+
Aa
-
like
comment

Bộ Y tế trả lời việc cho người tiêm đủ 2 mũi vaccine được phép đi lại

07/09/2021 07:56

Hiện nay có nhiều ý kiến về việc “nới lỏng” việc đi lại, hoạt động của người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine COVID-19. Hà Nội cũng vừa có văn bản đề nghị Bộ Y tế hướng dẫn cụ thể đối với những người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19 được phép đi lại, tham gia các hoạt động.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long. Ảnh: Bộ Y tế
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long. Ảnh: Bộ Y tế

Đã tiêm 2 mũi vẫn có thể nhiễm SARS-CoV-2, vẫn có thể lây cho người khác

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ Y tế đang nghiên cứu để thí điểm tại một số địa phương phía Nam, đồng thời tiếp tục có khuyến cáo về bảo đảm phòng, chống dịch.

Lý do là những người tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn có khả năng mắc bệnh và lây nhiễm cho người khác, dù nguy cơ mắc bệnh, chuyển nặng và lây nhiễm cho người khác đã giảm.

Cũng về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh, cần phải xác định tiêm 2 mũi vaccine là giúp bản thân người đã tiêm nếu chẳng may nhiễm SARS-CoV-2 thì có thể có triệu chứng nhẹ, ít trở nặng.

Tỉ lệ tử vong ở những người đã tiêm đủ 2 liều vaccine COVID-19 theo các báo cáo khoa học là thấp hơn so với nhóm chưa tiêm hoặc mới được tiêm một mũi.

Song người đã tiêm 2 mũi vẫn có thể nhiễm SARS-CoV-2 vẫn có thể lây cho người khác. Việc tiêm không đồng nghĩa họ được tự do đi lại, không thực hiện các khuyến cáo về phòng chống dịch cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Vì thế, theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn dù có ưu tiên đi làm dịch vụ thì những người đã tiêm hai mũi vaccine vẫn cần thực hiện đầy đủ các khuyến cáo về phòng chống dịch để đảm bảo an toàn cho cộng đồng.

Không nên chủ quan

TS Đặng Quang Tấn- Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết thêm, hiện tại Bộ Y tế đã có hướng dẫn về giảm thời gian cách ly đối với người nhập cảnh đã tiêm đủ 2 mũi vaccine COVID-19 và có xét nghiệm âm tính.

Riêng đối với những người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine COVID-19 trong nước, do diễn biến dịch bệnh đang phức tạp nên cần hiểu rằng việc tiêm đủ mũi vaccine là để người đã tiêm tăng miễn dịch với COVID-19 và giúp người đó nếu có mắc COVID-19 thì cũng có triệu chứng nhẹ, và giảm nguy cơ tăng nặng so với những người chưa được tiêm.

“Tiêm đủ 2 mũi vaccine không có nghĩa là không có nguy cơ mắc COVID-19. Do đó, những người đã tiêm đủ mũi vaccine không nên chủ quan mà cần tuân thủ các quy định về phòng chống dịch, tuân thủ 5K, chứ không phải cứ tiêm đủ vaccine là tự do đi lại và lơ là các biện pháp phòng chống dịch”- TS Đặng Quang Tấn nhấn mạnh.

Theo TS Đặng Quang Tấn, trên thực tế cho thấy tại một số quốc gia có tỉ lệ bao phủ vaccine COVID-19 cao, đặc biệt là những người đã tiêm 2 mũi vaccine cao nên đã mở cửa, nhưng sau khi mở cửa đã ghi nhận trường hợp mắc tăng lên hàng ngày. Do đó, các quốc gia này đã siết chặt lại các biện pháp phòng dịch và kéo dài thêm thời gian giãn cách…

Thùy Linh

Bài mới
Đọc nhiều