Ca COVID-19 xâm nhập qua cửa khẩu: Vượt sông lúc 3 giờ sáng, siết quản lý biên giới

29/12/2020 13:09

Ngày 28/12, tại Hội nghị Chính phủ với các địa phương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu: “Vừa qua, đã có ca COVID-19 xâm nhập nội địa qua cửa khẩu. Vì vậy, yêu cầu các địa phương, cơ quan chức năng tăng cường quản lý biên giới ở mức cao nhất, hiệu quả nhất”.

Các địa phương, cơ quan chức năng được yêu cầu tăng cường quản lý biên giới ở mức cao nhất, hiệu quả nhất Nguồn: VNN

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói rằng, tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp tại nhiều nước Đông Nam Á như Thái Lan, Myanmar, Campuchia, Singapore… Tại những địa bàn biên giới các tỉnh Tây Nam, nơi giáp với Campuchia, tình hình phức tạp, rất khó kiểm soát.

Khuyến khích tố giác người nhập cảnh trái phép

“Ca bệnh 1440 được công bố đêm 26/12 là người đàn ông trú lại Vĩnh Long được phát hiện là nhờ mẹ của người này đã nâng cao cảnh giác. Bà chính là người chủ động đi báo chính quyền, cơ quan chức năng khi người con trai bà ở Myanmar nhập cảnh trái phép về nước, chưa được sàng lọc, cách ly. Người mẹ này báo chính quyền với mục đích nhờ kiểm tra, xét nghiệm cho con trai. Và thực sự, con trai bà đã cho kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19, trở thành ca bệnh mới nhất xâm nhập cộng đồng”, Thủ tướng nói. Thủ tướng chính thức phát động phong trào toàn dân tố giác những người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Trưa 28/12, cơ quan chức năng tỉnh An Giang cho biết, bệnh nhân (BN) 1440 và những người đi cùng đã nhập cảnh trái phép qua cửa khẩu Long Bình, huyện An Phú, tỉnh An Giang (ban đầu bệnh nhân 1440 khai họ nhập cảnh từ Tây Ninh).

An Giang đã tìm được tài xế chở BN1440 và đang phối hợp các cơ quan truy vết, cách ly các trường hợp F1, F2.

Về BN1440, ông Nguyễn Thanh Ngọc, Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh, nói rằng, chủ động phòng, chống dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, Tây Ninh đã kích hoạt đồng bộ hệ thống phòng, chống dịch ở mức cao nhất; chỉ đạo tăng cường kiểm tra, kiểm soát biên giới ở mức nghiêm ngặt nhất. Tỉnh cũng chủ trương khen thưởng nóng bằng hiện vật, vật chất đối với bất cứ ai phát hiện, tố giác người nhập cảnh trái phép.

Mới đây, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đi kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 tại tỉnh Tây Ninh. Ông Long khuyến nghị tiếp tục phát huy các mô hình phòng chống dịch hiệu quả, nhất là dựa vào nhân dân, để tạo nên nhiều lớp hàng rào bảo vệ biên giới, để không bỏ lọt bất cứ trường hợp nhập cảnh trái phép nào; tăng cường năng lực y tế, xét nghiệm, điều trị…, luôn chuẩn bị sẵn sàng cho bất cứ tình huống nào, kể cả xấu nhất.

Theo báo cáo của Tây Ninh, do tỉnh có cửa khẩu quốc tế và địa hình thuận tiện qua lại nên số lượng người nhập cảnh phải cách ly rất lớn, bình quân 30 người/ngày, có đợt cao điểm hơn 1.000 người/ngày. Ông Sơn đánh giá cao công tác phòng, chống dịch bệnh của Tây Ninh, đặc biệt là trực gác, thu dung, xét nghiệm. Theo ông, cần tăng cường giám sát các khu cách ly tập trung, đặc biệt là tại khách sạn. Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hoàng Xuân Chiến nói: “Tây Ninh là cửa ngõ vô cùng quan trọng, cần vào cuộc sớm, đồng bộ và quyết liệt từ lực lượng biên phòng, công an nhân dân, quần chúng nhân dân… để vừa đảm bảo phòng, chống, ngăn ngừa dịch bệnh hiệu quả, vừa đảm bảo nhiệm vụ an ninh, quốc phòng vùng biên giới”.

Thêm ca bệnh nhập cảnh qua đường mòn lối mở

Ngày 28/12, Bộ Y tế cho biết ghi nhận thêm 10 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có ca bệnh số 1451 nhập cảnh trái phép vào Việt Nam theo đường mòn lối mở. BN1451 (nam, 23 tuổi, trú tại quận 5, TPHCM) từ Myanmar nhập cảnh trái phép qua đường mòn lối mở ngày 24/12 (cùng BN1440), sau đó về TPHCM. Kết quả xét nghiệm ngày 27/12 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM cho thấy, anh này dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi.

Bộ Y tế đề nghị những người có tiếp xúc gần và đi cùng BN1440 (nam, 32 tuổi, trú tại Mang Thít, Vĩnh Long, từ Myanmar nhập cảnh trái phép vào Việt Nam ngày 24/12) và BN1451 liên lạc ngay với cơ quan y tế nơi gần nhất (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Trung tâm Y tế quận, huyện, xã, phường, thị trấn), hoặc gọi đến đường dây nóng của Bộ Y tế 19009095 để được tư vấn hỗ trợ và thực hiện ngay các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Bộ Y tế cho biết, chiều 28/12, Trung tâm Y tế quận 8 (TPHCM) báo cáo, bước đầu đã xác minh và cách ly 13 trường hợp F1 và 48 trường hợp F2 của BN1451. Tất cả trường hợp F1 đã được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. Trung tâm Y tế quận 8 đề nghị hai địa điểm mà các trường hợp F1, F2 trên thường xuyên lui tới, quán ABU (32/10 Bông Sao, phường 5, quận 8) và quán Karaoke Su Su (quốc lộ 50, phường 5, quận 8), tạm dừng hoạt động để phun thuốc tiêu trùng khử độc, vệ sinh khử khuẩn. UBND phường 9, quận 5 đã phong tỏa khu B gồm 72 căn hộ tại chung cư trên đường Sư Vạn Hạnh – nơi cư trú của bệnh nhân BN1451 (tên là N.Q.H.). Trung tâm Y tế quận 8 xác định được 13 trường hợp F1 của anh H., gồm bạn gái, người chạy xe ôm công nghệ, bạn ngồi cùng bàn nhậu, bạn hát chung phòng karaoke…

Trung tâm Y tế quận Bình Tân đã cho tạm dừng hoạt động đối với quán cà phê Trên Từng Cây Số (292 Tên Lửa, phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân), quán ăn Bò Né (235 đường số 3, phường Bình Trị Đông B) là nơi tài xế xe 16 chỗ T.T.D. có đến. Ông D. là ca F1 của BN1440. Ông đã đưa BN1440 từ TPHCM về Vĩnh Long.

Xem xét khởi tố vụ án hình sự

Liên quan BN1440, ngày 28/12, Đại tá Đoàn Minh Lý, Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Long, cho biết, cơ quan công an sẽ làm rõ lời khai, xác minh lộ trình, đầu mối để thực hiện tốt công tác phòng chống dịch. Sau đó sẽ củng cố hồ sơ, xem xét nếu đủ định lượng thì khởi tố vụ án hình sự để điều tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng chống dịch.

Theo lãnh đạo Công an Vĩnh Long, lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo, yêu cầu công an tỉnh căn cứ các quy định pháp luật, xử lý nghiêm hành vi vi phạm, đồng thời tăng cường phòng chống dịch bệnh COVID-19. Lực lượng công an đang tập trung ưu tiên công tác phòng chống dịch.

Ngày 28/11, nguồn tin từ Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Sóc Trăng cho biết, cơ quan này đã đưa anh M.V.T. (ngụ huyện An Phú, tỉnh An Giang) cùng 8 người khác về khu cách ly tập trung của huyện Long Phú. Anh T. là F1 của BN1440 khi lái xe chở bệnh nhân này và một người phụ nữ ở Đồng Tháp từ Campuchia nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Sau khi đưa BN1440 về, anh T. tiếp tục đưa khách ở An Giang đi Sóc Trăng. Khi đến xã Trường Khánh, huyện Long Phú thì bị lực lượng chức năng phát hiện. Ngay lập tức, phương tiện và người bị tạm giữ tại Trạm Y tế xã Trường Khánh, sau đó chuyển về khu cách ly ở huyện Long Phú để điều tra dịch tễ.

Theo cán bộ y tế, xe của anh T. chở BN1440 đã không được khử khuẩn mà còn tiếp tục chở một số người khác từ An Giang đi TPHCM khiến cho những người này trở thành F2, đang được cách ly tập trung tại một khu cách ly ở huyện An Phú (tỉnh An Giang). Xe còn chở người từ An Giang đi Sóc Trăng.   (Nhật Huy)   

Tìm người đi chung xe với 2 ca mắc  COVID-19

Liên quan hai ca bệnh 1440 (Vĩnh Long) và 1451 (TPHCM), tối 28/12, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong chủ trì cuộc họp khẩn ứng phó tình hình dịch bệnh COVID-19 ở thành phố. Ông chỉ đạo phải sớm truy tìm người đàn ông đi chung xe với hai ca bệnh này đến quận 9 rồi không rõ ở đâu.

Tại cuộc họp, ông Phong cho biết, tình hình dịch bệnh COVD-19 có diễn biến mới, phức tạp nên TPHCM tổ chức cuộc họp với các quận huyện, sở ngành của thành phố để nắm thông tin, sớm có giải pháp ứng phó dịch bệnh. Ông nói rằng, đến chiều 28/12, TPHCM đã xác minh có 4 trường hợp liên quan BN1440 ở Vĩnh Long (gồm anh N.Q.H. và 3 người tên Vân, Kha, Tài).

Đối với hai người có tên Vân và Tài (quận 1), kết quả xét nghiệm là âm tính. Riêng người tên Kha đi chung với BN1440 và BN1451 trở về TPHCM, điểm xuống là ở quận 9, nhưng giờ không biết ở đâu. Ông Phong chỉ đạo các quận huyện, sở ban ngành phối hợp truy xét người này đang ở địa chỉ nào, ở đâu để thực hiện các biện pháp phòng dịch bệnh kịp thời, nhanh chóng. (Văn Minh)

 

 

Văn Kiên – Thái Hà – Uyên Phương – Ngô Bình

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video