+
Aa
-
like
comment

Ca Covid-19 nguy kịch bị “bão cytokine” tấn công đã có thể tự đi lại

18/01/2021 21:28

Sau 6 ngày được cai máy thở, tình trạng của bệnh nhân Covid-19, 61 tuổi, đã có những chuyển biến tích cực.

Ngày 18/1, TS.BS Thân Mạnh Hùng, Phó trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) cho biết, bệnh nhân nữ 61 tuổi mắc Covid-19 từng diễn biến nặng (BN1465) đã hồi phục tốt.

“Phổi của bệnh nhân chỉ còn những tổn thương rải rác, trao đổi oxy máu tốt. Bệnh nhân đã có thể tự đi lại trong phòng cách ly. Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với  SARS-CoV-2”, BS Hùng cho hay.

Tuy nhiên, cũng theo chuyên gia này, sức khỏe của bệnh nhân vẫn còn yếu, nên dự kiến cần thêm 1 tháng điều trị nữa để bình phục.

Trước đó, BN1465 trở về từ Mỹ ngày 21/12/2020, tiền sử cắt thùy giáp bên phải. Ngày 26/12/2020, bệnh nhân xuất hiện mệt mỏi được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Quốc Oai (Hà Nội), sau đó chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vào ngày 31/12/2020. Những ngày tiếp theo bệnh nhân mệt nhiều, run chân tay, chán ăn.

Một bệnh nhân Covid-19 được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương
Một bệnh nhân Covid-19 được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

Kết quả thăm khám và chẩn đoán hình ảnh cho thấy, bệnh nhân có tổn thương phổi rộng, trên 75%, trao đổi oxy kém. Các chỉ số xét nghiệm cho thấy bệnh nhân có tình trạng “cơn bão cytokine” tương đối trầm trọng.

Bên cạnh đó, bệnh nhân có tình trạng tổn thương tim, rối loạn đông máu nặng. Do đó, bệnh nhân được chuyển sang phòng áp lực âm, khoa Cấp cứu và được hỗ trợ hô hấp bằng máy thở xâm nhập.

Giải thích rõ hơn về cơn bão cytokine, BSCKII Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, đây là tình trạng hệ miễn dịch của cơ thể phản ứng quá mức với tác nhân xâm nhập như virus gây bệnh, dẫn đến phản ứng viêm toàn thể.

Cụ thể, cytokine là những hoạt chất trung gian giúp các tế bào miễn dịch thông tin và tương tác với nhau. Khi các thông tin và tương tác này bị rối loạn sẽ dẫn đến đáp ứng miễn dịch bị rối loạn.

“Đáp ứng miễn dịch quá mức do bão cytokine khiến các tế bào bị tổn hại. Những diễn biến nặng ở bệnh nhân nhiễm Covid-19 do hậu quả của bão cytokine gây ra”, BS Cấp phân tích.

Qua quá trình điều trị, bệnh nhân có dấu hiệu tiến triển tích cực. Bệnh nhân được cai máy thở vào ngày 13/1.

Như vậy, đến nay Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương không còn bệnh nhân Covid-19 nặng nào đang điều trị.

Tags:
Bài mới
Đọc nhiều