+
Aa
-
Căn nhà 2 tầng khang trang và nước mắt đau đớn của gia đình có con bỏ mạng khi lao động chui ở Anh
01/11/2019 10:00

Đã có rất nhiều trường hợp sang nước Anh lao động chui rồi gặp nạn hoặc phải bỏ mạng. Tuy nhiên, vì mơ ước đổi đời ở xứ người nên nhiều lao động vẫn bất chấp để sang Anh làm việc.

Căn nhà 2 tầng khang trang và nước mắt đau đớn của gia đình có con bỏ mạng khi lao động chui ở Anh
Căn nhà 2 tầng khang trang và nước mắt đau đớn của gia đình có con bỏ mạng khi lao động chui ở Anh

Đã 7 năm trôi qua nhưng nỗi đau mất người con trai khi đang lao động tại Anh vẫn không thể nào nguôi ngoai trong lòng 2 vợ chồng ông Đ.Đ.D (64 tuổi) và bà V.T.L. (66 tuổi), trú xã Thiên Lộc (huyện Can Lộc, Hà Tĩnh).

Chỉ vào căn nhà 2 tầng nằm ở cuối thôn, ông D. cho biết, đó là tài sản để lại của người con quá cố Đ.Đ.T. (SN 1985) sau 1 thời gian làm việc tại Anh. Hiện giờ, vợ chồng ông D. vẫn ở trong căn nhà và hàng ngày lo hương khói cho con.

Ông D. cho biết, gia đình ông có 3 người con, trong đó T. là con thứ 2. Năm 2007, T. học hết cấp 3 thì xin bố mẹ sang châu Âu làm việc.

Thời điểm đó T. liên lạc với đường dây đưa người qua châu Âu với chi phí khoảng 6.500 USD.

Giữa năm 2007, T. sang Cộng hòa Czech làm việc. Do công việc ít, thu nhập thấp nên T. tìm cách sang Đức để làm.

Căn nhà 2 tầng khang trang và nước mắt đau đớn của gia đình có con bỏ mạng khi lao động chui ở Anh - Ảnh 1.
Dù sự việc đã trôi qua 7 năm nhưng nỗi đau mất con ở xứ người vẫn không thể nào nguôi ngoai trong lòng vợ chồng ông D.

Quá trình làm việc tại đây, T. vẫn chưa bằng lòng với công việc và mức thu nhập nên muốn đi sang nước khác để làm. Nghe kể về nước Anh nhiều việc, lương cao nên T. đã tìm cách để sang Anh.

“Sau khi tìm hiểu đường dây đưa đi sang Anh, nó gọi điện về bảo chi phí cho chuyến đi qua đó mất hơn 100 triệu đồng cho môi giới. Đi người cùng xã nên yên tâm”, bà L. mẹ của T. nói.

Tháng 2/2009, T. đi sang Pháp rồi tiếp tục vượt biên sang Anh. Không như những lao động khác, lần đi vượt biên này của T. khá suôn sẻ và thành công.

Sau khi sang bên Anh, T. được nhận vào trồng cần sa cho một người bản địa. Sau nhiều tháng làm việc, T. gom góp được khoản tiền lớn gửi về cho bố mẹ trả nợ và làm nhà khang trang.

Căn nhà 2 tầng khang trang và nước mắt đau đớn của gia đình có con bỏ mạng khi lao động chui ở Anh - Ảnh 2.
Một góc xóm ở xã Thiên Lộc (Can Lộc, Hà Tĩnh). Nhờ đi ra nước ngoài làm việc nên nhiều gia đình giàu lên.

Thấy con làm được nhiều tiền gửi về, ở nhà ai cũng vui mừng. Nhưng niềm vui chưa được bao lâu thì ông D. và và L. lại quặn lòng khi nhận tin dữ về con.

“Người bạn bên đó kể, tối 25/7/2019, nó cùng 2 người nữa lái ô tô đi sinh nhật bạn. Do xe lậu nên cảnh sát bắt lại kiểm tra. 2 đứa ngồi ghế trước thì bị công an bắt, còn nó ngồi sau mở cửa xe bỏ chạy.

Khi nhảy xuống đường tàu điện để bỏ trốn thì không may bị điện giật chết. Nhờ được mọi người bên đó hỗ trợ nên con tôi được đưa về nhà mai táng”, ông D. đau đớn kể lại.

Trường hợp nạn nhân P.V.Đ. (SN 1986, trú thị trấn Nghèn, Can Lộc) vừa tử vong tại Anh mấy tháng trước cũng tương tự. Anh Đ. vừa sang Anh làm việc chỉ mới 8 tháng thì gặp nạn rồi mãi mãi không về nữa.

Theo gia đình cho biết, năm 2008, P.V.T. (trú thị trấn Nghèn) đi lao động chui tại Anh bằng cách đi du lịch từ Việt Nam sang Nga. T. sau đó đi qua Ba Lan, Đức, Pháp rồi sang Anh.

Căn nhà 2 tầng khang trang và nước mắt đau đớn của gia đình có con bỏ mạng khi lao động chui ở Anh - Ảnh 3.
Nhiều gia đình có con mất liên lạc, nghi là nạn nhân trong số 39 người đã chết ở Anh đang từng ngày mong ngóng tin tức.

Chuyến đi này T. may mắn trót lọt mà không bị cảnh sát phát hiện bắt giữ.

Qua Anh, T. được học làm móng tay, chân một thời gian. Sau đó, T. chuyển qua trồng cần sa.

Năm 2014, T. bị cảnh sát bắt giữ và bị trục xuất về nước sau 7 năm lao động chui.

Năm 2018, em trai của T. là P.V.Đ (33 tuổi) lại tiếp nối con đường đi Anh của anh trai mình từng đi trước đó. Cùng như người anh trai, Đ. trót lọt sang được Anh và làm việc.

Tuy nhiên chỉ mới làm được 8 tháng thì Đ. không may bị đột quỵ rồi tử vong.

“Từ ngày em trai mất, mẹ tôi lúc nào cũng ngồi ở một góc nhà khóc. Mẹ khóc suốt khiến chúng tôi xót lắm” anh T. nói.

Theo anh T. chia sẻ, mới đây nghe vụ 39 người chết ở Anh mà khiến anh bàng hoàng. Là 1 người từng đi Anh về và có em gặp nạn, anh T. khuyên mọi người hãy suy nghĩ kỹ và nên chọn những con đường hợp pháp để đi lao động, tránh đi chui vì quá nguy hiểm.

Được biết, trên địa bàn toàn tỉnh Hà Tĩnh có 4690 người làm việc tại châu Âu. Riêng tại huyện Can Lộc có 700 người đang làm việc tại châu Âu.

Mặc dù đường đi châu Âu làm việc chủ yếu là lao động chui, vất vả, hiểm nguy nhưng vì lương cao, công việc không đòi hỏi tay nghề, trí tuệ nên rất nhiều người đã “liều mình” để tìm giấc mơ đổi đời ở xứ người.

Trước đó vào ngày 23/10/2019, cơ quan chức năng phát hiện 39 người lao động nhập cư trái phép đã chết trong container ở hạt Essex (Anh). Cơ quan chức năng hiện đang làm rõ danh tính, quốc tích của những nạn nhân.

Nghe thông tin vụ việc, đã có 31 gia đình tại 2 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh trình báo mất liên lạc với người thân trên đường sang Anh làm việc trùng vào thời điểm trên.

Soha News

Bài mới
Đọc nhiều