+
Aa
-

Ca mắc Covid-19 thứ 178 khai báo gian dối: Bác sĩ nghi ngờ khi bệnh nhân khai thông tin không khớp

30/03/2020 06:28

Bệnh nhân 178 là bà H.T.N., trú tại xã Phú Thịnh, huyện Đại Từ. Đây là ca đầu tiên nhiễm dịch Covid-19 tại tỉnh Thái Nguyên.

Bệnh nhân Covid-19 thứ 178 là nữ, 44 tuổi, làm việc tại Công ty Trường Sinh cung cấp dịch vụ cho Bệnh viện Bạch Mai, đang ở Thái Nguyên và được xét nghiệm dương tính.

Đây là bệnh nhân đã khai không đúng lịch sử đi lại của mình và không khai bản thân mới làm việc ở “ổ dịch” Bệnh viện Bạch Mai về.

Ca mắc Covid-19 thứ 178 khai báo gian dối: Bác sĩ nghi ngờ khi bệnh nhân khai thông tin không khớp
Ca mắc Covid-19 thứ 178 khai báo gian dối: Bác sĩ nghi ngờ khi bệnh nhân khai thông tin không khớp

Theo ghi nhận của Thanh niên online, bệnh nhân 178 này là bà H.T.N., trú tại xã Phú Thịnh, huyện Đại Từ. Đây là ca đầu tiên nhiễm dịch Covid-19 tại tỉnh Thái Nguyên.

Liên quan đến chi tiết về lộ trình di chuyển của bà N., ông Đặng Ngọc Huy (Giám đốc Sở Y tế Thái Nguyên) nói với Thanh niên: Qua xác minh, trong chiều 27/3, bà N. đón xe từ Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) về đến Bến xe khách huyện Đại Từ (tỉnh Thái Nguyên) lúc 15 giờ.

Khi xuống xe, bà N. có đi mua bán một số vật dụng quanh thị trấn Đại Từ và bắt xe ôm vào Bệnh viện đa khoa huyện Đại Từ khoảng hơn 16 giờ ngày 27/3, lúc này bệnh viện gần hết giờ làm việc.

Theo Giám đốc Sở Y tế Thái Nguyên, từ khi có dịch Covid-19, các bệnh viện đều có phân luồng đón bệnh nhân, cách ly tất cả các trường hợp có triệu chứng nghi ngờ, theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Nhưng thời điểm bà N. đến phòng trực gặp bác sĩ trực (có đeo khẩu trang, đồ bảo hộ – PV), khi bác sĩ khai thác thông tin, bà N. nói rằng, “trong 2 tuần vừa rồi không đi đâu cả, vẫn ở quê nhà” (tại xã Phú Thịnh, huyện Đại Từ).

Khi đến khám, bà N. chưa ho sốt, mà chỉ đau đầu, chóng mặt, nên được đưa vào Khoa Nội điều trị. Tại Khoa Nội, các bác sĩ ở đây tiếp tục khai khác thông tin bệnh nhân thì thấy việc khai báo các yếu tố về địa chỉ, đi lại của bệnh nhân không khớp với các thông tin ngoài phòng khám, nên đã có nghi ngờ.

“Khi tiếp tục khai thác lại, bệnh nhân mới nói là có đi đến Bệnh viện Bạch Mai trong những ngày vừa rồi. Ngay lập tức, bệnh nhân được đưa vào khu cách ly riêng. Ở khu cách ly đến 8 giờ tối, bệnh nhân có biểu hiện ho nhiều, thân nhiệt sốt (nhiệt độ là 37,2 độ C). Sau đó, bệnh nhân được lấy dịch để làm xét nghiệm”, Thanh niên online dẫn lời ông Đặng Ngọc Huy.

Cũng theo ông Huy, mẫu bệnh phẩm xét nghiệm của bệnh nhân H.T.N. đã có kết quả ban đầu dương tính với virus SARS-CoV-2 vào trưa 28/3. Nhưng theo quy định, mẫu bệnh phẩm này phải gửi về Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để kiểm tra, khẳng định lại trước khi công bố chính thức. Song từ thời điểm đó, tỉnh Thái Nguyên đã áp dụng các biện pháp ứng phó theo tình huống có bệnh nhân nhiễm Covid-19 để ngăn chặn, dập dịch.

Theo thông tin từ Dân trí, khai thác lịch sử di chuyển của ca bệnh Covid-19 thứ 178 cho thấy, chuyến xe mà bà N. đi chiều ngày 27/3 là xe khách của hãng LIMOSINE Văn Phúc, từ Bạch Mai về đến Đại Từ.

Tại cuộc họp mới đây, ông Vũ Hồng Bắc (Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên) nhấn mạnh, bệnh nhân 178 có những hành vi vi phạm, khai báo thiếu trung thực với cán bộ y tế, thiếu ý thức trách nhiệm cộng đồng, gây ra dư luận không tốt, khiến các cán bộ y tế gặp một số khó khăn.

Ông yêu cầu công an và ngành y tế kiên quyết tiến hành xử lý đối với bệnh nhân này để răn đe, giáo dục.

Ngày 29/3, tại phần phát biểu kết luận buổi giao ban trực tuyến, kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 giữa Thủ tướng với các địa phương, Thủ tướng đồng ý việc Bộ Y tế, Bộ Công an phối hợp xử lý bệnh nhân 178 (khai báo vòng vo, thiếu trung thực) để răn đe giáo dục.

Về hành vi khai báo gian dối của ca bệnh 178, ở góc độ pháp lý, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Ngô Huy Cương, Trưởng bộ môn Luật Dân sự, Khoa Luật Đại học Quốc gia Hà Nội nói với PV, bệnh nhân số 178 đã có nguy cơ cao làm lây lan dịch bệnh ra ngoài xã hội là vi phạm pháp luật, Bộ luật hình sự đã có những quy định rõ, cả những hành vi phải xử phạt hành chính.

“Theo tôi, nếu vi phạm ở mức độ truy cứu trách nhiệm hình sự phải truy cứu ngay lập tức là làm ngay lập tức làm khẩn trương. Thứ hai, nếu như mức độ vi phạm hành chính mà cần thiết phải cưỡng chế chúng ta phải làm ngay theo đúng quy định pháp luật.

Mình đã giáo dục mà vừa thuyết phục đã quá nhiều rồi thì bây giờ là cần thiết có sự xử lý với chế tài áp dụng mức thích đáng. Xử lý thích đáng kịp thời ngay khi chúng ta đang chống dịch. Còn khi xong rồi thì tác động xã hội rất yếu”, VOV dẫn lời PGS-TS Ngô Huy Cương,

Ghi nhận của PV cho hay, tính đến 10 giờ ngày 29/3, tỉnh Thái Nguyên đã thực hiện cách ly tập trung đối với 46 người tiếp xúc gần với bệnh nhân 178, cách ly tại nhà 196 người tiếp xúc với người tiếp xúc gần. Huyện Đại Từ vẫn tiếp tục rà soát các trường hợp F1, F2, F3 để có giải pháp cách ly y tế phù hợp.

Hoàng Đan/SH

Tags:
Bài mới
Đọc nhiều