+
Aa
-
like
comment

Căng thẳng “lên ngôi”: Một xã ở Hà Nội bị đề nghị phong tỏa liên quan đến ca bệnh 2911

30/04/2021 17:52

Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội đề nghị thực hiện Chỉ thị 16 đối với xã Việt Hùng, Chỉ thị 15 đối với xã Uy Nỗ do liên quan đến ca bệnh 2911.

Đề nghị phong tỏa một xã ở Hà Nội liên quan đến ca bệnh 2911
Phó Chủ tịch UBND TP kiểm tra tại điểm cách ly thôn Trung, xã Việt Hùng.

Sáng nay (30/4), Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng, Trưởng Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP đã làm việc với lãnh đạo huyện Đông Anh và KCN Thăng Long.

Trước khi làm việc với huyện, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng đã kiểm tra công tác phòng chống dịch tại thôn Trung, xã Việt Hùng; KCN Thăng Long, xã Kim Chung và yêu cầu các đơn vị bảo đảm đời sống cho người dân khu cách ly. Riêng với KCN phải tăng cường kiểm soát dịch bệnh, khai báo y tế đối với những công nhân sau nghỉ lễ…

Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Nguyễn Thị Tám cho biết, liên quan đến BN 2911, tại xã Việt Hùng, theo điều tra đến nay ghi nhận 25 F1 (24 người ở Đông Anh và 1 người ở huyện Mê Linh). Đã lấy mẫu xét nghiệm 20 trường hợp, đang chờ kết quả.

Trong đêm 29/4, chuyển cách ly 18 trường hợp đến Bệnh viện Bộ Công an, 2 trường hợp dưới 15 tuổi cách ly tại nhà. 96 trường hợp F2 cách ly y tế tại nhà, đang tiếp tục điều tra xác minh.

Huyện cũng đã lập 1 chốt cách ly khu vực nhà tập thể BN sinh sống ở thôn Trung, xã Việt Hùng gồm 17 hộ gia đình với 73 người (52 người lớn và 21 trẻ em) và 13 chốt  tại các hộ liên quan.

Đề nghị phong tỏa một xã ở Hà Nội liên quan đến ca bệnh 2911
Chốt kiểm soát trước khu cách ly

Trong đêm 29/4, BCĐ huyện Đông Anh đã triệu tập họp khẩn với các xã, thị trấn thông báo tình hình ca bệnh, chỉ đạo khẩn trương điều tra truy vết tất cả các trường hợp F1, F2, yêu cầu trực 24/7 và báo cáo tình hình dịch bệnh 2 lần/ngày.

Huyện yêu cầu các DN dừng các hoạt động tham quan, du lịch cho công nhân trong kỳ nghỉ lễ, dừng hoãn các hoạt động tập trung đông người, cỗ bàn, cưới hỏi; vận động Công ty giày Hồng Bảo dừng tổ chức cho khoảng 1.000 công nhân du lịch dự kiến vào sáng ngày 30/4…

Giám đốc Sở Y tế Trần Nhị Hà, đề nghị thực hiện Chỉ thị 16 tại xã Việt Hùng là nơi ở của BN 2911. Đối với xã Uy Nỗ thực hiện theo Chỉ thị 15. Yêu cầu toàn bộ người dân khi ra đường phải tuân thủ thông điện 5K của Bộ Y tế.

Đối với công tác phòng chống dịch tại KCN Thăng Long với gần 70.000 công nhân, huyện Đông Anh cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn với BQL khu công nghiệp.

Lãnh đạo BQL phải kiểm tra, giám sát chặt chẽ hoạt động của các doanh nghiệp Nếu không đảm bảo yêu cầu an toàn chống dịch phải dừng sản xuất và đóng cửa.

Khẩn trương truy vết, khoanh vùng

Theo thông tin mới nhất tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP cho biết TP ghi nhận thêm 2 trường hợp nghi dương tính với Sars-CoV-2 là công nhân ở KCN Thăng Long. Đó là 2 công nhân của Công ty Panasonic Việt Nam và Công ty Vico.

Ông Chử Xuân Dũng đánh giá cao việc truy vết thần tốc các trường hợp F1, F2 liên quan đến BN 2911, huyện Đông Anh cần tăng cường tuyên truyền, đẩy mạnh kiểm tra tại các KCN, dừng các hoạt động tổ chức tập trung đông người, bắt buộc khai báo y tế đối với người lao động trước khi quay lại làm việc sau kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5.

Đề nghị phong tỏa một xã ở Hà Nội liên quan đến ca bệnh 2911
Cuộc họp giữ BCĐ TP với lãnh đạo KCN Thăng Long

Lãnh đạo TP đề nghị Bí thư huyện ủy chỉ đạo BCĐ phòng chống Covid-19 huyện khẩn trương, thần tốc trong công tác truy vết và phải: “Đảm bảo chính xác. Chủng virus này lây lan khá nhanh nên truy vết sớm ngày nào càng tốt ngày đấy”.

Với các ca nghi ngờ dương tính phải coi là F0, truy vết ngay, có hồ sơ, danh sách đầy đủ để sẵn sàng cho công tác khoanh vùng dập dịch.

Huyện Đông Anh cần làm việc với BQL các khu chế xuất, công nghiệp, thông báo tình hình kịp thời tới tất cả các doanh nghiệp trên địa bàn.

Với Công ty Panasonic Việt Nam và Công ty Vico (nơi có 2 ca nghi nhiễm), Phó Chủ Hà Nội yêu cầu các công nhân ở đây phải chủ động tự cách ly tại nhà, khai báo y tế, không đi lại để đảm bảo an toàn nhất.

Trước mắt, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị khoanh vùng với 3 cấp độ. Ở vòng lõi có ca bệnh cần rà soát kỹ rồi tiếp đó thực hiện từng bước với các vòng tiếp theo và từng bước nới lỏng.

Đề nghị phong tỏa một xã ở Hà Nội liên quan đến ca bệnh 2911
Điểm cách ly thôn Giao Lỗ, xã Việt Hùng.

“Tránh khoanh vùng quá rộng ảnh hưởng đến đời sống người dân. Vai trò trách nhiệm của các cơ quan chuyên môn là phải chỉ ra được vùng cần cách ly để đảm bảo an toàn. Những vùng khác đã an toàn thì phải sớm đưa đời sống người dân về bình thường”, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng nhắc.

CDC Hà Nội tổ chức xét nghiệm khẩn trương theo đúng công thức 4-6, sau 10 tiếng phải lấy hết mẫu xét nghiệm các trường hợp F1 và nhanh chóng trả kết quả để có biện pháp khoanh vùng dập dịch phù hợp…

Trần Thường

Bài mới
Đọc nhiều