+
Aa
-

Bộ Y tế đề xuất dừng chuyến bay từ quốc gia có biến thể nCoV

04/01/2021 21:23

Bộ Y tế đề nghị Chính phủ chỉ đạo dừng tổ chức và hạn chế cấp phép chuyến bay về Việt Nam từ quốc gia, vùng lãnh thổ có lây nhiễm biến thể nCoV mới.

Tờ trình do Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long ký ngày 3/1, gửi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, nêu đề xuất trên.

Bộ Y tế nêu lý do, tại Việt Nam, kết quả xét nghiệm 6 ca nhiễm Covid-19 trên chuyến bay từ Anh về sân bay Cần Thơ ngày 22/12 đã phát hiện “bệnh nhân 1.435” mang biến thể của nCoV chủng mới.

Hơn nữa, thời gian gần đây dịch Covid-19 trên thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp. Ngày 18/12, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông báo ghi nhận biến thể mới của nCov tại Anh, có khả năng lây lan nhanh hơn so với chủng virus trước đây.

Hiện hơn 40 quốc gia đã hạn chế nhập cảnh, đóng cửa biên giới, cấm các chuyến bay đến và đi từ Anh cũng như các nước ghi nhận biến thể nCoV. Đơn cử, Đức, Hà Lan, Bungary là những nước đầu tiên đóng cửa biên giới với Anh. Pháp bắt buộc hành khách cách ly triệt để và xuất trình giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính với nCoV…

Chính phủ vẫn duy trì các chuyến bay giải cứu công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước. Ảnh: Thành Nguyễn
Chính phủ vẫn duy trì các chuyến bay giải cứu công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước. Ảnh: Thành Nguyễn

Để phòng chống dịch bệnh, từ đầu tháng 4, Việt Nam dừng toàn bộ đường bay thương mại với các nước. Sau đó, một số hãng hàng không đã được khai thác lại các chuyến bay quốc tế, song chỉ chở hàng vào và chở khách từ Việt Nam đi. Các chuyến bay chở khách vào Việt Nam được thực hiện theo sự cho phép của cơ quan chức năng, hành khách là công dân có hoàn cảnh khó khăn, chuyên gia, doanh nhân, lao động kỹ thuật cao… và đều được cách ly phòng dịch.

Tháng 9, Chính phủ cho phép ngành hàng không nối lại chuyến bay thương mại đến 6 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tuy nhiên, các hãng hàng không chỉ được đón khách một chiều từ Việt Nam đi, chưa đón khách chiều ngược lại do chưa có quy trình kiểm soát dịch với người nhập cảnh.

Đầu tháng 12/2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp tục yêu cầu dừng các chuyến bay thương mại đón khách về Việt Nam, chỉ thực hiện chuyến bay giải cứu những người khó khăn, thực sự cần thiết. Hành khách trên mọi chuyến bay về nước đều phải cách ly 14 ngày.

Viết Tuân/VNE

Bài mới
Đọc nhiều