+
Aa
-
like
comment

Cảnh báo biến thể mới SARS-CoV-2 có thể gây âm tính giả

09/01/2021 13:59

Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho biết các biến thể mới SARS-CoV-2, bao gồm biến thể được tìm thấy ở Anh, có thể dẫn đến kết quả âm tính giả trong một số xét nghiệm sinh học phân tử Covid-19.

Nhân viên y tế thu thập mẫu xét nghiệm Covid-19 ở thành phố Dallas, bang Texas /// Reuters
Nhân viên y tế thu thập mẫu xét nghiệm Covid-19 ở thành phố Dallas, bang Texas

Tuy nhiên, FDA lưu ý nhìn chung nguy cơ các biến thể đột biến của virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 gây ảnh hưởng đến độ chính xác của xét nghiệm vẫn là thấp, theo Reuters.

FDA đã gửi văn bản cảnh báo các nhân viên phòng thí nghiệm và bệnh viện về vấn đề kết quả âm tính giả có thể xảy ra.

FDA đồng thời khuyến cáo cộng đồng y tế cần xem xét kỹ lưỡng kết quả xét nghiệm kết hợp với theo dõi, chẩn đoán lâm sàng và sử dụng biện pháp xét nghiệm khác nếu vẫn nghi ngờ bệnh nhân mắc Covid-19.

Giám đốc Viện Y tế Quốc gia Mỹ Francis Collins ngày 8.1 cho biết biến thể dễ lây lan hơn của SARS-CoV-2 lan rộng khắp nước Anh và được ghi nhận tại ít nhất 5 bang ở Mỹ.

Cùng ngày, Thị trưởng thủ đô London (Anh), ông Sadiq Khan cho biết số ca mắc Covid-19 hiện “vượt quá tầm kiểm soát” và gây quá tải hệ thống y tế, đồng thời cảnh báo các bệnh viện sắp lâm vào tình trạng không còn giường bệnh.

Trong ngày 8.1, nước Anh ghi nhận con số kỷ lục 1.325 người chết vì Covid-19, nâng tổng số trường hợp tử vong lên 79.833 người.

Tuy nhiên, các nhà khoa học tại Đại học Texas (Mỹ) cho biết vắc xin của liên danh Mỹ-Đức Pfizer/BioNTech cũng có hiệu quả chống lại biến thể mới, bao gồm biến thể được phát hiện ở Anh và châu Phi.

(Theo TNO)

Tags:
Bài mới
Đọc nhiều