+
Aa
-

Bộ Y tế: 5 điểm hạn chế trong đợt dịch thứ 4

03/11/2021 10:55

Theo Bộ Y tế trong đợt dịch lần thứ 4 vừa qua có 5 điểm hạn chế bao gồm cả hạn chế, yếu kém của hệ thống y tế, nhất là y tế cơ sở và y tế dự phòng.

Bệnh viện Hồi sức Covid-19 đang điều trị ccho 1.000 bệnh nhân. (Ảnh: Bộ Y tế)

Theo báo cáo của Bộ Y tế mới đây, có 5 điểm được coi là hạn chế trong phòng chống dịch đợt 4 lần này, bao gồm:

1. Trong thời gian đầu của đợt dịch, công tác chỉ đạo, điều hành ở các cấp có nơi, có lúc còn lúng túng, chưa thống nhất, bị động, dự báo có lúc chưa sát thực tế;

2. Các văn bản hiện hành chưa bao quát hết các tình huống ứng phó với sự bùng phát của dịch, một số quy định có mâu thuẫn, thay đổi nhanh, gây bức xúc cho người dân;

3. Hệ thống y tế bộc lộ hạn chế, yếu kém, nhất là y tế cơ sở, y tế dự phòng, chưa đảm bảo được “4 tại chỗ” tại nhiều địa phương;

4. Chưa chuẩn bị để truyền thông cho người dân kịp thời về tình hình dịch bệnh, nhất là giai đoạn đầu, ứng dụng công nghệ thông tin hiệu quả chưa cao;

5. Công tác an sinh xã hội nhiều nơi chưa được bảo đảm, nhất là tại các địa phương thực hiện giãn cách.

Bộ Y tế chỉ ra 5 điểm hạn chế trong đợt dịch thứ 4 - Ảnh 1.
Một trung tâm hồi sức bệnh nhân COVID-19 ở giai đoạn cao điểm, trong tháng 8, 9 đã có 11 trung tâm như thế này được mở tại nhiều tỉnh thành, đặc biệt là TP.HCM – Ảnh: BYT

Về nguyên nhân của những mặt hạn chế này, Bộ Y tế cho rằng bên cạnh chủng Delta gây dịch đợt này là chủng mới, lây lan nhanh, tỉ lệ tiêm chủng ở đầu đợt dịch còn rất thấp, nguồn vắc xin phụ thuộc nhập khẩu…, còn có tình trạng chủ quan, lơ là, mất cảnh giác khi chưa có dịch hoặc khi dịch đi qua. Ngược lại, khi có dịch lại hoang mang, lo lắng, mất bình tĩnh.

Đánh giá chung về đợt dịch thứ 4, Bộ Y tế cho biết số ca nhiễm đã vượt mọi dự báo, tác động mạnh đến đời sống, sinh mạng, sức khỏe của người dân, làm đình trệ hoạt động sản xuất, việc làm, sinh kế, tâm lý của nhân dân.

Tính từ đầu vụ dịch đến hết ngày 2-11, Việt Nam có 932.357 ca nhiễm, đứng thứ 40/223 quốc gia và vùng lãnh thổ, riêng đợt dịch thứ 4 (từ ngày 27-4 đến nay), số ca nhiễm mới ghi nhận trong nước là 927.494 ca, trong đó có 821.989 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh.

Bộ Y tế đánh giá dịch gia tăng nhanh trong khoảng thời gian ngắn gây quá tải hệ thống y tế, làm tăng các ca tử vong. Tính đến ngày 2-11, Việt Nam ghi nhận trên 22.200 ca tử vong, tỉ lệ tử vong 2,4%/số ca mắc ghi nhận, cao hơn bình quân chung của thế giới là 2,06%/số ca mắc ghi nhận.

So với giai đoạn cao điểm, số mắc mới mỗi ngày hiện giảm còn 1/3, đến sáng 3-11, cả nước đã tiêm được trên 84 triệu mũi vắc xin, trong đó có 24 triệu người tiêm đủ 2 mũi.

Về tiêm chủng, có trên 80% người từ 18 tuổi đã tiêm 1 liều vắc xin, 34% tiêm đủ 2 mũi. Có 10 tỉnh thành đạt độ phủ vắc xin trên 95% người từ 18 tuổi, 9 tỉnh thành đạt trên 50% người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm đủ 2 mũi.

Ở nhóm người đã tiêm chủng mắc mới COVID-19 thời gian gần đây, Sở Y tế Bình Dương và Sở Y tế Hà Nội đã có khảo sát sơ bộ cho biết hầu hết không có trường hợp bệnh chuyển nặng.

Minh Ngọc

Tags:
Bài mới
Đọc nhiều