+
Aa
-

Cận cảnh cây súng trong vụ thảm sát ở Thái Nguyên

18/02/2022 09:49

Liên quan đến vụ nổ súng tại Thái Nguyên, luật sư Đỗ Minh Hiển, Văn phòng luật sư JVN – Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội, cho biết, ” việc xác định nguồn gốc, loại súng nghi phạm đã dùng để gây án sẽ có ý nghĩa trong việc xem xét có khởi tố, điều tra đối với tội danh tương ứng với cá nhân có liên quan (nếu có) hay không”.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 3 Luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, “vũ khí” được xác định là phương tiện; trang thiết bị được chế tạo; sản xuất ra có khả năng mang lại nguy hiểm gây sát thương cho tính mạng, sức khỏe con người hay phá vỡ cơ sở vật chất hạ tầng nghiêm trọng.

Đại diện Văn phòng luật sư JVN cho biết: Với vụ việc trên, hành vi sử dụng súng bắn dẫn đến hậu quả chết người của nghi phạm đã cấu thành tội “Giết người”. Trường hợp cơ quan điều tra xác định nghi phạm sử dụng súng quân dụng để gây án thì hành vi này cấu thành tội “Tàng trữ, sử dụng vũ khí quân dụng” theo quy định tại Điều 304 Bộ Luật hình sự (BLHS). Nếu khẩu súng được xác định là không phải là súng quân dụng (súng săn, vũ khí thể thao, súng tự chế..), hành vi này cấu thành tội tàng trữ, sử dụng súng săn, vũ khí thô sơ, vụ khí thể thao hoặc công cụ hỗ trợ ( Điều 306 BLHS).

Vụ nổ súng bắn hàng xóm: Bắn bằng súng quân dụng, 1 nạn nhân hôn mê chưa tỉnh - Ảnh 1.
Hiện trường vụ nổ súng khiến 3 người thương vong – Ảnh: HĐ

Trước đó, khoảng 9 giờ 50 phút ngày 15-2, ông Lê Văn T. (SN 1971) và vợ là bà Phạm Thị Đ. (SN 1971; trú tại xóm Tân Tiến, xã Dân Tiến) đang xây tường rào cho gia đình con trai là anh Lê Văn V. (SN 1992) tại xóm Tân Tiến thì bị Lê Văn Hữu (SN 1981; cùng trú ở xóm Tân Tiến) đứng trên tầng 2 nhà Hữu dùng súng bắn ông T. và bà Đ.. Sau đó, Lê Văn Hữu đã dùng súng tự sát. Công an xác định Hữu và ông Lê Văn T. tử vong; bà Phạm Thị Đ. bị thương được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên.

Nói về tình trạng sức khỏe của bà Phạm Thị Đ., bác sĩ Đặng Quang Dũng, Trưởng khoa Gây mê hồi sức Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên, cho biết ngay tại thời điểm bà Đ. nhập viện, phía bệnh viện đã xác định đây là trường hợp đặc biệt và áp dụng ngay quy trình “báo động đỏ” để cứu chữa nạn nhân.

Theo đó, các khoa Cấp cứu, Phẫu thuật thần kinh và khoa Huyết học truyền máu đã được huy động để các bác sĩ có thể vừa phẫu thuật xử lý vết thương, vừa hồi sức, vừa truyền máu cho bà Đ. vì số lượng máu chảy ra rất lớn. Tại thời điểm nhập viện, bà Đ. đang trong tình trạng hôn mê với một vết thương ở vùng thái dương, có tổn thương não. Sau khi hồi sức cho bệnh nhân, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật lấy viên đạn ra.

Vụ nổ súng bắn hàng xóm: Bắn bằng súng quân dụng, 1 nạn nhân hôn mê chưa tỉnh - Ảnh 2.
Hình ảnh bà Đ. được điều trị tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên – Ảnh: Quang Dũng

Viên đạn đã làm vỡ lớp xương thái dương của bệnh nhân và cắm vào trong tổ chức não 3-5 cm. Hiện sức khỏe bệnh nhân vẫn rất yếu, đang phải sử dụng máy thở và sử dụng thuốc trợ tim. Bệnh nhân vẫn đang hôn mê, chưa tỉnh. Tiên lượng hiện tình trạng của bà Đ. đã tốt hơn so với lúc mới vào viện nhưng do tổn thương não nặng nên có khả năng để lại di chứng nặng nề cho bệnh nhân. Bệnh viện đang nỗ lực để bảo vệ tổ chức não cho bệnh nhân. Dự kiến 2-3 ngày nữa, phía bệnh viện sẽ có tiên lượng chính xác hơn về trường hợp này.

Theo nguồn tin, loại súng mà Lê Văn Hữu dùng để bắn hàng xóm rồi tự sát là súng quân dụng. Khẩu súng này trôi nổi trên thị trường.

Ngày 17/2, Công an tỉnh Thái Nguyên đang điều tra vụ nổ súng khiến 3 người thương vong ở thôn Tân Tiến, xã Dân Tiến, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên.

Hạnh Nhân

 

Bài mới
Đọc nhiều