Cà Mau: Đồ vật trong nhà tự phát cháy, nổ chưa rõ nguyên nhân

12/06/2020 08:00

Một hộ dân ở ấp Đồng Giác, xã Tân Thuận, huyện Đầm Dơi (Cà Mau) đã trình báo chính quyền về việc những vật dụng trong nhà tự phát cháy, nổ liên tục, mà không có bất cứ sự sự tác động nào. Hiện tượng này khiến gia đình vô cùng hoang mang, lo lắng.

Đồ vật bất ngờ phát cháy

Có mặt tại nhà ông ông Lâm Văn Huyện (72 tuổi, ở ấp Đồng Giác, xã Tân Thuận Huyện), hộ dân trình báo việc vật dụng trong nhà bị cháy, nổ bất thường, chúng tôi được bà Ngô Kim Anh (vợ ông Huyện) dẫn đi xem hàng loạt vật dụng bị cháy xém bị bỏ một góc trong nhà.

Bà Kim Anh bên đống đồ dùng bị cháy, nổ chưa rõ nguyên nhân. Ảnh: Chúc Ly.

Vẫn chưa hết hoang mang, bà Kim Anh kể: “Ở những lần đầu, gia đình phát hiện các chui điện, ổ điện cháy. Thời điểm này chúng tôi chỉ nghĩ rằng bị chập điện và không có trình báo cơ quan chức năng. Tuy nhiên, hiện tượng này xuất hiện thường xuyên hơn”.

“Các vật dụng cháy bất chấp, từ đèn pin, ổ cắm, ổn áp,… cũng phát cháy dù không cắm điện. Rồi đến nệm, mùng mền trong phòng ngủ, quần áo treo trên sào cũng phát cháy một cách bất ngờ. Diều điều này đã khiến cho gia đình tôi vô cùng bất an và chẳng dám đi đâu. Đến nỗi, gia đình tôi phải đem một số đồ dùng còn nguyên vẹn đi gửi nhà người quen vì sợ tiếp tục bị cháy”, bà Kim Anh cho hay.

Anh Lâm Văn Xây (con ruột ông Huyện), chia sẻ: “Trước đây, tôi làm công nhân ở tỉnh Bình Dương. Khi hay tin gia đình gặp sự cố, tôi lập tức bỏ công việc chạy về quê ở cùng cha mẹ. Ở nhà được vài hôm, tôi tận mắt chứng kiến ổ điện tự dưng bốc cháy. Ngay cả điện thoại của tôi để đầu giường cũng tự dưng cháy ốp lưng. Tôi rất mong sớm tìm ra nguyên nhân để yên tâm đi làm”.

Cà Mau: Đồ vật trong nhà tự phát cháy, nổ chưa rõ nguyên nhân - Ảnh 2.
Cà Mau: Đồ vật trong nhà tự phát cháy, nổ chưa rõ nguyên nhân - Ảnh 3.
Điện thoại của bà Kim Anh, đèn pin bị cháy phần nhựa. Ảnh: Chúc Ly.

Trong khi đó, theo lời kể của gia đình, việc cháy, nổ bất thường các thiết bị sử dụng điện trong nhà ông Huyện chỉ xảy ra vào ban ngày. Sau khi phát hiện vụ việc, ông Huyện nhờ người hàng xóm thay đường dây điện và mua mới các thiết bị sử dụng điện, nhưng khi đang lắp đặt lại đường dây điện thì các thiết bị này cũng bốc cháy mặc dù chưa sử dụng điện.

Nhiều người chứng kiến đồ dùng cháy, nổ

Liên quan vụ việc, UBND xã Tân Thuận cũng đã có báo cáo. Theo đó, từ ngày 7/5 đến ngày 13/5 ông Huyện thường xuyên phát hiện các thiết bị sử dụng điện trong nhà có vỏ ngoài bằng nhựa, sử dụng hoạt động bằng điện cháy bất thường (kể cả những vật dụng không có cắm điện sử dụng).

Qua làm việc, ông Huyện trình bày sử dụng điện sinh hoạt có kéo từ trụ điện Ngã 3 Đồng Giác về nhà ông (cùng đường dây điện với 10 hộ dân khác). Từ ngày 22/5 đến ngày 24/5 ông Huyện cho rằng thường xuyên phát hiện các vật dụng, thiết bị sử dụng điện trong nhà như ổ điện, tủ lạnh, ổn áp, máy khoan, cân, radio, bóng đèn…bị nổ. Tổng thiệt hại tài sản khoảng 25 triệu đồng.

Theo tìm hiểu của phóng viên, ông Huyện sống trong ngôi nhà nhỏ cùng vợ và đứa cháu nội. Căn này được cất cách đây khoảng 7 năm, loại nhà cấp bốn, vách bằng tường xi măng, mái lớp tol (loại 2 mái), cao khoảng 3,5m. Khoảng một năm sau, ông cất thêm nhà sau cao khoảng 3m cột bằng cây đước, lợp tol – lá. Các vật dụng trong gia đình của ông mua tại xã Tân Tiến và vẫn hoạt động bình thường cho đến khi xảy ra vụ việc.

Cà Mau: Đồ vật trong nhà tự phát cháy, nổ chưa rõ nguyên nhân - Ảnh 5.
Theo bà Kim Anh, kể cả nệm, quần áo trong nhà cũng bị cháy. Ảnh: Chúc Ly.
Cà Mau: Đồ vật trong nhà tự phát cháy, nổ chưa rõ nguyên nhân - Ảnh 6.
Ổ điện mà gia đình cho rằng tự bốc cháy dù không cắm điện. (tư liệu gia đình cung cấp).

Chia sẻ về vụ việc này, ông Phan Trường Giang, Phó Trưởng ấp Đồng Giác, xã Tân Thuận, cho biết: “Hôm đó, tôi có đến nhà anh Huyện. Khi bước vào nhà, tôi tận mắt chứng kiến cái bóng đèn tự dưng phát nổ, rồi cái bình rượu bằng sành cũng nổ. Vụ việc đã được chính quyền và ngành chức năng xã, huyện xuống tìm hiểu. Ngành điện lực cũng đã cử người xuống khảo sát, kiểm tra và trả lời cho gia đình ông Huyện là không có dính líu gì tới điện”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Bình, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Thuận, người tận mắt chứng kiến vật dụng trong nhà ông Huyện phát cháy, cũng thông tin: “Hiện tại, cơ quan chức năng vẫn chưa tìm ra nguyên nhân về việc cháy, nổ bất thường các thiết bị sử dụng điện trong nhà ông Huyện. Trong thời gian chờ đợi nguyên chính chính thức, xã cũng khuyến cáo người dân không nên hoang mang, lo lắng”.

Chúc Ly/DV

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video