+
Aa
-
like
comment

Bữa tiệc sinh nhật ‘siêu lây nhiễm’ ở Mỹ

24/03/2020 11:53

Khoảng 50 người tụ tập ở một bữa tiệc ở ngoại ô Westport, bang Connecticut Mỹ, sau đó tỏa đi nhiều nơi khắp thế giới, mang theo virus corona cùng với họ.

Bữa tiệc sinh nhật ‘siêu lây nhiễm’ ở Mỹ - Ảnh 1.
Đường phố Westport bị phong tỏa sau khi số ca nhiễm tăng vọt – Ảnh: New York Times

Khoảng 50 người đã tập trung vào ngày 5-3 tại một ngôi nhà ở vùng ngoại ô Westport, bang Connecticut, chúc mừng sinh nhật lần thứ 40 của chủ nhà và chào đón những người bạn cũ – trong đó có người đến từ Johannesburg (Nam Phi). Họ chia sẻ kỷ niệm trong bữa tiệc buffet xa hoa và một thứ không ai biết – virus corona.

Sau tiệc họ đi khắp nơi.

Những người tham gia – với hơn 1 nửa đã nhiễm virus corona – đã đi đến Johannesburg (Nam Phi), thành phố New York (Mỹ), các khu vực khác của bang Connecticut và nhiều nơi khác trên nước Mỹ.

Westport, thị trấn 28.000 dân, vốn không có ca nhiễm virus corona nào vào ngày diễn ra bữa tiệc, nhưng tính đến ngày 16-3 đã có 85 ca nhiễm.

Trong họp báo ngày 23-3, thống đốc bang Connecticut Ned Lamont cho hay cả bang có 415 người nhiễm bệnh, tăng từ 327 so với 1 ngày trước và 10 người tử vong.

Vị khách đến từ Johannesburg trong bữa tiệc ở Westport là doanh nhân 43 tuổi. Theo thông tin của Nam Phi, người này đổ bệnh trên chuyến bay trở về nhà, lây nhiễm virus corona cho không chỉ hành khách trên chuyến bay mà còn người dân trong nước.

Sáng 8-3, 3 ngày sau bữa tiệc, Julie Endich, một trong những vị khách, thức dậy ở Westport với cơn sốt 40 độ, kèm theo đau đớn, tức ngực. Cô biết triệu chứng này giống với nhiễm virus corona, nhưng phải mất 4 ngày cô mới nhận được kết quả xét nghiệm rằng mình đã nhiễm bệnh.

Trưa hôm đó, các quan chức y tế Westport và hạt Fairfield đã họp tại Thư viện Westport. Có khoảng 60 người tham dự và nhiều người xem trực tiếp trên Facebook. Khi được hỏi liệu mọi người, nhất là người lớn tuổi, có nên làm theo hướng dẫn của chính phủ liên bang và tránh tụ tập đông người hay không, các quan chức đã tỏ ra rất lạc quan.

“Theo chúng tôi biết, dịch bệnh không lây lan trong cộng đồng chúng ta. Hãy tiếp tục quan tâm đến nó, nhưng rủi ro nhiễm bệnh của mọi người là rất thấp”, Mark A.R. Cooper, quan chức y tế Westport, phát biểu.

Khi được hỏi địa phương hiện có bao nhiêu bộ xét nghiệm virus corona, ông Cooper trả lời: “Không có”.

Ba ngày sau đó, ngày 11-3, ông Cooper nhận được điện thoại báo tin vị doanh nhân người Nam Phi đã ngã bệnh trên chuyến bay về nhà ở Johannesburg.

Bữa tiệc sinh nhật ‘siêu lây nhiễm’ ở Mỹ - Ảnh 2.
Bảo tàng lịch sử và văn hóa Westport đóng cửa – Ảnh: New York Times

Cooper và 9 nhân viên bắt đầu gọi các vị khách dự tiệc ở Westport, một số khách có con nhỏ. Vài giờ sau, Westport đóng cửa các trường học và hầu hết tòa nhà công cộng.

GIới chức y tế phối hợp với một công ty tư nhân để xét nghiệm cho khách dự tiệc vào ngày 12-3. Khoảng 38 người có mặt và hơn một nửa có kết quả dương tính với virus.

“Những gì chúng tôi cố gắng làm là nhanh chóng dập tắt nó. Có mơ cũng không nghĩ rằng chỉ trong một tuần chúng ta đã ở giữa cơn đại dịch”, ông Cooper cho hay.

Số ca nhiễm ở hạt Fairfield sau đó tăng vọt. Vào ngày 16-3, thống đốc Lamont đóng cửa nhà hàng và tòa nhà công cộng trên toàn bang.

Ngay cả trong thị trấn nhỏ như Westport thì việc tìm kiếm nhưng người đã tiếp xúc với bệnh nhân cũng khiến các quan chức phải đổ mồ hôi.

Ngoài 50 người tham dự bữa tiệc, còn 120 người khác trong danh sách khiêu vũ. Một trong 50 khách sau đó còn tham dự một sự kiện khác với 420 người. Các quan chức y tế đành bỏ cuộc.

Lo lắng, tin đồn và trách móc bao trùm thị trấn. Lãnh đạo địa phương nhân hàng trăm email và cuộc gọi từ người dân bày tỏ lo sợ con cái hay thành viên trong gia đình có thể đã bị nhiễm. Họ muốn biết ai là người tổ chức bữa tiệc và ai tham dự, nhưng giới chức từ chối vì lý do quyền riêng tư.

Khi căn bệnh lây lan, nhiều cư dân lo lắng bị hàng xóm tẩy chay và con cái họ sẽ bị loại khỏi các đội thể thao hay các sự kiện tại trường.

Cô Julie Endich sau khi có kết quả dương tính đã chịu cách ly. Cô cho hay hàng xóm rất tốt, thường đưa thức ăn, nước uống và hay động viên cô. Lãnh đạo địa phương cũng hay gọi điện thăm hỏi.

Thị trấn Westport, với dân số không bằng 1% dân số cả bang Connecticut, chiếm hơn 1/5 số ca nhiễm virus corona của bang. Hạt Fairfield, nơi thị trấn Westport tọa lạc, có 270 ca nhiễm, chiếm 65% tổng ca nhiễm của bang.

Khoa học không thể mặc nhiên liên kết những con số trên với số ca nhiễm ở New York – nơi quy tụ một nửa số ca nhiễm virus corona của Mỹ. Nhưng bữa tiệc tại Westport “có thể là ví dụ của trường hợp siêu lây nhiễm”, theo William Hanage, phó giáo sư dịch tễ học ở Harvard, đặc biệt khi một số người tham gia bữa tiệc ở Westport sau đó đã tham dự các sự kiện xã hội lớn ở New York.

“Một số ca nhiễm ban đầu ở miền Bắc nước Ý xảy ra ở các thị trấn nhỏ, và mọi người chủ quan. Nhưng rồi có các ca nhiễm khác từ Tuần lễ thời trang Milan và lây lan ra quốc tế. Ta nghĩ virus đang ở đâu thì nó đã đi trước ta một bước”, William Hanage nói thêm.

MINH KHÔI/TTO

Bài mới
Đọc nhiều