Cách Trung Quốc “nắn gân” những người của công chúng: Sai lầm đồng nghĩa thân bại danh liệt!

22/01/2021 15:44

Diễn viên Trịnh Sảng (30 tuổi) bị giới chức Trung Quốc lên án thiếu đạo đức, nguy cơ khuynh gia bại sản.

Trịnh Sảng bị công chúng tẩy chay vì lén thuê người mang thai hộ và chối bỏ hai con.

Vụ việc Trịnh Sảng có hai con một tuổi nhờ phương pháp mang thai hộ đang gây chấn động Trung Quốc. Nữ diễn viên bị đánh giá là nghệ sĩ suy đồi đạo đức khi lách luật để có con, nhưng sau đó lại bỏ rơi hai đứa trẻ. Chỉ trong hai ngày, từ ngôi sao hạng A, người đẹp trở thành tội đồ trong mắt công chúng. Nữ diễn viên bị giới chức cấp cao lên án, khán giả tẩy chay, đồng nghiệp mỉa mai, các nhãn hàng hủy hợp tác.

Không chỉ vậy, cô còn đối diện với lệnh “phong sát” của Tổng cục Điện ảnh, Phát thanh và Truyền hình Trung Quốc. Tất cả hình ảnh của Trịnh Sảng đều bị gỡ bỏ trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Ngày 19/1, các nhân viên hậu trường của tiết mục “Khóa giới hỷ kịch vương” tiết lộ Trịnh Sảng đã quay video tuyên bố giải nghệ. Trịnh Sảng chia sẻ: “Đây là lần cuối tôi gặp các bạn trên màn ảnh lớn”.

Theo thông tin được biết, Trịnh Sảng đang có nguy cơ khuynh gia bại sản, mất ít nhất 200 triệu NDT (30,8 triệu USD) để bồi thường vi phạm hợp đồng và mất luôn căn căn biệt thự hạng sang vừa mua với giá 23 triệu USD theo hình thức trả góp do không đủ kinh tế hoàn thành khoản thanh toán hợp đồng.

Trịnh Sảng và Trương Hằng

Trung Quốc hay Hàn Quốc là những quốc gia vô cùng khắt khe với giới nghệ sỹ, bất kỳ nghệ sỹ nào có ý định “vượt lằn ranh đỏ” thì họ sẽ phải chịu hậu quả thân bại danh liệt, chịu sự chế tài của pháp luật và sự tẩy chay mạnh mẽ của dư luận, các đài truyền hình, đối tác quảng cáo. Một sai lầm “nhỏ” cũng có thể sẽ phải trả một cái giá vô cùng đắt, đó là lý do vì sao mà giới nghệ sỹ Trung Quốc, Hàn Quốc hoạt động rất “chuẩn”, làm đúng theo chuyên môn và tuyệt nhiên không dám lấn sân sang chính trị. Đó là những điều mà hiện nay ở nước ta làm chưa tốt, một bộ phận các nghệ sỹ, người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội hiện nay thiếu hiểu biết chính trị, “ngây thơ” trong nhận thức xã hội nhưng lại thường xuyên chia sẻ những thông tin xấu, độc, sai sự thật, thậm chí nhiều thông tin xuyên tạc, bịa đặt, bôi nhọ chính quyền.

Nhiều nghệ sỹ bất chấp danh dự, sẵn sàng tạo scandal để nối tiếng, thu hút sự chú ý của dư luận, dùng các chiêu trò đánh bóng tên tuổi rẻ tiền để tô vẽ hình ảnh bản thân, rồi hạ thấp, bôi nhọ chính quyền. Nhưng điều đáng lo ngại là các hành vi đó “rất khó bị xử lý”, thậm chí kẻ cố tình tạo ra những hành vi xấu đó không những không bị tẩy chay mà còn nhận được sự biết đến nhiều hơn của công chúng, càng bị chỉ trích càng đắc ý, càng tai tiếng thì càng nổi tiếng, kẻ gây tai tiếng không bị tẩy chay (hoặc tẩy chay không triệt để) vẫn thu được nhiều lợi ích từ quảng cáo, truyền thông. Những kẻ chưa nổi tiếng lại lấy đó làm “gương” càng hăng hái tạo scandal để mong được nổi tiếng như vậy.

Có được sự nổi tiếng và tiền bạc, nhiều kẻ bắt đầu lấn sân sang chính trị, bằng vốn kiến thức hạn hẹp của mình cộng thêm sự tiếp thu thông tin xấu độc, họ gieo rắc vào tư tưởng những người theo dõi họ sự bất mãn, tâm lý bầy đàn hung hãn, tự nhục quốc gia, tự ti dân tộc,… tạo thành một đội ngũ ủng hộ họ vô điều kiện. Những người tha hóa về đạo đức, biến chất trong tư tưởng dưới cái mác người nổi tiếng là một điều đáng lo ngại và có lẽ pháp luật cần phải hoàn thiện hơn để có thể quản lý chặt chẽ và xử phạt nghiêm khắc những kẻ cố ý “vượt lằn ranh đỏ”.

TH

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video