Bộ Y tế: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đăk Lăk đẩy mạnh điều tra, xử lý ổ dịch COVID-19 liên quan đến Đà Nẵng

31/07/2020 19:45

Chiều 31/7, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã có công điện số 1182/CD-BYT gửi UBND TP Hà Nội, UBND TP Hồ Chí Minh và UBND tỉnh Đắk Lắk về việc điều tra, xử lý ổ dịch COVID-19 trên địa bàn.

Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm, từ ngày 29/7 đến nay, trên địa bàn TP. HCM, Hà Nội và tỉnh Đắk Lắk đã ghi nhận các trường hợp nhiễm COVID-19, các trường hợp này đều có liên quan đến ở dịch tại TP. Đà Nẵng.

Để tiếp tục triển khai tốt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, không để dịch lây lan ra cộng đồng Bộ Y tế – Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia – điện và đề nghị UBND 3 tỉnh, thành phố này chỉ đạo tiếp tục điều tra dịch tễ, lập danh sách tất cả những người tiếp xúc gần và có liên quan với bệnh nhân, thực hiện cách ly và lấy mẫu xét nghiệm (bao gồm: người thân, người tiếp xúc gần,…) để tiến hành xét nghiệm khẳng định.

Bộ Y tế đề nghị các địa phương tiếp tục thực hiện việc rà soát (đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng), lập danh sách tất cả các đối tượng đến Đà Nẵng từ ngày 1/7 trở về địa phương

Đồng thời, tổ chức cách ly, quản lý, điều trị bệnh nhân theo hướng dẫn của Bộ Y tế, đảm bảo phòng chống lây nhiễm, không để lây nhiễm trong cơ sở điều trị.

Văn bản của Bộ Y tế cũng đề nghị 3 tỉnh, thành phố trên tổ chức giám sát chặt chẽ hàng ngày tình hình sức khỏe của tất cả người tiếp xúc gần và có liên quan với bệnh nhân, nếu phát hiện bất kỳ trường hợp nào có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

Tăng cường giám sát trọng điểm hội chứng cúm (ILI), viêm phổi nặng do virus (SVP), giám sát trọng điểm COVID-19, giám sát dựa vào sự kiện (EBS) nhằm phát hiện sớm, xử lý triệt để ổ dịch trong cộng đồng.

Đặc biệt, tại văn bản này Bộ Y tế đề nghị các địa phương tiếp tục thực hiện việc rà soát (đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng), lập danh sách tất cả các đối tượng đến Đà Nẵng từ ngày 1/7 trở về địa phương, nhập cảnh trái phép vào Việt Nam có trên địa bàn, tổ chức cách ly, điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch khác theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Cùng với đó, tiến hành ngay việc xử lý, phun khử trùng triệt để môi trường tại nơi bệnh nhân thường trú; các nơi địa điểm bệnh nhân đã từng đến, ở, các phương tiện vận chuyển và các khu vực có liên quan khác theo đúng quy định tại hướng dẫn giám sát và phòng, chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế.

Thái Bình

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/bo-y-te-tp-ha-noi-tp-ho-chi-minh-dak-lak-day-manh-dieu-tra-xu-ly-o-dich-covid-19-lien-quan-den-da-nang-n177939.html

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video