Bộ trưởng Trần Tuấn Anh “chốt” thời điểm 100% hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia

09/11/2020 16:30

Tại phiên chất vấn Quốc hội chiều 9/11, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã trả lời nội dung câu hỏi của ĐB Nguyễn Thị Thảo (đoàn Nghệ An) liên quan đến thời điểm 100% hộ dân trong cả nước được cung cấp điện lưới quốc gia.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, nhiệm vụ cung cấp điện lưới quốc gia cho người dân là nhiệm vụ rất ưu tiên của Quốc hội và Chính phủ. Chính vì vậy chương trình 1740/3-12-2018 do Thủ tướng ký đã xác định trong giai đoạn 2016 -2020 sẽ phải đảm bảo 100% người dân trên cả nước, kể cả vùng núi khó khăn, hải đảo xa xôi được hưởng lưới điện quốc gia.

Trong chương trình này, căn cứ theo nội dung được phê duyệt, có 17 xã cần đạt được mục tiêu có điện lưới quốc gia với tổng số 1.055 hộ dân trên tất cả 9.890 thôn bản cũng phải được cung cấp điện.

Đặc biệt, trong các hợp phần dự án 1740 sẽ vừa cung cấp điện lưới quốc gia, đồng thời cung cấp năng lượng tái tạo do một số vùng khó khăn không có điều kiện để đưa đường lưới điện đến nơi, và cung cấp điện cho 2 huyện đảo, 3 xã đảo. Bên cạnh đó, chương trình cũng cung cấp điện cho các trạm bơm tại các vùng đồng bằng Tây Nam bộ đang cần thiết cho hoạt động thủy lợi.

Bộ trưởng Bộ Công thương "chốt" thời điểm 100% hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia - Ảnh 1.
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh

Theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, đúng ra chúng ta đã có thể đạt được mục tiêu này, khi ngay từ đầu Bộ đã có dự trù trong kế hoạch phân bổ vốn đầu tư công, nguồn lực quốc gia, nguồn vốn ODA của các nhà tài trợ nước ngoài để triển khai thực hiện.

Cụ thể, ngay trong giai đoạn đầu từ 2016-2018 Bộ thực hiện được việc cấp vốn đạt 4.743 tỷ đồng, trong đó NSTW là 2.200 tỷ, còn lại là vốn ODA không hoàn lại của EU, đạt tỷ lệ 18,55%, cấp điện cho 100% số xã. Tuy nhiên, còn số bản và thôn không đạt.

Lý giải cho nguyên nhân này, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho rằng, thời điểm 2018, do điều kiện khó khăn trần nợ công cả nước ở mức cao.

Sau khi Bộ Công thương có báo cáo Chính phủ xin phép được sử dụng vốn vay của Ngân hàng Phát triển Châu Á và Ngân hàng Thế Giới thì Bộ KHĐT đã rà soát tổng thể trong tất cả các chương trình vốn vay của quốc gia, thống nhất báo cáo với Thủ tướng tạm thời chưa thực hiện chương trình này.

“Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn của trần nợ công quốc gia và tình trạng tài chính quốc gia nên chương trình tạm thời chưa được thực hiện”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói.

Đến nay, căn cứ trần nợ công đã về ngưỡng an toàn, Bộ Công Thương chủ động làm việc với các nhà tài trợ, báo cáo với Chính phủ để Chính phủ đồng ý báo cáo Quốc hội đưa vào thực hiện giai đoạn 2021-2025 với ba hợp phần chính.

Thứ nhất, vốn vay từ ngân hàng Thế Giới, thứ hai là Ngân hàng Phát triển Châu Á, thứ 3, vốn viện trợ không hoàn lại của EU.

“Về cơ bản, 3 nguồn này cộng lại cùng với nguồn vốn của Chính phủ bố trí sẽ đảm bảo được mục tiêu hơn 21.000 tỷ đồng. Như vậy, đến 2025 sẽ cấp điện đủ 100% cho các hộ nông dân thuộc những vùng miền núi, biên giới xa xôi và hải đảo” Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho hay.

(Theo DV)

Từ khóa: ,
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM