+
Aa
-
like
comment

Bộ Y tế hướng dẫn 7 loại thuốc quan trọng cho bệnh nhân Covid-19 điều trị ở nhà

27/08/2021 10:56

Trong danh mục hướng dẫn này có 7 nhóm thuốc, gồm: thuốc hạ sốt, giảm đau; thuốc cân bằng điện giải; thuốc hỗ trợ nâng cao sức khoẻ, tăng sức đề kháng; thuốc sát khuẩn hầu họng; thuốc kháng virus; thuốc chống viêm corticosteroid; thuốc chống đông máu

Trao túi thuốc đến tận tay F0 đang điều trị tại nhà ở quận Phú Nhuận.

Bộ Y tế vừa hành hướng dẫn tạm thời “Danh mục thuốc điều trị ngoại trú cho người nhiễm Covid-19 tại nhà”. Theo đó, trong danh mục hướng dẫn này có 7 nhóm thuốc, gồm:

1. Thuốc hạ sốt, giảm đau Paracetamol: cho trẻ em, gói bột hoặc cốm pha hỗn dịch uống hàm lượng 80mg, 100mg, 150mg hoặc 250mg; cho người lớn: viên nén 250mg hoặc 500mg.

2. Thuốc cân bằng điện giải: Dung dịch Oresol, gói bù nước, chất điện giải khác.

3. Thuốc hỗ trợ nâng cao sức khoẻ, tăng sức đề kháng: Vitamin tổng hợp có một trong các thành phần sau: vitamin B1, B6 và B12; vitamin C (có thể bao gồm kẽm); vitamin D.

4. Thuốc sát khuẩn hầu họng: Natri clorit (dung dịch 0,9% hoặc viên pha nước muối); Thuốc sát khuẩn hầu họng khác.

5. Thuốc kháng virus: Sử dụng theo đề cương nghiên cứu lâm sàng được Bộ Y tế phê duyệt hoặc theo thông tin tờ hướng dẫn sử dụng thuốc sau khi thuốc được cấp giấy phép lưu hành sản phẩm tại Việt Nam.

6. Thuốc chống viêm corticosteroid đường uống: có thể lựa chọn một trong các thuốc: Dexamethason 0,5mg (viên nén); Methylprednisolon 16mg (viên nén) và Prednisolon 5mg (viên nén).

7. Thuốc chống đông máu đường uống, lựa chọn một trong 2 thuốc sau: Rivaroxaban 10mg (viên), hoặc Apixaban 2,5mg (viên).

Bộ Y tế hướng dẫn 7 loại thuốc cho bệnh nhân Covid-19 điều trị ở nhà ảnh 1
Người mắc Covid-19 điều trị tại nhà có thể sử dụng 7 loại thuốc trong danh mục theo hướng dẫn của Bộ Y tế

Trong hướng dẫn, Bộ Y tế nêu rõ, thuốc kháng virus hiện chưa được Bộ Y tế cấp phép lưu hành trong tình huống khẩn cấp hoặc cấp phép lưu hành chính thức. Thuốc được dùng trong chương trình thử nghiệm lâm sàng và nghiên cứu tại cộng đồng theo đề cương nghiên cứu được Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu Y sinh học – Bộ Y tế thông qua và Bộ Y tế cho phép triển khai.

Đối với thuốc chống viêm corticosteroid và thuốc chống đông máu, Bộ Y tế đề nghị thực hiện kê đơn điều trị ngoại trú theo quy định. Việc này thực hiện trên nguyên tắc chỉ định điều trị kết hợp đồng thời thuốc chống viêm corticosteroid và thuốc chống đông máu khi người bệnh có bất kỳ dấu hiệu sớm của suy hô hấp mà chưa kịp chuyển đến cơ sở thu dung, điều trị người bệnh Covid-19 mức độ vừa, nặng và nguy kịch. Người bệnh không thuộc phạm vi chống chỉ định của thuốc. Khi kê đơn, các bác sĩ lưu ý kiểm tra kỹ các chống chỉ định, khai thác thông tin về các thuốc người bệnh đang sử dụng để tránh các tương tác thuốc nghiêm trọng khi kê đơn. Tư vấn cho người bệnh hoặc người chăm sóc nhận biết một số tác dụng không mong muốn quan trọng của thuốc để kịp thời phát hiện và xử trí phù hợp trong quá trình sử dụng.

Minh Khang 

Bài mới
Đọc nhiều