+
Aa
-
like
comment

Bộ trưởng Tô Lâm: Sẽ hoàn thiện pháp luật để xử lý thông tin xấu, độc trên mạng

16/11/2020 06:30

“Trước mắt, chúng ta phải hoàn thiện hệ thống pháp luật chặt chẽ hơn nữa để làm cơ sở pháp lý xử lý các thông tin xấu, độc trên mạng”.

Thời gian qua, vấn đề tin giả, thông tin xấu độc trên mạng diễn ra khá phổ biến. Bên cạnh đó nhiều vụ việc đưa thông tin xúc phạm, bôi nhọ cá nhân trên mạng nhưng chưa ngăn chặn được. Phóng viên đã có cuộc trao đổi với Ủy viên Bộ chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm về những giải pháp xử lý nạn tin giả, tin xấu độc trên mạng trong thời gian tới.

Bộ trưởng Bộ Công an – Tô Lâm.

PV: Thời gian qua, tình trạng thông tin xấu độc, tin giả trên mạng diễn ra khá phổ biến. Xin Bộ trưởng cho biết kết quả xử lý thông tin xấu độc, tin giả trên mạng trong thời gian vừa qua của các lực lượng chức năng của Bộ Công an?

Bộ trưởng Tô Lâm: Đúng là tình hình trên không gian mạng, tin xấu, tin độc, những hoạt động tội phạm lừa đảo, kinh doanh trái phép diễn biến rất phức tạp. Vừa qua Bộ Công an cũng đã tập trung bóc gỡ hàng chục nghìn tin giả, tin xấu, tin độc hại, đồng thời phối hợp với các trung tâm, các nhà quản lý mạng, thậm chí kể cả các nhà quản lý mạng nước ngoài cũng bóc gỡ hàng chục nghìn clip có thông tin độc hại; cũng đã xử lý hình sự hàng chục vụ, xử lý hành chính hàng trăm vụ việc liên quan đến hoạt động tội phạm này. Nhưng đối chiếu lại thì yêu cầu còn rất cao và tình hình diễn ra còn rất phức tạp. Do đó, mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị định về xử phạt hành chính trên lĩnh vực thông tin, tuy nhiên việc xử lý đó cũng còn hạn chế và mức xử phạt còn rất nhẹ.

PV: Như Bộ trưởng vừa cho biết, tình hình xử lý tin giả, thông tin xấu độc còn gặp nhiều khó khăn. Phải chăng là chế tài của chúng ta chưa đủ mạnh và cần phải tăng mức xử phạt?

Bộ trưởng Tô Lâm: Chúng tôi cũng đang đánh giá, tổng kết những vi phạm và cân đối lại những hình thức xử lý. Nếu những biện pháp ban đầu có thể là chưa phù hợp thì sẽ phải hướng tăng lên để phù hợp với những mức xử lý. Ví dụ bây giờ họ đăng quảng cáo không chính xác nhưng nguồn lợi thu được rất lớn. Tuy nhiên mức xử phạt không cao. Vì vậy phải nâng mức xử phạt hành chính lên để không dám vi phạm. Đấy cũng là một trong những hướng để xử lý, nhưng vấn đề  này sẽ có tổng kết, trên cơ sở đó sẽ báo cáo với Chính phủ, báo cáo Quốc hội cần có những điều chỉnh luật pháp cho phù hợp.

PV: Bộ Công an sẽ triển khai những giải pháp gì để xử lý tình trạng này, nhất là trong thời điểm các đối tượng thù địch có nhiều hành vi làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước trước thềm Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, thưa Bộ trưởng?

Bộ trưởng Tô Lâm: Trước mắt, chúng ta phải hoàn thiện hệ thống pháp luật chặt chẽ hơn nữa để làm cơ sở pháp lý xử lý các hoạt động này. Đồng thời cũng phải công khai những thông tin đó để cho các nhà hoạt động mạng, nhân dân biết được những hành vi nào là phạm pháp để mọi người đều biết và thực hiện một cách nghiêm túc. Đây cũng là cơ sở để đấu tranh với tội phạm lợi dụng những vấn đề trên mạng Internet để hoạt động tội phạm vi phạm pháp luật.

Thứ hai là phải tuyên truyền nâng cao nhận thức của các ngành, các cơ quan, đặc biệt là đối với nhân dân để hiểu, phân biệt những thông tin xấu độc. Thứ ba, chúng tôi vẫn tiếp tục phối hợp với các nhà cung cấp dịch vụ, nhà mạng nước ngoài, phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông yêu cầu tháo gỡ những thông tin độc hại, không phù hợp với luật pháp Việt Nam, không phù hợp với phong tục tập quán truyền thống văn hóa của Việt Nam để cho người dân không phải tiếp cận. Thứ tư, vẫn phải tiếp tục đấu tranh trấn áp các loại tội phạm này..

PV: Xin trân trọng cảm ơn Bộ trưởng!/.

PV/ VOV

Bài mới
Đọc nhiều