+
Aa
-
like
comment

Cận cảnh thành phố tang hoang của Ukraine, bị phá hủy hoàn toàn vì oanh kích

14/03/2022 06:26

Thành phố Volnovakha đã không còn tồn tại do cơ sở hạ tầng đã bị phá hủy hoàn toàn sau các cuộc tấn công của Nga. Tỉnh trưởng Donetsk cho biết hạ tầng thị trấn Volnovakha ở đông nam Ukraine “gần như không còn tồn tại” sau nhiều ngày chiến sự.

Dân thường mang tư trang sơ tán khỏi tòa nhà thiệt hại nghiêm trọng sau nhiều đợt giao tranh ngày 11/3.

Lực lượng ly khai thân Nga ngày 11/3 tuyên bố đã giành quyền kiểm soát Volnovakha. Thị trấn nằm gần giới tuyến giữa phe ly khai và lực lượng chính phủ Ukraine tại tỉnh Donetsk thuộc vùng Donbass, có khoảng 21.000 cư dân và mang ý nghĩa chiến lược đối với khu vực.

Tay súng thuộc phe ly khai miền đông Ukraine đứng gác cạnh một tòa nhà dân cư đã bị phá hủy trong thị trấn Volnovakha thuộc tỉnh Donetsk hôm 11/3.
Quân nhân phe ly khai vùng Donbass tại Ukraine nhảy khỏi một xe tăng có ký hiệu Z bằng sơn trắng, thường thấy trên các phương tiện cơ giới Nga được triển khai cho chiến dịch quân sự đặc biệt, tại thị trấn Volnovakha ngày 11/3.

Pavlo Kyrylenko, tỉnh trưởng Donetsk do chính phủ Ukraine bổ nhiệm, ngày 12/3 cho biết thị trấn “bị phá hủy hoàn toàn” sau những đợt tiến công của quân đội Nga và lực lượng ly khai. Tuy nhiên, ông khẳng định các lực lượng vũ trang Ukraine vẫn tiếp tục tổ chức kháng cự.

Người dân địa phương mang thực phẩm và nước uống về một khu dân cư ngày 11/3.
Các thành viên phe ly khai đốt lửa sưởi ấm trước một tòa nhà ngày 11/3.

Quân ly khai thường đeo một dải băng màu đỏ để phân biệt bạn – thù. Quân nhân Nga thường mang băng màu trắng còn các lực lượng vũ trang Ukraine có dải băng màu vàng hoặc xanh dương.

Xe thiết giáp của lực lượng ly khai thân Nga di chuyển qua một tuyến đường bị tàn phá nặng nề hôm 11/3.

Tỉnh trưởng Pavlo Kyrylenko khẳng định phần lớn người dân Volnovakha đã được sơ tán trước khi lực lượng ly khai tiến vào thị trấn. “Volnovakha cùng hạ tầng thị trấn gần như không còn tồn tại”, ông trả lời đài truyền hình Direct của Ukraine ngày 12/3.

Người dân địa phương nhóm bếp trước một tòa nhà có nhiều dấu vết thiệt hại hôm 11/3.
Người dân địa phương và thành viên phe ly khai đi qua một khu dân cư ngổn ngang cành cây rơi hôm 11/3.
Xe tăng trong khu vui chơi cho trẻ em, tại một công viên trong thị trấn Volnovakha hôm 11/3.
Lực lượng ly khai thân Nga tuần tra gần nhà thờ bị hỏng mái hôm 11/3.
Một phụ nữ sơ tán khỏi Volnovakha để đến ngôi làng Bugas cũng do phe ly khai kiểm soát ngày 11/3.

(Theo Reuters)

Bài mới
Đọc nhiều