+
Aa
-
like
comment

Bộ Y tế rút nhóm chuyên gia xét nghiệm từ Đà Nẵng về hỗ trợ Hà Nội

08/08/2020 21:45

Bộ Y tế giao 4 bệnh viện trung ương hỗ trợ Hà Nội xét nghiệm cho khoảng 75.000 người dân thủ đô trở về từ Đà Nẵng.

Sáng 8/8, GS.TS Nguyễn Thanh Long, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đã làm việc với UBND TP Hà Nội về công tác phòng chống dịch trên địa bàn.

Theo quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long với Hà Nội, xét nghiệm là điểm mấu chốt quan trọng trong kiểm soát dịch. Hà Nội có gần 100.000 người trở về từ Đà Nẵng, riêng từ ngày 15/7 đến nay là hơn 75.000 người.

“Chúng tôi coi Đà Nẵng là vùng dịch, tâm dịch nên những người về từ Đà Nẵng đều có nguy cơ lây nhiễm nhất định. Hà Nội phải tiến hành thật nhanh việc lấy mẫu, xét nghiệm PCR”, GS.TS Nguyễn Thanh Long cho hay và nhấn mạnh phải tiến hành thật nhanh việc lấy mẫu, xét nghiệm PCR.

Bộ Y tế rút nhóm chuyên gia xét nghiệm từ Đà Nẵng về hỗ trợ Hà Nội - 1
GS.TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế làm việc với UBND TP Hà Nội.

Người đứng đầu ngành y tế cũng khẳng định Bộ Y tế đảm bảo đủ sinh phẩm phục vụ công tác xét nghiệm Covid-19 của Hà Nội. Bộ cũng rút nhóm chuyên gia về xét nghiệm của Bộ Y tế từ Đà Nẵng về hỗ trợ Hà Nội; yêu cầu các bệnh viện/ viện /trường trực thuộc Bộ nâng cao tối đa công suất xét nghiệm cho Hà Nội.

Bộ Y tế giao 4 đơn vị tuyến trung ương xét nghiệm cho khoảng 75.000 người Hà Nội trở về từ Đà Nẵng. Trong đó, Bệnh viện Bạch Mai đảm nhiệm khoảng 40.000 mẫu; Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới và Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương mỗi đơn vị khoảng 10.000 mẫu.

Quyền Bộ trưởng đề nghị Hà Nội ngay trong chiều 8/8 gửi mẫu về cho 4 đơn vị này để thực hiện xét nghiệm.

Bên cạnh đó, ngành Y tế sẽ tiến hành xét nghiệm Elisa để biết trong cơ thể người đó có miễn dịch hay không. Vì thế, Bộ Y tế kiến nghị Hà Nội lấy mẫu máu cho tất cả những người đi về từ Đà Nẵng từ ngày 7-15/7, khoảng 22.000 mẫu. Tuyến Trung ương cũng sẽ đảm nhận công việc này cho Hà Nội.

Bộ Y tế rút nhóm chuyên gia xét nghiệm từ Đà Nẵng về hỗ trợ Hà Nội - 2
Ngày 8/8, Hà Nội bắt đầu lấy mẫu xét nghiệm PCR cho những người dân thủ đô trở về từ Đà Nẵng. Ảnh: Sơn Tùng.

Theo Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Hà Nội phấn đấu trong một tuần sẽ triển khai xét nghiệm xong PCR. Với những trường hợp đang chờ xét nghiệm cần phải tuân thủ tuyệt đối với cách ly.

Hiện nay, cả nước có khoảng 120 cơ sở xét nghiệm trên toàn quốc, nhưng sắp tới, có thể nâng lên có khoảng 2.000 cơ sở đủ khả năng xét nghiệm, sàng lọc bệnh nhân Covid-19.

Về điều trị, theo quyền Bộ trưởng, Bộ Y tế sẵn sàng tiếp nhận điều trị tất cả bệnh nhân cho Hà Nội. Trong giai đoạn này, Bộ Y tế giao Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đảm trách nhiệm vụ này. Nếu số lượng bệnh nhân tăng lên thì chúng ta có kịch bản tiếp theo để đảm bảo điều trị. Bệnh viện Bạch Mai đã chuẩn bị sẵn 1.000 giường bệnh, gồm 500 giường tại cơ sở 1 và 500 giường ở cơ sở 2 Hà Nam để sẵn sàng hỗ trợ Hà Nội.

Việc xét nghiệm PCR của Hà Nội đang tiến hành theo hướng xét nghiệm theo thứ tự ưu tiên.

– Thứ nhất là người tiếp xúc với ca dương tính (F1).

– Thứ 2 là người từ Đà Nẵng có triệu chứng.

– Thứ 3 là người từ Đà Nẵng về qua ổ dịch và qua các điểm theo thông báo của Bộ Y tế.

– Thứ 4 là người từ Đà Nẵng về chưa qua 14 ngày (kể từ ngày 28 trở về trước theo thứ tự ưu tiên) và thứ 5 là số còn lại đi Đà Nẵng về.

Nam Phương/DT

Tags:
Bài mới
Đọc nhiều