+
Aa
-

CA Thái Nguyên: Có thể trong lúc không đòi được nợ nên nghi phạm viết tâm thư trước khi gây ra thảm án

19/09/2019 09:00

Sau thời gian dài đòi nợ không được, đối tượng cảm thấy ấm ức và nghĩ là đang bị em gái và các cháu lừa nên đã nảy sinh hành động truy sát dã man như trên.

Bức tâm thư chất chứa sự u uất

Vụ án Bùi Xuân Hồng (63 tuổi, ở phường Thịnh Đán, TP Thái Nguyên) gây ra thảm án truy sát cả nhà em gái tối 14/9 đã gây rúng động.

CA Thái Nguyên: Có thể trong lúc không đòi được nợ nên nghi phạm viết tâm thư trước khi gây ra thảm án
CA Thái Nguyên: Có thể trong lúc không đòi được nợ nên nghi phạm viết tâm thư trước khi gây ra thảm án

Hậu quả khiến em ruột Hồng là bà Bùi Thị Hà (60 tuổi, ở phường Chùa Hang, TP Thái Nguyên), ông Nguyễn Văn Thành (65 tuổi, chồng bà Hà) tử vong, anh Nguyễn Thành Vương (SN 1981, con rể bà Hà) trọng thương.

Vụ truy sát gia đình em gái ở Thái Nguyên: Nạn nhân nợ anh trai hơn 3 tỷ đồng, nghi phạm từng là Phó GĐ

Thông tin trên Nhịp sống Việt trưa ngày 18/9, lãnh đạo Công an tỉnh Thái Nguyên đã xác định được 2 lá thư chính là do nghi phạm Bùi Xuân Hồng viết ra trước khi gây án.

“Lá thư là do nghi phạm Hồng viết, có thể do trong lúc không đòi được nợ nên nghi phạm đã viết 2 lá thư này”, vị lãnh đạo Công an tỉnh Thái Nguyên thông tin. Cũng theo vị lãnh đạo này, 2 lá thư xuất hiện trên mạng xã hội không phải do cơ quan chức năng đăng tải lên mạng xã hội mà là do gia đình, người thân nghi phạm Bùi Xuân Hồng đăng lên.

Bức tâm thư ghi ngày 28/8 có nội dung:

“Sống trong những ngày cuối đời này lúc nào tôi cũng suy nghĩ rất nhiều, sức khỏe suy yếu, râu tóc bạc trắng. Nếu chết đi trong lúc này gia đình sẽ rất khó khăn, mất đi khoản tiền lương 8 triệu đồng 1 tháng. Vợ đi làm thuê cũng chỉ có 4 triệu 1 tháng, con còn đang học dở dang…

Hàng năm nay tôi không dám dùng dầu gội, chỉ dùng xà phòng. Trong ví không có nổi 200 nghìn, không dám nạp tiền điện thoại để gọi đi, tất cả dồn hết cho gia đình…”.

CA Thái Nguyên: Có thể trong lúc không đòi được nợ nên nghi phạm viết tâm thư trước khi gây ra thảm án - Ảnh 2.
CA Thái Nguyên: Có thể trong lúc không đòi được nợ nên nghi phạm viết tâm thư trước khi gây ra thảm án - Ảnh 3.

Nội dung bức thư đã cho thấy nghi phạm dằn vặt trước khi gây án và xác định được những tình huống xảy ra, khó khăn và gánh nặng của gia đình sẽ phải đối mặt khi bản thân gây ra tội lỗi.

Tuy nhiên, sự ức chế dồn nén trong một thời gian dài của người đàn ông gần 60 tuổi, từng là một Phó Giám đốc công ty xi măng đã thể hiện qua đoạn tâm thư đề ngày viết 1/9 có nội dung:

“Tôi đã định hôm nay là ngày ra đi của mình… Hơn 1 tháng không ngày nào ngủ yên giấc, chỉ nghĩ đến cảnh giết chóc, uất hận. Cũng chỉ mong gia đình em và cháu trả cho mình 10 triệu một tháng trong số 3 tỷ tiền gốc của mình để lo được qua ngày đoạn tháng, kéo dài thời gian cho mình và cho vợ con… Nhưng suy nghĩ tôi thấy quá nhục nhã, cuộc sống rớt xuống vực thẳm, không còn lối thoát…”

Sau khi bức thư được đăng tải trên mạng xã hội, nhiều người đặt câu hỏi về việc nghi phạm Hồng liệu có thể thoát án tử hình hay không?

Luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng VP luật sư Tinh thông luật (Đoàn luật sư TP Hồ Chí Minh) cho biết trên Nhịp sống Việt, ông Hồng có thể được áp dụng tình tiết giảm nhẹ khi vụ án được đưa ra xét xử.

Cụ thể, đối với trường hợp của ông Bùi Xuân Hồng, căn cứ vào Điều 51 Bộ luật hình sự quy định, có thể áp dụng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự như: tình tiết phạm tội trong trường hợp bị kích động về tinh thần do hành vi trái pháp luật của nạn nhân gây ra; Phạm tội vì hoàn cảnh đặc biệt khó khăn mà không phải do mình tự gây ra;

Người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; Người phạm tội tích cực hợp tác với cơ quan có trách nhiệm trong việc phát hiện tội phạm hoặc trong quá trình giải quyết vụ án…

CA Thái Nguyên: Có thể trong lúc không đòi được nợ nên nghi phạm viết tâm thư trước khi gây ra thảm án - Ảnh 5.
Đối tượng Bùi Xuân Hồng tại cơ quan công an (Ảnh: CSTC)

Trên báo Cảnh sát toàn cầu, Đại tá Đặng Đức Đang – Phó Giám đốc Công an tỉnh Thái Nguyên cho biết, Bùi Xuân Hồng khai nhận nguyên nhân xảy ra mâu thuẫn là do trong hai năm 2016 và 2017, vợ chồng anh Vương đã vay tiền của Hồng nhiều lần với tổng số tiền 3 tỉ đồng, nhưng đến nay vẫn không trả. Còn bà Hà cũng vay của Hồng số tiền 600 triệu đồng, tổng số nợ gia đình bà Hà vay đã lên tới 3,6 tỉ đồng.

Dù đối tượng đã nhiều lần hỏi em gái và các cháu đề nghị trả số tiền trên, nhưng tất cả đều khất lần và không trả. Sau thời gian dài đòi nợ không được, đối tượng cảm thấy ấm ức và nghĩ là đang bị em gái và các cháu lừa nên đã nảy sinh hành động truy sát dã man như trên.

“Hiện chúng tôi vẫn đang tích cực lấy lời khai, củng cố thêm hồ sơ, tài liệu vụ án, khi nào có thêm thông tin chúng tôi sẽ cung cấp sau”, Đại tá Đặng Đức Đang cho biết.

Minh Huyền/Soha News

Bài mới
Đọc nhiều