+
Aa
-
like
comment

Bộ Y tế cảnh báo 2 loại thực phẩm chức năng Xuyên tâm liên giả tuyệt đối không mua

26/07/2021 17:45

Ngày 26/7, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cảnh báo về 2 thực phẩm chức năng Xuyên tâm liên giả. Được biết, Xuyên tâm liên đã được Bộ Y tế đồng ý đưa vào thử nghiệm lâm sàng cho bệnh nhân Covid-19.

Ngày 26/7, theo phản ánh đến đường dây nóng của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), hiện nay trên thị trường đang xuất hiện 2 sản phẩm thực phẩm chức năng/ thực phẩm bảo vệ sức khỏe viên uống Xuyên tâm liên CV19 có logo TOÀN LỘC (vỏ hộp màu đỏ) và sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe viên uống Xuyên Tâm Liên CV19 có logo NHẤT LỘC (vỏ hộp màu xanh) đều ghi có công dụng: kháng virus, kháng Covid-19, kháng viêm, điều trị đau họng cảm cúm và nhiễm trùng đường hô hấp, phòng chống Covid-19…

Trước thông tin nêu trên, Cục An toàn thực phẩm khẳng định 2 sản phẩm có đặc điểm và công dụng nêu trên chưa đăng ký bản công bố tại Cục. Như vậy, 2 sản phẩm thực phẩm chức năng như trên là giả mạo.

Bộ Y tế cảnh báo 2 loại thực phẩm chức năng Xuyên tâm liên giả - Ảnh 1.
Bộ Y tế cảnh báo 2 loại thực phẩm chức năng Xuyên tâm liên giả - Ảnh 2.
Hình ảnh 2 loại thực phẩm chức năng Xuyên tâm liên giả. (Ảnh Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế)

Trong khi Cục An toàn thực phẩm đang phối hợp với các cơ quan chức năng để xử lý, Cục An toàn thực phẩm cảnh báo người dân không có bất kì loại thực phẩm chức năng/thực phẩm bảo vệ sức khỏe nào chữa được Covid-19 hay kháng Covid19, không có bất kì thực phẩm chức năng/thực phẩm bảo vệ sức khỏe nào được phép ghi công dụng “điều trị bệnh”.

Bộ Y tế cũng kêu gọi người tiêu dùng phát hiện 2 sản phẩm ghi các công dụng và đặc điểm trên không mua, không sử dụng và báo ngay cho cơ quan chức năng gần nhất.

Người dân khi có triệu chứng sốt, ho, khó thở cần liên hệ ngay với cơ quan Y tế để được hướng dẫn khám, điều trị kịp thời.

Trước đó, Bộ Y tế đã chính thức cho phép sử dụng một vị thuốc quen thuộc trong y học cổ truyền để điều trị Covid-19. Theo PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), vừa qua một số nước đã đưa Xuyên tâm liên vào điều trị bệnh nhân Covid-19 cho thấy hiệu quả trên những người ít triệu chứng, thể nhẹ.

Vì vậy, Bộ Y tế giao Cục Quản lý y dược cổ truyền phối hợp với Cục Khoa học đào tạo làm đề cương thử nghiệm lâm sàng trên một số lượng bệnh nhân Covid-19 nhất định, sau đó sẽ báo cáo Hội đồng chuyên môn để tiếp tục đánh giá, nếu hiệu quả sẽ sử dụng ở phạm vi rộng.

Diệu Linh

Bài mới
Đọc nhiều