+
Aa
-
like
comment

Cận cảnh căn biệt thự trạm phát sóng bản Tuyên ngôn độc lập sắp bị phá bỏ

Cánh Én - 13/12/2019 19:27

Ngôi biệt thự số 128C Đại La mang vẻ đẹp của phong cách kiến trúc Pháp rất đặc trưng nhưng không còn nguyên vẹn sau những biến động và sự bào mòn của thời gian.

Cận cảnh căn biệt thự trạm phát sóng bản Tuyên ngôn độc lập sắp bị phá bỏ

Theo tư liệu từ bộ sách Hà Nội nửa đầu thế kỷ 20 của tác giả Nguyễn Văn Uẩn, ngôi biệt thự số 128C Đại La (Hà Nội) là Sở Vô tuyến điện của chính quyền thực dân Pháp, thực chất là trạm phát sóng vô tuyến điện được xây dựng vào tháng 10/1912.

Nhà báo Trần Đức Nuôi – nguyên Trưởng Ban Thư ký biên tập Đài Tiếng nói Việt Nam cho biết, đây là nơi phát sóng bản Tuyên ngôn độc lập lần đầu tiên ra cả nước và thế giới vào trưa 7/9/1945, sau khi kế hoạch phát sóng ngày 2/9/1945 không thành công.

Và chính tại ngôi biệt thự Pháp cổ còn sót lại của trạm vô tuyến điện còn ghi dấu một sự kiện lịch sử đặc biệt, nơi phát thanh viên Ngân Thanh (con gái nhà giáo Dương Quảng Hàm) – phát thanh viên nữ đầu tiên của Việt Nam – đọc bản tin đặc biệt vào 20h ngày 19/12/1946, bản tin mật lệnh để cả nước nổ súng, đánh dấu thời khắc toàn quốc kháng chiến theo lời kêu gọi của Bác Hồ.

Chính vì thế, thông tin căn biệt thự này sẽ bị đập bỏ để nhường chỗ cho dự án đường trên cao Vĩnh Tuy – Ngã Tư Sở khiến nhiều người nuối tiếc.

Ngôi biệt thự này được xây dựng theo lối kiến trúc Pháp đang trong quá trình giải phóng để trả mặt bằng cho dự án Đường trên cao Vĩnh Tuy – Ngã Tư Sở.
Bậc thang dẫn lên cửa ngôi biệt thự.
Cửa vào ngôi biệt thự.
Những chiếc cột của ngôi nhà có hình thù đặc biệt, nhỏ ở trên, bầu ra ở phần giữa, dưới chân cột lại thu nhỏ.
Hiên trước vẫn còn khá nguyên vẹn.
Những khung cửa sổ hình vòm mang vẻ đẹp của kiến trúc Pháp.
Cầu thang dẫn lên tầng 2 của ngôi biệt thự.
2 cửa sổ lấy ánh sáng tự nhiên ở cầu thang lên tầng 2.
Bà Khánh An (64 tuổi) – một trong những chủ nhân của ngôi biệt thự còn sinh sống tại đây cho biết, ngôi biệt thự này có tường dày 40cm, nên rất mát vào mùa hè, ấm áp vào mùa đông.
Lò sưởi bên trong phòng khách ở tầng 1.
Phòng khách của gia đình bà Khánh An.
Phòng khách nhìn từ hành lang trái.
Chiếc Ăng-ten – dấu tích của một trạm phát sóng lịch sử còn sót lại trong vườn của ngôi biệt thự.
Bà Khánh An cho biết, bà theo ba má về ngôi biệt thự này sống từ cuối năm 1976, đầu năm 1977. Ban đầu ngôi nhà được phân cho 2 cán bộ của Đài Tiếng nói Việt Nam là ông Nguyễn Văn Nhất, khi đó là Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Phát thanh Truyền hình Việt Nam sống ở tầng 2 và ông Lý Văn Sáu, khi đó cũng là Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Phát thanh Truyền hình Việt Nam, kiêm nhiệm Giám đốc Đài Truyền hình Trung ương và Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam (ba bà Khánh An-PV) sống ở tầng 1.
Bài mới
Đọc nhiều