+
Aa
-

Bộ Xây dựng nói đã làm hết trách nhiệm trong vụ Địa ốc Alibaba

30/09/2019 21:53

Đại diện Bộ Xây dựng cho biết trách nhiệm chính để xảy ra vụ Alibaba là của các địa phương. Cơ quan này đã có trách nhiệm đốc thúc từ lâu.

Vụ địa ốc Alibaba: 'Trách nhiệm chính của địa phương' - ảnh 1
Ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng).

Chiều 30/9, Bộ Xây dựng tổ chức họp báo quý III dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Lê Quang Hùng. Cơ quan này nhận được nhiều câu hỏi đề nghị cho biết trách nhiệm của mình khi để vụ việc Địa ốc Alibaba lừa đảo người tiêu dùng trong thời gian dài, tại nhiều địa phương.

Trong phần trả lời, ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường Bất động sản, không nhận trách nhiệm mà cho cho rằng Bộ Xây dựng đã làm đúng chức trách.

Vị này dẫn Luật Kinh doanh bất động sản quy định Bộ Xây dựng có trách nhiệm thực thi pháp luật về kinh doanh bất động sản, phối hợp với các địa phương kiểm tra, rà soát các dự án.

“Trách nhiệm chính là của các UBND trong việc thanh tra, kiểm tra dự án, xử lý vi phạm, thu hồi, đình chỉ, tạm dừng, cho phép chuyển nhượng”, ông Ninh nói.

Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản cũng cho biết sau khi Thủ tướng đã có chỉ thị 11 thực hiện các giải pháp thực hiện ổn định thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng đã có văn bản gửi các địa phương đốc thúc.

Cụ thể, Bộ Xây dựng đã có văn bản gửi các tỉnh nói rõ tình hình nhiều dự án thực hiện trái quy định, phân lô bán nền trên đất nông nghiệp, chuyển nhượng khi không đủ điều kiện.

“Bộ Xây dựng cũng có văn bản đề nghị UBND các tỉnh tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, công khai thông tin để người dân được biết”, ông nói.

Khi được hỏi về nhận định về vụ việc Alibaba, ông Nguyễn Trọng Ninh cho rằng các dự án Alibaba vi phạm ở tất cả khâu trong triển khai một dự án bất động sản.

Bo Xay dung noi da lam het trach nhiem trong vu Dia oc Alibaba hinh anh 1
Bộ Xây dựng cho biết đã làm hết trách nhiệm trong vụ Alibaba. Ảnh: Lê Trai.

Liên quan vụ án này, Công an TP.HCM đã khởi tố Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch Tập đoàn Địa ốc Alibaba), Nguyễn Thái Lĩnh (Tổng giám đốc Công ty CP địa ốc Alibaba) về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Quá trình điều tra, nhà chức trách xác định Nguyễn Thái Luyện và Nguyễn Thái Lĩnh (em ruột Luyện) lập ra Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba và các công ty thành viên thu gom nhiều đất nông nghiệp.

Nhóm cầm đầu sau đó giao cho các cá nhân đứng tên rồi tự vẽ ra dự án không có thật để bán cho 6.700 khách hàng, chiếm đoạt hơn 2.500 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra nhận định anh em Luyện hoạt động với phương thức, thủ đoạn tinh vi núp bóng dưới hoạt động kinh doanh bất động sản. Thực chất, họ lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức huy động vốn theo phương thức đa cấp, sử dụng đất nền trong dự án “ma” làm mồi nhử.

Qua khám xét, cơ quan điều tra thu giữ hơn 9 tỷ đồng, 20 thỏi vàng, 3 ôtô cùng 376 thùng tài liệu.

Minh Ngọc

Bài mới
Đọc nhiều