Cẩn thận trước lời mời gọi của “văn nghệ sĩ” chơi tiền ảo: Lừa đảo và “chết” là có thật!

12/05/2021 10:52

Trên facebook, các mạng xã hội, thấy ngày càng nhiều “văn nghệ sĩ” trở thành chuyên gia đầu tư tài chính. Họ đăng bài chia sẻ kinh nghiệm, khoe những món tiền kiếm được dễ như chơi và cuối cùng, kêu gọi mọi người đổ tiền vào những đồng coins ảo. Chút uy tín từ “người nổi tiếng” giúp họ dễ dàng chiếm được lòng tin của đám đông, bởi “nghệ sĩ mà, nghĩ sao họ lừa người hâm mộ!”

Sẽ chẳng có gì để nói nếu như sản phẩm quảng cáo đó không có vấn đề gì. Có điều, những “sản phẩm” họ quảng cáo lại có vấn đề rất lớn!

Không bàn sâu về coins, tôi chỉ muốn nhắc nhở mọi người rằng: Tại Việt Nam, tiền ảo chưa được luật pháp thừa nhận là một loại tài sản. Và bất kì loại hình kinh doanh nào cũng cần kinh nghiệm, hiểu biết và quá trình nghiên cứu lâu dài. Bạn không thể nào bỏ tiền ra đầu tư chỉ vì “nghệ sĩ A mua”, “nghệ sĩ kiêm người bán hàng online B chơi”. Niềm tin vào những thứ danh vọng ảo đó còn mong manh hơn cả tỷ lệ thắng khi kinh doanh loại hình này…

Còn với những “nghệ sĩ” đang quảng cáo cho đầu tư tiền ảo, coins rác (những đồng tiền vô giá trị, không khả thi để đầu tư), hãy nhớ rằng bạn đang chịu trách nhiệm trước niềm tin của đám đông. Đừng bán hình ảnh, lòng tin và cả danh dự của mình với cái giá rẻ mạt ấy. Các bạn đã có kinh nghiệm chơi coins bao nhiêu lâu, đã đầu tư những loại tiền nào, có nắm được những thuật ngữ chuyên ngành không, hay chỉ biết làm mỗi việc là copy và paste? Các bạn có ý thức được rằng mình đang tiếp tay cho đám lừa đảo, đang kiếm tiền trên lòng tin của khán giả hay không? Bạn có nghĩ được rằng trong thời điểm khó khăn này, mình sẽ đẩy bao nhiêu người vào đường cùng khi mất sạch chỗ tài sản ít ỏi cuối cùng?

Đã có quá nhiều sàn tiền ảo ‘đầu tư siêu lãi’ bị sập và người chơi tiền mất tật mang, lãnh đủ mọi hậu quả. Đơn tố cáo của các nạn nhân gửi đến cơ quan chức năng dày cộp, đều chung một nội dung: không biết mặt mũi “chủ đầu tư” – người nhận tiền là ai, không biết trụ sở nằm ở đâu, tất cả quá trình đầu tư, rút vốn đều chỉ trao đổi qua tin nhắn Zalo, kết quả bị mất tiền cũng không biết ai để đòi.

Đã có biết bao người tan cửa nát nhà, hạnh phúc gia đình tan vỡ, anh em từ mặt nhau, nợ chồng chất, thậm chí tự tử vì lao vào những thứ tiền ảo, hàng ngày vẫn được thông tin ra rả trên cổng thông tin báo đài!

Là nghệ sĩ hay một người bình thường nhất, cũng hãy sống một cách có lương tâm. Nếu không thể chỉ cho người khác một con đường sáng sủa hơn thì cũng đừng nên chỉ họ ra hướng cầu Bình Lợi. Làm vậy, tệ và hại vô cùng…

Thu Hoài

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video