

Đây là tệp tin thực thi trên điện thoại di động chạy hệ điều hành Android, Công an Đà Nẵng cảnh báo tệp tin này chứa mã độc, có thể chiếm quyền điều khiển thiết bị của người truy cập.

Trộm toàn bộ dữ liệu điện thoại

Các nạn nhân của website giả bị đánh cắp toàn bộ thông tin, dữ liệu quan trọng như định vị, giám sát cuộc gọi, đọc trộm tin nhắn, kết nối internet…cũng như các dữ liệu lưu trữ trong thiết bị truy cập vào trang giả mạo.

Cảnh báo website giả Bộ Công an, Công an Đà Nẵng, phát tán mã độc - ảnh 2
Toàn bộ giao diện website giả mạo. Ảnh: Nguyễn Tú

Do đó, Công an Đà Nẵng yêu cầu các đơn vị nghiệp vụ cũng như công an các địa phương tăng cường khuyến cáo người dân, tổ chức không truy cập vào website này, trường hợp đã tải tệp tin “vn.apk” trên thiết bị di động thì nhanh chóng gỡ bỏ, xóa tệp tin; đồng thời khuyến cáo người dân cần cảnh giác chung với các website giả mạo các trang thông tin điện tử của Chính phủ, Quốc hội, lãnh đạo Đảng, Nhà nước…để tránh bị cài mã độc, đánh cắp thông tin quan trọng như đọc trộm tin nhắn, giám sát cuộc gọi.

(Theo Thanh Niên)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video