Bộ trưởng Nội vụ giải thích lý do hoãn tăng lương cán bộ, công chức từ 1/7/2020

22/05/2020 15:40

Ngày 22/5, bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân đã có trao đổi với báo chí xung quanh việc hoãn tăng lương từ ngày 1/7/2020.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân nói: Thời gian qua tình hình dịch Covid-19 tác động đến kinh tế xã hội gây ra những khó khăn, từ đó dẫn tới tình hình thu ngân sách cũng gặp khó khăn.

Bộ trưởng Nội vụ giải thích về lý do hoãn tăng lương từ ngày 1/7/2020 - Ảnh 1.
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân.

“Chính phủ đã họp thường kỳ tháng 4 có đề cập đến việc điều chỉnh một số chỉ tiêu. Trong tình hình khó khăn như thế, cộng đồng doanh nghiệp và người dân đã chung tay hỗ trợ cho những người có hoàn cảnh khó khăn do tác động của dịch. Công chức, viên chức nhà nước được hưởng lương từ ngân sách nhà nước nên được đảm bảo. Trong tình hình này, Bộ Nội vụ đã có phối hợp với Bộ Tài chính, thống nhất đề nghị với Chính phủ trước mắt trong năm 2020 chưa tăng lương cơ sở, lương hưu từ 1/7”, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết.

Vẫn theo người đứng đầu Bộ Nội vụ, với lộ trình tăng lương theo đề án cải cách tiền lương (Nghị quyết 27 của Ban Chấp hành Trung ương kỳ họp thứ 7 khóa XII), Bộ Nội vụ cũng sẽ làm việc với Ban Chỉ đạo cải cách tiền lương để xem xét, nghiên cứu, điều chỉnh lộ trình tăng lương năm 2021 có thể chậm lại. Thời gian cụ thể sẽ do Ban Chỉ đạo quyết định.

Trước câu hỏi, cán bộ công chức, những người chưa được tăng lương sẽ gặp khó khăn, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân nói:

Nếu chưa thực hiện tăng lương từ 1/7/2020 cũng có ảnh hưởng nhất định đến người hưởng lương từ ngân sách nhà nước. Trong bối cảnh chung của cả nước, còn những thành phần khác của xã hội đang khó khăn hơn, do đó chúng ta dành phần tăng lương này để ngân sách nhà nước hỗ trợ, giải quyết những vấn đề an sinh xã hội.

“Còn cán bộ, công chức, viên chức vẫn được nhà nước trả lương cho nên đời sống vẫn đảm bảo. Việc chưa tăng lương tác động làm giảm thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức không đáng kể so với những người gặp khó khăn do tình hình đại dịch Covid-19 gây ra”, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân nói và cho biết thêm, chính vì thế Bộ Nội vụ phối hợp với Bộ Tài chính chính thức đề nghị với Thủ tướng chưa tăng lương từ 1/7/2020.

“Thời điểm thực hiện tăng lương cơ sở sẽ phụ thuộc vào tình hình ngân sách, đến thời điểm cho phép thì chúng tôi tiếp tục đề nghị tăng lương”, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân nói.

Trước đó tại phiên khai mạc kỳ họp Quốc hội thứ 9 (ngày 20/5), trình bày báo cáo trước Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ đã đề nghị Quốc hội xem xét, cân nhắc trước mắt chưa tăng mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và lương hưu từ ngày 1/7/2020 để cùng chia sẻ khó khăn với người lao động do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và có thêm nguồn lực cho các mục tiêu cấp bách.

Chính phủ cũng đề nghị xem xét, cân nhắc việc kéo dài thời kỳ ổn định ngân sách nhà nước giai đoạn 2017 – 2020 sang năm 2021, trong năm 2021 ban hành định mức phân bổ dự toán chi ngân sách nhà nước giai đoạn 2022 – 2025 cho phù hợp với tình hình và yêu cầu thực tiễn.

Theo ĐBQH Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội, đại dịch Covid -19 đã ảnh hưởng tiêu cực đến tất cả mọi mặt, mọi lĩnh vực của đời sống. Nếu tạm hoãn tăng lương vào lúc này tức là cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang nhường bớt phần nào đó để chia sẻ với Nhà nước, với Chính phủ và những người lao động còn khó khăn khác. Đó cũng là thể hiện tinh thần yêu nước.

“Chúng ta chia sẻ với Nhà nước để dành ngân sách giải quyết những khó khăn cho những người bị tác động mạnh, chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid -19”, ĐBQH Bùi Sỹ Lợi nói.

Theo ĐB Lợi, trong lúc này, quan trọng là thực hiện đồng bộ các giải pháp để ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội và chăm lo an sinh xã hội.

“Tăng lương mà để giá tiêu dùng leo thang thì cũng chẳng giải quyết được vấn đề gì cả”, ĐB Lợi lưu ý và cũng đưa ra dự đoán, do ngân sách khó khăn nên lộ trình cải cách tiền lương sẽ phải kéo dài.

Minh Nhật/DV

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM