Các nhà đầu tư Hoa Kỳ quan tâm đến nhiều lĩnh vực tại Thanh Hóa

30/06/2020 11:00

Năng lượng, cơ sở hạ tầng, công nghệ thông tin, công nghệ thành phố thông minh… là một số lĩnh vực nhà đầu tư Hoa Kỳ đang quan tâm, tìm hiểu đầu tư vào Thanh Hóa.

Toàn cảnh buổi tiếp xã giao ngài Daniel Kritenbrink, Đại sứ Hoa Kỳ

 

Thông tin được Đại sứ Hoa Kỳ Daniel J. Kritenbrink cho biết tại buổi làm thăm, làm việc tại Thanh Hóa ngày 29/6. Theo Đại sứ, đây đều là những lĩnh vực mà Thanh Hóa còn nhiều dư địa để tăng cường hợp tác và phát triển.

Tại buổi tiếp xã giao ngài Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink, ông Trịnh Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa đã trao đổi, giới thiệu về tiềm năng, lợi thế của tỉnh Thanh Hóa với Ngài Đại sứ và cộng sự.

Ông Chiến chia sẻ, Thanh Hóa được ví như một Việt Nam thu nhỏ; là mảnh đất có truyền thống lịch sử 991 năm, với nhiều danh lam, thắng cảnh đẹp, nhiều di tích lịch sử văn hóa có giá trị và cũng là vùng đất hiếu học.

Ngài Daniel Kritenbrink, Đại sứ Hoa Kỳ tại buổi khánh thành dự án tu sửa mái vòm và bảo tồn cổng thành phía nam Thành nhà Hồ

 

10 năm gần đây, Thanh Hóa đang có bước phát triển mạnh mẽ; tốc độ tăng trưởng kinh tế luôn đạt trên 11%; quy mô kinh tế đứng thứ 8 cả nước với nhiều dự án trọng điểm mang tầm quốc gia và quốc tế.

Năm 2019, doanh nghiệp tại Thanh Hóa xuất khẩu thị trường Mỹ khoảng 913 triệu USD; trong 6 tháng đầu năm 2020 đạt khoảng hơn 416 triệu USD; triển vọng có thể vượt năm 2019.

Đặc biệt, Thanh Hóa vừa tổ chức thành công Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Thanh Hóa năm 2020. Tại Hội nghị, cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa đã trao quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 19 dự án, trong đó, có 1 dự án của tập đoàn Millenium Energy của Hoa Kỳ; một số nhà đầu tư của Hoa Kỳ cũng đang có ý định đầu tư vào lĩnh vực giáo dục, du lịch…

Ông Chiến cũng đánh giá, cùng với sự phát triển quuan hệ ngoại giao Việt Nam – Hoa Kỳ, mối quan hệ giữa Thanh Hóa với các đối tác, doanh nghiệp của Hoa Kỳ đã có những kết quả bước đầu khả quan. Tuy nhiên, sự hợp tác, đầu tư của các nhà đầu tư Hoa Kỳ tại Thanh Hóa còn khiêm tốn, thể hiện trong việc chưa có một nhà đầu tư trực tiếp nào đầu tư vào địa phương này.

Vì vậy, ông Chiến bày tỏ mong muốn, qua chuyến thăm và làm việc của ngài Đại sứ Hoa Kỳ tại Thanh Hóa lần này, mối quan hệ hợp tác đầu tư giữa Thanh Hóa và các đối tác Hoa Kỳ sẽ được củng cố và nâng lên một tầm cao mới; mong muốn ngài Đại sứ Hoa Kỳ quan tâm, hỗ trợ các nhà đầu tư Hoa Kỳ tìm hiểu, xúc tiến các dự án đầu tư vào Thanh Hóa. Từ đó giúp đỡ tỉnh Thanh Hóa tổ chức đoàn công tác xúc tiến đầu tư tại Hoa Kỳ; quan tâm hỗ trợ tạo điều kiện để Thanh Hóa nhận được các dự án tài trợ từ các quỹ Đại sứ, chương trình, dự án của Hoa Kỳ.

Tại buổi tiếp, Ngài Đại sứ Hoa Kỳ Daniel J. Kritenbrink cho biết, các nhà đầu tư Hoa Kỳ rất quan tâm đến các lĩnh vực có thể đầu tư vào Thanh Hóa, như năng lượng, cơ sở hạ tầng, công nghệ thông tin, công nghệ thành phố thông minh… Ngài Đại sứ bày tỏ thiện chí sẽ quan tâm hỗ trợ các hoạt động xúc tiến đầu tư để tỉnh Thanh Hóa kêu gọi các doanh nghiệp, đối tác Hoa Kỳ tới thăm, tìm hiểu môi trường đầu tư tại đây. Ngài Đại sứ tin tưởng rằng, sau 25 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Việt Nam; mối quan hệ, hợp tác giữa các đối tác của Hoa Kỳ và Thanh Hóa sẽ ngày càng phát triển và ngày càng được củng cố, nâng cao.

Trước đó, ngài Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam và cộng sự đã đến tham quan di sản văn hóa thế giới Thành nhà Hồ; dự lễ khánh thành dự án tu sửa mái vòm và bảo tồn cổng thành phía nam Thành nhà Hồ do Quỹ bảo tồn văn hóa của Đại sứ Hoa Kỳ tài trợ. Thành nhà Hồ được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. Công trình đã tồn tại hơn 600 năm. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử,sự tác động của thiên nhiên, năm 2018 tại mái vòm cổng phía nam, có khối đá nứt vỡ, tạo thành khe hở khoảng 5cm. Trước sự xuống cấp của di sản, Quỹ bảo tồn văn hóa của Đại sứ Mỹ đã tài trợ 92.500 USD để thực hiện dự án tu sửa và bảo tồn cổng thành phía nam Thành nhà Hồ.

Minh Châu/ĐTCK

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video