Bóc mẽ chiêu ‘bình cũ rượu mới’ của hải quân Trung Quốc

05/05/2020 08:57

Hải quân Trung Quốc đang chế tạo một số lượng đáng kinh ngạc các tàu chiến hiện đại, từ tàu khu trục, khinh hạm, tàu tuần dương và hàng không mẫu hạm. Nhưng ẩn đằng sau chương trình đóng tàu rộng lớn là một chủ trương khác của Hải quân Trung Quốc: nâng cấp tàu chiến cũ với vũ khí mới.

Những nâng cấp này ít được nói rộng rãi hơn, nhưng chúng là một yếu tố quan trọng trong hỏa lực tổng thể của hải quân Trung Quốc. Đó là nhận định của nhà quan sát H.I Sutton đăng trên Forbes.

Tàu chiến đầu tiên được xác nhận sẽ được trang bị tên lửa chống hạm siêu âm YJ-12, có biệt danh là “sát thủ tàu sân bay”, là một tàu cũ.

Thâm Quyến, tàu khu trục lớp Type-051B duy nhất của Hải quân Giải phóng quân Nhân dân Trung Quốc (PLAN) đã đi vào hoạt động 20 năm trước. Nó đã mang tên lửa YJ-12 ít nhất là vài năm trước, nhưng chỉ cuối năm ngoái, nó mới được nhìn thấy với đầy đủ 16 tên lửa.

Trước đây, nó đã mang các tên lửa YJ-83 phổ biến, tương tự như tên lửa chống hạm cận âm Harpoon của Hải quân Mỹ. YJ-12 là tên lửa mới hơn nhiều so với YJ-83.

YJ-83 có khả năng lướt trên biển được quảng cáo là có tầm bắn ấn tượng và vẫn được coi là một tên lửa hiệu quả, nhưng nó thiếu năng lực tác động chiến lược như YJ-12.

Tên lửa chống hạm YJ-12

Tốc độ và tầm xa của YJ12 khiến nó đặc biệt khó chống lại. Một loạt bốn, hoặc thậm chí 16 tên lửa có thể gây ra mối đe dọa đáng kể cho ngay cả hệ thống phòng không tinh vi nhất. Và nó có đầu đạn lớn, năng lực tàn phá cao ngay cả đối với các tàu chiến lớn như tàu sân bay.

Ban đầu YJ-12 chỉ được triển khai dưới dạng tên lửa phóng từ trên không, trang bị cho máy bay ném bom và máy bay phản lực hạng nặng. Sau đó vào tháng 11/2018, một phiên bản mặt đất đã được tiết lộ.

Bây giờ các tàu khu trục cũ đang được trang bị chúng. Điều này có vẻ rất có lý trong một kịch bản xung đột ngang hàng, khi Trung Quốc đối đầu với kẻ thù ngang bằng hoặc thậm chí nhỉnh hơn.

Cũng như Thâm Quyến, tên lửa YJ-12 dường như được trang bị cho tàu khu trục lớp Sovremenny của PLAN. Lớp Sovremenny là một thiết kế có từ thời Liên Xô được nhập khẩu vào những năm 1990 khi Trung Quốc nâng cấp khả năng phòng thủ với công nghệ của Nga.

Mặc dù lớp Sovremenny có kích thước tương đương với Thâm Quyến, nhưng các tàu được nâng cấp sẽ chỉ mang theo 6 tên lửa. Một loại tàu chiến khác có thể nhận được tên lửa mới là hai tàu lớp Type-052 Lữ Dương I. Những chiếc này hiện đang mang 16 chiếc YJ-83 cũ.

TPO

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM