+
Aa
-

Ca tử vong đầu tiên trên thế giới vì biến chủng Omicron

13/12/2021 19:05

Theo AFP đưa tin, ngày 13/12, một người đầu tiên chết vì biến chủng Omicron và cũng là ca tử vong đầu tiên trên thế giới được ghi nhận đối với biến chủng mới này ở Vương quốc Anh.

Bệnh nhân điều trị Covid-19 ở Anh

Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 13/12 cho biết ít nhất một người nhiễm biến chủng Omicron đã tử vong, giữa lúc nước này bắt đầu chương trình tiêm chủng tăng cường đầy tham vọng để chống lại biến chủng mới.

“Đáng buồn là ít nhất một bệnh nhân đã có xác nhận tử vong vì biến chủng Omicron”, Thủ tướng Johnson nói với các phóng viên.

Hôm 12/12, Vương quốc Anh ghi nhận tới 1.239 ca nhiễm biến chủng Omicron, nâng tổng số lên 3.137.

Sau khi công bố mức tăng đột biến trên, chính phủ Anh đã nâng cảnh báo Covid-19 từ 3 lên 4 trong thang 5 cấp độ.

Thủ tướng Johnson cảnh báo Anh phải đối mặt với “đợt sóng thủy triều” của biến chủng Omicron.

“Một đợt sóng thủy triều của biến chủng Omicron đang đến”, ông Johnson nói trong tuyên bố trên truyền hình.

ca tu vong dau tien vi bien chung Omicron anh 1
Thủ tướng Anh Boris Johnson phát biểu với người dân hôm 12/12, cảnh báo nước này phải đối mặt với “đợt sóng thủy triều” của biến chủng Omicron. Ảnh: AFP.

Bốn lãnh đạo y tế của Anh, Wales, Scotland và Bắc Ireland cho biết việc nâng cấp độ cảnh báo dịch được đưa ra theo khuyến cáo từ Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh.

Các quan chức này đánh giá tiêm mũi tăng cường là cần thiết vì khả năng bảo vệ của vaccine có thể bị suy giảm trước biến chủng Omicron và mũi tiêm thứ ba, sử dụng vaccine Pfizer và Moderna, đều giúp tăng phản ứng miễn dịch và cho thấy “hiệu quả tốt”.

Theo dữ liệu lâm sàng tại Nam Phi, có vẻ như Omicron không gây ra những triệu chứng nghiêm trọng so với Delta. Phần lớn bệnh nhân ở tỉnh Gauteng (Nam Phi) đều không cần thở oxy, ít ca nhiễm bị viêm phổi hoặc cần chăm sóc ở mức độ cao hơn. Số người cần điều trị tại khu chăm sóc đặc biệt không nhiều.

Chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Mỹ, Tiến sĩ Anthony Fauci, cũng cho rằng gần như chắc chắn chủng Omicron “không nghiêm trọng hơn Delta”.

Nhiều báo cáo trước đó cho thấy Omicron có xu hướng gây ra các triệu chứng mệt mỏi và đau nhức cơ thể, hơn là khó thở hay mất vị giác, khứu giác.

Giới chức CDC cho biết cần có thêm dữ liệu từ các ca gây bệnh nặng hoặc tử vong trước khi đi đến kết luận cuối cùng.

Tuy nhiên, CDC cũng liệt kê những biểu hiện thông thường do Omicron gây ra cho đến nay.

– Sốt hoặc cảm thấy ớn lạnh trong người

– Ho

– Viêm họng

– Thở mệt nhọc hoặc khó khăn

– Mệt mỏi, đau nhức cơ hoặc cơ thể

– Đau đầu

– Nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi

– Buồn nôn

– Tiêu chảy

Các triệu chứng trên có thể xuất hiện trong vòng 2-14 ngày sau khi tiếp xúc với virus. Tất cả triệu chứng có thể nghiêm trọng như nhau hoặc khác nhau tùy thuộc vào triệu chứng.

Cách bảo vệ bản thân tốt nhất khỏi lây nhiễm Omicron và bệnh nặng là tiêm phòng Covid-19 đầy đủ.

Thử nghiệm tại phòng thí nghiệm của Pfizer và BioNTech chỉ ra rằng người tiêm 3 liều vắc xin Covid-19 có thể có đủ kháng thể để ngăn chặn biến thể Omicron.

Các nghiên cứu ở Anh, Israel cũng cho thấy kết quả tương tự.

Minh Ngọc

Bài mới
Đọc nhiều