Business Insider: Hàng loạt doanh nghiệp Úc tuyển lao động làm việc từ xa tại Việt Nam

10/07/2021 06:52

Trang Business Insider vừa có bài viết nói về việc hàng loạt các tập đoàn của Úc tiến hành tuyển dụng lao động tay nghề cao ở khu vực Đông Nam Á. Đặc biệt là Việt Nam, nơi có nguồn nhân lực trẻ được đào tạo chuyên môn giỏi.

Theo Business Insider,  vừa qua, một doanh nghiệp có trụ sở ở Melbourne đã tuyển dụng hơn 350 nhân sự làm việc từ xa tại TP. HCM cho các doanh nghiệp Australia. Dự kiến xu hướng này sẽ ngày càng trở nên gia tăng khi việc thuê gia công tại Việt Nam đang giúp doanh nghiệp Australia tiết kiệm được “khoảng từ 30% đến 70%” chi phí lương, kể cả sau khi đã tính các chi phí bổ sung vào.

Do tình trạng thiếu hụt nhân sự, nhiều doanh nghiệp tại Úc đang săn nguồn lao động tay nghề cao ở khu vực Đông Nam Á, đặc biệt là Việt Nam, nơi có nguồn nhân lực trẻ được đào tạo chuyên môn giỏi. Việc “săn đầu người” ở nước ngoài càng được đẩy mạnh nhờ xu hướng làm việc từ xa ngày càng trở nên phổ biến, theo Business Insider.

Trả lời Business Insider, ông Jason Ritterman, giám đốc của Away Teams, công ty chuyên cung cấp nguồn nhân lực thuê ngoài (outsourcing), nói xu hướng trên đã bùng nổ giữa giai đoạn đại dịch.

Ông Ritterman cho biết số nhân lực Away Teams tìm kiếm được cho khách hàng của mình đã tăng gấp ba trong 12 tháng qua, lên đến hơn 350 người ở TP.HCM.

“Dù họ là các công ty khởi nghiệp hay đa quốc gia, các doanh nghiệp này vẫn muốn thuê nhân viên ở địa phương. Nhưng tất cả họ đều gặp khó khăn trong việc tìm kiếm, hoặc có tìm thấy thì chi phí cũng quá cao, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ thông tin”, ông Ritterman giải thích.

Tìm kiếm nhân viên trong mảng công nghệ đã trở thành yếu tố khiến doanh nghiệp giảm lợi nhuận vì mức lương cho những vị trí này tăng khá nhanh.

Ông Jason Ritterman, giám đốc của Away Teams

Bên cạnh đó, việc tuyển nhân sự ngành công nghệ đã khiến không ít doanh nghiệp gặp khó, khi mức lương nhân lực ngành này tăng quá nhanh, có lúc lên tới 6 con số.

Hôm trước tôi có nói chuyện với CEO của một doanh nghiệp IT lớn, và ông ấy nói rằng mức lương của một kỹ sư thời điểm 3 năm trước rơi vào khoảng 80.000 USD/năm. Thời điểm hiện tại, kỹ sư cùng vị trí và trình độ đang được trả 150.000 USD/năm“, đại diện AwayTeams nói với Business Insider.

Ông Jason Ritterman ước tính, việc thuê gia công tại Việt Nam đang giúp doanh nghiệp Australia tiết kiệm được “khoảng từ 30% đến 70%” chi phí lương, kể cả sau khi đã tính các chi phí bổ sung vào.

Chưa kể hiện nay, vấn đề không còn chỉ là tiền. Cứ 4 doanh nghiệp Australia thì có 1 doanh nghiệp cho biết họ không thể tìm được ứng viên phù hợp. Con số này thậm chí đang ngày một tăng cao khi mà số lượng các ứng viên có thể tuyển dụng dần giảm, theo Business Insider.

Một đại diện khác của AwayTeams, ông Aidan Wollner cũng cho hay: “Tôi từng cố gắng tìm kỹ sư điện toán đám mây AWS và chi ra 900 USD cho quảng cáo, rồi nhận được hồ sơ của 4 ứng viên. Sau đó thì tất cả họ đều không đạt yêu cầu. Và rồi tôi đưa ra thông tin tuyển dụng tại Việt Nam, 2 tuần sau tôi đã có ứng viên phù hợp“.

Theo Business Insider, đại dịch Covid-19 đã thúc đẩy xu hướng tuyển dụng lao động nước ngoài của các doanh nghiệp Australia ngày càng mạnh mẽ hơn. Nhiều doanh nghiệp cũng đã phải xem xét kỹ lưỡng về bộ máy nhân sự của mình. Việc thuê người làm ở nước ngoài đã tồn tại nhiều thập kỷ qua, nhưng chủ yếu mới chỉ diễn ra đối với một số ngành tiếp thị từ xa, chứ không phải diễn ra trên diện rộng.

Founder của Empata, ông Tim Vorbach nhấn mạnh, nhiều quan niệm sai lầm của doanh nghiệp Australia giờ đây đã buộc phải thay đổi. Theo ông, những quốc gia như Philippines có rất nhiều yếu tố hấp dẫn, điển hình như nguồn nhân lực giỏi tiếng Anh, dễ thích nghi và chi phí thấp hơn rất nhiều.

Tình trạng thiếu nhân lực đã tồn tại ở Australia trong thời gian dài và kể cả nếu biên giới các nước mở cửa trở lại, tình trạng này cũng không sớm được giải quyết“, ông Tim khẳng định.

Bảo Trâm (Theo Business Insider)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video