Cần nghiêm trị những kẻ đưa người vượt biên trái phép vào Việt Nam!

01/08/2020 07:34

Rất khó để những người Trung Quốc dễ dàng nhập cảnh trái phép nếu không có sự hỗ trợ của người Việt Nam. Họ chính là những người chỉ vì mưu lợi cá nhân mà vô trách nhiệm với đất nước, với dân tộc.

Siết chặt canh giữ nơi phên dậu biên cương

Việc ngăn chặn công dân nước ngoài nhập cảnh trái phép vào sâu lãnh thổ Việt Nam không phải mấy hôm nay chúng ta mới phát hiện. Thực ra, cùng với khoảng thời gian Đà Nẵng phát hiện bệnh nhân 416 thì trong các ngày 11, 16, 18 và 24/7, nhà chức trách cũng phát hiện 73 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Đà Nẵng, Quảng Nam. Và tới nay vẫn chưa hết các vụ việc mới bị phát hiện.

Trước đó, ngay từ 1/5/2020, Bộ Công an đã có văn bản yêu cầu thực hiện mệnh lệnh chỉ đạo của Bộ trưởng Công an về mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, ngăn chặn việc đưa người Việt Nam ra nước ngoài trái phép. Lực lượng công an trên cả nước đã triển khai đồng bộ lực lượng, phương tiện, biện pháp và đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Với một quốc gia như Việt Nam chúng ta , chỉ nội biên giới đất liền cũng đã có 4.550 km tiếp giáp với Trung Quốc ở phía Bắc, với Lào và Campuchia ở phía Tây (không kể phía Đông hoàn toàn là bờ biển). Đây chính là vấn đề cực kỳ nan giải và phức tạp khi đối phó với cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 với tâm dịch lại bắt đầu từ chính Trung Quốc.

Cần nghiêm trị những kẻ đưa người vượt biên trái phép vào Việt Nam! - 1
Những đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép qua Lào Cai.

Chúng ta hết sức biết ơn các lực lượng vũ trang, trong đó có bộ đội biên phòng trong nhiều tháng qua ngày đêm canh giữ biên cương. Họ đã làm rất tốt công việc được giao suốt một thời gian dài như vừa rồi vì phải canh giữ một dải đất giáp biên quá dài với không biết bao đường mòn, lối mở rất khó kiểm soát.

Phải chăng vì dịch kéo dài quá lâu nên một số kẻ xấu tổ chức đưa người vượt biên? Chúng lợi dụng sơ hở và đánh liều vi phạm; cố tình vi phạm pháp luật hòng kiếm tiền nhờ công việc thuê đưa người qua biên giới.

Đây là điều chúng ta đều đã lường trước phần nào. Song có thể do dịch trong nước đã không còn mà ở một vài nơi có chút xao lãng?

Tôi tin rằng, rồi đây các cơ quan có trách nhiệm sẽ ngồi lại cùng rà soát; từ đó sẽ rút kinh nghiệm canh giữ phên dậu nơi biên cương sao cho an toàn, chặt chẽ hơn nữa.

Kẻ nào “tiếp tay” cho Covid-19 lây lan?

Thật đáng lo khi Đà Nẵng như anh chàng vừa ốm dậy, đang “sức yếu, tiều tụy, đi chưa vững bằng chính đôi chân mình”, còn đang “chống nạng” để có thể vượt qua bão gió, tránh bị tăng trưởng âm thì lại bị dịch Covid-19 bồi tiếp cú như “trời đánh”. Thật khó mà gượng dậy nổi trong vài tháng tới với một thành phố lâu nay có nguồn thu từ ngành du lịch không hề nhỏ…

Và nỗi lo đã thành hiện thực khi Đà Nẵng xuất hiện bệnh nhân 416, chấm dứt chuỗi 99 ngày cả nước ta yên bình không Covid-19.

Ngay sau đó, một số tỉnh, thành phố đều có những cuộc tổng rà soát về người nước ngoài cư trú bất hợp pháp không qua cách ly, đi chui lủi bất hợp pháp sang Việt Nam. Và lực lượng chức năng liên tiếp phát hiện các trường hợp người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Họ thật bạo gan và quá ngông nghênh như vậy sao?!

Tôi rất phẫn nộ khi các đối tượng đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép khai rằng, chúng lấy 215 ngàn đồng cho 1 người muốn qua biên giới để đi chơi, không cần hộ chiếu. Điều này đã cho thấy thật đáng sợ và hết sức nguy hiểm cho cộng đồng chúng ta.

Tiếp theo đó là sự tiếp tay của các nhà nghỉ, khách sạn trong nước. Tất cả bọn họ đã chung tay giúp sức cho người nước ngoài luồn lách vào nước ta không qua cách ly, không hề được kiểm tra sức khỏe.

Những ai đã cố tình vi phạm hòng thoát khỏi mạng lưới kiểm soát của các cơ quan chức năng đều là vi phạm luật pháp của Nhà nước Việt Nam. Chúng ta phải nghiêm trị đích đáng và thật kiên quyết, khẩn trương!

Để ngăn chặn dứt điểm vấn đề này, theo tôi cần khởi tố các bị can ở nhiều khâu (từ người môi giới, người dẫn đường, người vận chuyển, người cho lưu trú…). Các đối tượng này phải bị nghiêm trị!

Theo điều tra từ phía công an và phân tích từ các chuyên gia, rất khó để những người Trung Quốc dễ dàng nhập cảnh trái phép nếu không có sự hỗ trợ của người Việt Nam.

Cần nghiêm trị những kẻ đưa người vượt biên trái phép vào Việt Nam! - 2
Một chiếc xe ô tô 7 chỗ được “điều” từ Nha Tra tới Lào Cai để đón các đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép.

Phải có sự tiếp tay của chính người Việt Nam. Họ chính là những người chỉ vì mưu lợi cá nhân, vì đồng tiền mà vô trách nhiệm với đất nước, với dân tộc.

Đến bây giờ, mối nghi ngờ ca bệnh F0 là người nước ngoài nhập cảnh trái phép vẫn đang được bỏ ngỏ. Cá nhân tôi cho rằng, việc chưa tìm ra bệnh nhân F0 nên coi là một dấu hỏi lớn, liệu có tổ chức nào phía sau nhằm mục tiêu phá hoại kinh tế xã hội nước ta hay chỉ là vô tình?

Không thể chậm trễ trong xử lý điều tra, ra cáo trạng để có thể xét xử thật nhanh. Việc xét xử nhanh ngày nào có lợi cho đất nước ngày đó. Hãy coi hành động phạm tội của những kẻ đưa người qua biên giới, kẻ vận chuyển trái phép và kẻ cho người nhập cảnh trái phép lưu trú là tội phá hoại an ninh, kinh tế đất nước gây hậu quả nghiên trọng về nhiều mặt.

Cần phải sớm đẩy nhanh tiến độ xét xử, xem như những kẻ phạm tội trong giai đoạn thời chiến trước đây và tội đó phải là tội cố tình đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào lãnh thổ Việt Nam trong thời điểm dịch bệnh đe dọa cả thế giới. Việc này đã phá hoại kinh tế nước Việt Nam và làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự và an toàn cho người dân Việt Nam, gây mất ổn định chính trị với quốc gia. Phải xử thật sớm và mức tuyên phạt phải thật nặng để có tính răn đe kịp thời!

Bên cạnh đó, cần phát động ý thức cảnh giác của mọi người dân trong cộng đồng. Nên nhớ, người dân luôn là tai, là mắt tinh tường nhất của các nhà chức trách.

Virus “dữ dằn” hơn nhưng chúng ta sẽ chiến thắng!

Từ 0h sáng 28/7, thực hiện lệnh cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng, Đà Nẵng bước vào “mùa Covid lần thứ 2”. Cuộc chiến lần này khác rất nhiều so với lần đầu, dấu tích bệnh nhân F0 vẫn không tìm ra. Độ khó và phức tạp của chủng virus thứ 5 này được nâng lên một tầm mới, dễ lây hơn, nguy hiểm hơn trong cộng đồng.

Quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cũng khẳng định, chủng virus SARS-CoV-2 lần này “dữ dằn” hơn lần trước…

Nếu tại Hà Nội dịch bùng phát từ Bệnh viện Bạch Mai gây náo loạn cả Thủ đô thì lần này, tâm dịch đang được Đà Nẵng khoanh vùng tại 3 cơ sở y tế: Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng, Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Chấn thương, chỉnh hình Đà Nẵng.

Khả năng nguy cơ lây lan nhanh là cực cao. Song, khi cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, với kinh nghiệm và bản lĩnh của các nhà lãnh đạo, với các chuyên gia y tế, các lực lượng an ninh, biên phòng… cộng với ý thức của người dân, tôi tin rằng dù cho cực khó thì cũng sẽ qua nếu bình tĩnh xử trí và đúng phương pháp, tránh được nguy cơ lây lan rộng trong cộng đồng.

Hãy nhìn cách Bộ Y tế điều động chuyên gia y tế giỏi nhất của cả nước cùng đến Đà Nẵng, cùng Đà Nẵng triển khai ngăn chặn bằng mọi cách với bất cứ giá nào như Thủ tướng Chính phủ vừa chỉ đạo là đã thấy khả năng đẩy lùi dịch bùng phát rất khả thi.

Q.P/DT

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video