Cẩn thận và cảnh giác: F1 dễ trở thành F0 hơn

21/05/2021 06:35

Cẩn thận tối đa với các khu cách ly tập trung, bởi sự lây lan dễ dàng và nhanh chóng của chủng vi rút lần này.

Chính phủ đã nhiều lần khẳng định quyết tâm phải giữ số ca bệnh ở mức thấp, vì lo ngại quá tải hệ thống y tế /// ẢNH: ĐẬU TIẾN ĐẠT
Chính phủ đã nhiều lần khẳng định quyết tâm phải giữ số ca bệnh ở mức thấp, vì lo ngại quá tải hệ thống y tế

Tuy tại đợt dịch thứ 4 này chưa có con số chính thức nào được công bố về hệ số lây nhiễm, nhưng bằng kinh nghiệm, các chuyên gia luôn nhắc nhở phải cảnh giác với lây nhiễm chéo ở khu cách ly tập trung.

Cảnh giác ở các khu cách ly

Tại nhiều cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.Hà Nội, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh luôn nhắc nhở các địa phương quản lý khu cách ly tập trung phải kiểm soát chặt, hạn chế tối đa giao lưu, tụ tập tại các khu này. Lý do: số lượng khu cách ly tập trung nhiều, số lượng F1 nhiều, chủng vi rút dễ lây lan hơn (với biến chủng Anh, hệ số lây lan cao gấp 1,7 lần – theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long) và chu kỳ dịch ngắn hơn hẳn (2 – 3 ngày).

Đơn cử liên quan đến vợ chồng bệnh nhân (BN) 3634, chỉ trong 9 ngày (từ 12 – 20.5), đã có thêm 18 F1 của họ mắc Covid-19, chưa kể đến nhánh của BN 3777 (bay cùng chuyến bay với vợ chồng BN 3634) cũng đã có 6 ca dương tính, tổng số lên đến 24. Đáng chú ý, có những người chỉ tiếp xúc thoáng qua 1 lần và đa số các F1 phải xét nghiệm ít nhất 2 lần mới phát hiện dương tính. Nếu so sánh, với BN 17 của đợt dịch đầu tiên, có 18 người trong tổng số 242 người được xác định là tiếp xúc với BN mắc Covid-19; BN 243 ở Hạ Lôi (H.Mê Linh, Hà Nội) chỉ có 4/67 F1 dương tính. Tần suất phát hiện F1 dương tính của đợt dịch này đã cao hơn.

Trong 100 ngày đầu tiên của đợt dịch thứ nhất (từ 23.1 – 16.4.2020) VN chỉ ghi nhận 2 trường hợp BN là F3 (trở thành F0) từ các ổ dịch tại Bệnh vện (BV) Bạch Mai (Hà Nội) và bar Buddha (TP.HCM). Trong khi đó, cho tới nay, theo các chuyên gia, trong 2 tuần đầu tiên, các chuỗi lây nhiễm của đợt dịch thứ 4 đã bước sang chu kỳ thứ 5, nghĩa là đã có các F5 trở thành F0.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, biến chủng của vi rút lần này lây lan rất nhanh, tốc độ lây nhiễm cao mà tốc độ “đuổi theo”, khoanh vùng của chúng ta đang yếu, nên nếu cả khu cách ly – nơi được khoanh vùng – để xảy ra lây nhiễm chéo, sẽ là gánh nặng lớn lên hệ thống y tế vốn đã phải căng sức ở nhiều nơi. Mối lo lớn tập trung vào địa phương có số ca bệnh tăng nhanh, như Bắc Giang, kéo theo số F1 phải cách ly tập trung cũng tăng chóng mặt.

Bắc Giang: Khu cách ly tập trung quá tải

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Bắc Giang, tỉnh hiện có 3 ổ dịch với hơn 600 ca F0 và hơn 8.800 ca F1. Toàn tỉnh đang bố trí 5 khu cách ly với công suất trên 5.000 người, các huyện, thành phố có khu cách ly công suất khoảng gần 25.000 người. Tuy nhiên, một số khu cách ly tập trung đã bắt đầu quá tải. Bên cạnh đó, các khu cách ly tại trường học, thôn, xã việc kiểm soát chưa được chặt chẽ. Đơn cử trường hợp Q.H (20 tuổi, ở xã Tân Dĩnh) là F1 cùng khu trọ với F0 L.T.H (công nhân KCN Vân Trung), đang cách ly tập trung tại Trường tiểu học Tân Dĩnh, TP.Bắc Giang. Tuy nhiên, khi lực lượng quản lý khu cách ly điểm danh thì phát hiện H. đã bỏ trốn, đến khi người dân phát hiện báo cơ quan chức năng mới đưa được H. trở lại khu cách ly.

Chính phủ đã nhiều lần khẳng định quyết tâm phải giữ số ca bệnh ở mức thấp, vì lo ngại quá tải hệ thống y tế ẢNH: ĐẬU TIẾN ĐẠT
Chính phủ đã nhiều lần khẳng định quyết tâm phải giữ số ca bệnh ở mức thấp, vì lo ngại quá tải hệ thống y tế

Ô nhiễm môi trường trong khu cách ly cũng là một vấn đề tại Bắc Giang khi nhiều khu cách ly được lập khẩn cấp nhưng việc xử lý rác thải, vệ sinh môi trường chưa được triển khai kịp thời khiến ngày 20.5, UBND tỉnh Bắc Giang phải có công văn yêu cầu chấn chỉnh.

Ngày 20.5, trên mạng xã hội và một số diễn đàn xuất hiện thông tin cho rằng, do số ca mắc quá nhanh, quá nhiều, Bắc Giang không đủ xe cứu thương, giường bệnh; rất nhiều người nhiễm Covid-19 phải nằm vạ vật trong các KCN đang bị cách ly. Trao đổi với báo chí, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương cho biết những thông tin này không chính xác. Có những trường hợp nhắn tin kêu cứu là hết tiền, không có đồ dùng, thực phẩm… nhưng kiểm tra số điện thoại, người sử dụng thuê bao là người khác, không phải công nhân, tự mạo nhận kêu cứu.

Xem xét thí điểm quy mô nhỏ cho F1 cách ly tại nhà

Chiều 20.5, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã họp trực tuyến với UBND các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh để triển khai công tác phòng, chống dịch.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương cho biết sau khi đóng cửa 4 KCN, giãn cách xã hội 4 huyện và TP.Bắc Giang, đến nay tỉnh đã quản lý được toàn bộ công nhân liên quan đến ổ dịch. Năng lực xét nghiệm của tỉnh đã đạt 100.000 mẫu gộp/ngày, đáp ứng được yêu cầu chống dịch hiện tại. Từ ngày 21.5 sẽ không còn mẫu tồn, trả được kết quả xét nghiệm trong ngày. Vấn đề thiếu sinh phẩm xét nghiệm cũng đã được giải quyết.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang cho biết đến 20.5, địa phương đã có 371 ca mắc Covid-19, phủ hết 8 huyện thị, TP, ngoài cộng đồng vẫn còn nguồn lây; đáng chú ý đã xuất hiện 6 ca dương tính trong KCN.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị tỉnh Bắc Ninh tính đến tình huống có nhiều người bị nhiễm, có nhiều F1 mà các khu cách ly tập trung không đáp ứng đủ, thì thí điểm quy mô nhỏ là cho F1 cách ly tại nhà, có kết hợp giám sát bằng công cụ công nghệ, đồng thời kêu gọi sự giám sát, giúp đỡ của hàng xóm lân cận. Ông Vũ Đức Đam cũng yêu cầu Bắc Ninh xem xét thí điểm việc hướng dẫn công nhân tự lấy mẫu, có sự giám sát của cán bộ y tế, để xét nghiệm nhanh.

Với tỉnh Bắc Giang, Phó thủ tướng yêu cầu chuẩn bị các khu cách ly có sự giám sát bằng camera, các công cụ công nghệ thông tin do Bộ TT-TT đang hỗ trợ, để trong trường hợp có quá nhiều người bị nhiễm thì thu dung những trường hợp khỏe mạnh, chưa có triệu chứng, để theo dõi, luôn sẵn sàng chuyển đến các khu điều trị nếu xuất hiện triệu chứng nặng.

Minh Ngọc

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video