+
Aa
-
like
comment

Ca nhiễm biến chủng nCoV không có khả năng lây cộng đồng

03/01/2021 08:22

Chuyên gia dịch tễ Trần Đắc Phu cho rằng “bệnh nhân 1435” nhiễm chủng nCoV biến thể là trường hợp nhập cảnh được cách ly ngay, nên không có khả năng lây cộng đồng.

Ảnh minh họa

“Bệnh nhân 1435”, sinh năm 1976, quê Trà Vinh, từ Anh nhập cảnh sân bay Cần Thơ hôm 22/12/2020, cách ly tập trung ngay tại Trà Vinh. Cùng chuyến bay có 305 hành khách, trong đó 147 người cách ly tập trung tại tỉnh Trà Vinh, 137 người cách ly tập trung ở Vĩnh Long, 17 người cách ly ở TP Cần Thơ và 4 người cách ly ở TP HCM.

Trưa 2/1, Bộ Y tế công bố “bệnh nhân 1435” nhiễm chủng nCoV mới từ Anh, đồng thời nhiễm hai thể là VOC 202012/01 và D614G. Đây là bệnh nhân đầu tiên trên chuyến bay này, được ghi nhận nhiễm chủng đột biến nCoV.

Ông Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng Khẩn cấp Sự kiện Y tế công cộng Việt Nam, cho biết biến thể mới của nCoV được phát hiện tại Anh lây lan nhanh hơn tới 70%.

“Rất may, ‘bệnh nhân 1435’ được cách ly ngay khi sau khi nhập cảnh, người dân có thể yên tâm không lây nhiễm cộng đồng”, ông Phu nói.

Tuy nhiên ông Phu nhấn mạnh cần giám sát chặt chẽ người nhập cảnh cả trái phép và hợp pháp, không để dịch lây ra cộng đồng.

Ông khẳng định: “Với biến chủng mới, nếu không phát hiện sớm, cách ly kịp thời, để lây ra cộng đồng thì sẽ rất nguy hiểm, vì lây lan nhanh”.

Chiều 2/1, Bộ Y tế cũng ban hành chỉ thị, khuyến cáo mạnh mẽ thực hiện các biện pháp phòng chống Covid-19, đặc biệt trong công tác kiểm soát nhập cảnh, từ nay đến Tết Nguyên đán.

Bộ Y tế cho rằng từ nay đến Tết nguyên đán là đợt cao điểm trong phòng chống dịch Covid-19. “Cần tăng cường kiểm tra, giám sát các điều kiện, quy trình nhập cảnh, kiểm dịch y tế nhằm phát hiện sớm, xử lý ngay những trường hợp đầu tiên, không để dịch lây lan”, chỉ thị nêu.

Bộ Y tế yêu cầu các tỉnh, thành phố xây dựng và triển khai các phương án, kịch bản chống dịch cụ thể; phân công lấy mẫu, điều phối xét nghiệm khi có dịch xảy ra trên địa bàn. Các địa phương tiếp tục mở rộng xét nghiệm những trường hợp nghi ngờ; tổ chức diễn tập, tập huấn, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ giám sát, xét nghiệm, đội phản ứng nhanh đáp ứng dịch.

Các đơn vị y tế các tuyến được Bộ Y tế yêu cầu phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, công an, thực hiện nghiêm việc theo dõi, giám sát người thực hiện cách ly tại khu cách ly tập trung, khu cách ly dân sự, cách ly tại nhà, người hết thời gian cách ly tập trung.

Với người dân, Bộ Y tế khuyến cáo thực hiện nghiêm túc “thông điệp 5K”, gồm Khẩu trang – Khoảng cách – Không tụ tập – Khử khuẩn – Khai báo y tế.

Biến chủng nCoV mới được phát hiện vào đầu tháng 9, ở Kent, đông nam nước Anh, gồm nhiều biến thể. Chủng mới gây ra một phần tư ca nhiễm ở London vào tháng 11, tăng lên hai phần ba tổng số ca nhiễm trong tháng 12. Theo các nhà khoa học, biến thể mới của nCoV có khả năng lây truyền nhanh hơn 70% so với các chủng trước đó, chưa có cơ sở cho thấy độc lực cao hơn.

Hiện nhiều nước đã ghi nhận xuất hiện chủng nCoV đột biến siêu lây nhiễm. Hơn 50 nước đã phong tỏa đi lại từ Anh để ngăn ngừa lây nhiễm.

Lê Nga/VNE

Tags:
Bài mới
Đọc nhiều