+
Aa
-
like
comment

Bộ trưởng Tô Lâm: Nghiêm cấm bức cung, dùng nhục hình trong điều tra tội phạm

11/01/2022 07:48

Theo Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, cần quán triệt những yêu cầu có tính nguyên tắc trong công tác điều tra từ Trung ương tới cơ sở, nghiêm cấm bức cung, dùng nhục hình, phát huy hơn nữa tính “nhân văn” trong hoạt động điều tra.

Tại Hội nghị trực tuyến về công tác Cảnh sát điều tra toàn quốc năm 2022 vừa diễn ra tại Hà Nội, Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết năm 2021 là một năm có nhiều diễn biến phức tạp do tác động của dịch Covid-19.

Trong điều kiện khó khăn ấy, lực lượng cảnh sát điều tra toàn quốc đã có nhiều nỗ lực, cố gắng vượt qua khó khăn của dịch bệnh để triển khai toàn diện các mặt công tác, đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Về cơ bản các chỉ tiêu công tác trong lĩnh vực điều tra đều đạt và vượt so với chỉ tiêu Quốc hội đề ra. Toàn lực lượng đã thụ lý trên 134.000 tin báo, tố giác tội phạm, kiến nghị khởi tố, tỷ lệ giải quyết đạt 90,2%; tỷ lệ khám phá án hình sự đạt 86,37%, án rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng đạt trên 90%. Công tác điều tra các vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo tiếp tục thu được nhiều kết quả nổi bật.

Ngoài ra, lực lượng cảnh sát điều tra tiếp tục đánh trúng, đánh đúng nhiều đường dây mua bán, vận chuyển ma túy lớn, các băng ổ nhóm tội phạm tín dụng đen, cờ bạc qua mạng… được nhân dân đồng tình ủng hộ, đánh giá cao. Chất lượng các mặt công tác điều tra tội phạm ngày càng được nâng cao; đội ngũ cán bộ, chiến sỹ Cảnh sát điều tra ngày càng lớn mạnh, trưởng thành, có bản lĩnh chính trị vững vàng, có tinh thần trách nhiệm cao, mưu trí, dũng cảm, kiên quyết tấn công, trấn áp tội phạm…

Bộ kit test Coivd-19 của Công ty Việt Á.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Tô Lâm biểu dương, đánh giá cao những kết quả nổi bật mà lực lượng Cảnh sát điều tra Công an các cấp đã đạt được trong thời gian qua.

Năm 2022 dự báo hoạt động của các loại tội phạm sẽ có chiều hướng diễn biến phức tạp hơn sau khi nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị lực lượng công an đề ra các biện pháp công tác nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phòng ngừa, điều tra, xử lý tội phạm trong thời gian tới. Trong đó, phát huy vai trò của người đứng đầu, nhất là Cục trưởng các Cục nghiệp vụ; Giám đốc Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra các cấp.

Đồng thời, phải phát huy vai trò của Công an xã chính quy trong phòng, chống tội phạm tại địa bàn cơ sở, nhất là trong điều kiện mở rộng thẩm quyền của Công an xã trong tiếp nhận, kiểm tra, xác minh sơ bộ tố giác, tin báo về tội phạm…

“Phải quán triệt những yêu cầu có tính nguyên tắc trong công tác điều tra từ Trung ương tới cơ sở, nhất là các yêu cầu về chủ động phòng ngừa, tích cực tấn công trấn áp tội phạm, không làm oan người vô tội, không bỏ lọt tội phạm, nghiêm cấm bức cung, dùng nhục hình; phát huy hơn nữa tính “nhân văn” trong hoạt động điều tra”, Bộ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Bộ Công an

Bộ trưởng Tô Lâm yêu cầu, trước mắt toàn lực lượng cảnh sát điều tra tập trung cao độ đẩy mạnh thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Trong đó, tập trung giải quyết dứt điểm các nghi vấn đối tượng tàng trữ vũ khí, vật liệu nổ, phòng ngừa không để đối tượng ngáo đá, người tâm thần gây án, nhất là trong dịp Tết… Qua đó, tạo môi trường xã hội trật tự, kỷ cương, an toàn, lành mạnh, phục vụ nhân dân vui Tết, đón Xuân bình yên, hạnh phúc.

Trên tinh thần đó, tại Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, đánh giá các mặt công tác đạt được, chỉ ra những tồn tại, khó khăn, vướng mắc, tìm ra nguyên nhân và kiến nghị nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác điều tra, xử lý tội phạm trong thời gian tới.

Ngọc Nguyễn

Bài mới
Đọc nhiều