+
Aa
-
like
comment

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân: ‘Lúc 1 giờ sáng anh em cơ quan Bộ Nội vụ vẫn còn làm việc’

07/11/2019 19:22

“Cơ quan Bộ Nội vụ, nhiều khi 10 giờ đêm đi qua, đèn vẫn sáng. Lúc 1 giờ sáng, anh em vẫn còn làm việc. Tôi biết có các cơ quan làm việc không quản giờ giấc. Nhưng số lượng đó không nhiều”, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho hay.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân.
Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân.

Liên quan đến chất vấn của đại biểu Quốc hội Nguyễn Hữu Cầu (Nghệ An) tại nghị trường Quốc hội hôm nay (7/11) về tình trạng “tham nhũng vặt”, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết: Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo rất quyết liệt và giao cho Bộ trưởng Nội vụ làm tổ trưởng Tổ kiểm tra công vụ. “Mặc dù là tham nhũng vặt, nhưng lỗ nhỏ dễ đắm thuyền, rất nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến người dân, đến doanh nghiệp. Vừa qua, Chính phủ đã ban hành quyết định về Đề án Văn hóa công vụ được Bộ Nội vụ triển khai rất rộng rãi”, Bộ trưởng Nội vụ cho biết.

Nhấn mạnh cán bộ, công chức phải thực sự là công bộc, làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, ông Tân cho biết, nhiều cơ quan, bộ, ngành được phân công công việc thường xuyên liên tục, phải làm việc đến tận 12 giờ đêm. “Tôi ví dụ như những cơ quan Bộ Nội vụ, nhiều khi 10 giờ đêm đi qua, đèn vẫn sáng. Lúc 1 giờ sáng, anh em vẫn còn làm việc. Tôi biết có các cơ quan làm việc không quản giờ giấc. Nhưng số lượng đó không nhiều”, Bộ trưởng Tân cho hay.

Từ thực tế đó, Bộ trưởng cho rằng, vấn đề thù lao, lương thưởng, chế độ sắp xếp việc làm, nâng ngạch tính lương cần phải được cải tiến để tính cả đến các yếu tố này. Người làm việc trách nhiệm, năng suất cần được hưởng thành quả tương xứng. “Không thể lấy mức lương cào bằng như hiện nay. Người ở nhà ngủ sớm bằng lương người thức làm việc đến 12 giờ đêm được”, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân nói.

Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu tranh luận lại Bộ trưởng Nội vụ. Ông ghi nhận kết quả tinh giản biên chế của Bộ Nội vụ nhưng chưa đồng tình với câu trả lời về tình trạng cán bộ, công chức, viên chức gây nhũng nhiễu, tham nhũng vặt.

Ông Cầu cho biết, vấn đề này ông đã đề cập từ phiên chất vấn trước (năm 2016), nhưng đến giờ trong dự thảo Luật Cán bộ công chức sửa đổi vẫn chưa thấy sửa các quy định, chưa thấy những biện pháp mạnh tay hơn.

“Thảo luận về luật này, các đại biểu Quốc hội chỉ nói về nhân tài, không thấy nói về kỷ luật, vậy thì hướng nào cải thiện được tình trạng hiện nay?”, ông Cầu đặt vấn đề.

Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm (TPHCM) tán thành ý kiến của đại biểu Nguyễn Hữu Cầu. Bà Tâm hỏi: Bộ trưởng có trách nhiệm gì với tình trạng cán bộ, công chức nhũng nhiễu, tham nhũng vặt như vậy? Bộ trưởng có giải pháp gì để ngăn chặn, khắc phục tình trạng này?

Ghi nhận ý kiến của đại biểu Cầu, Bộ trưởng Tân hứa tới đây xây dựng các nghị định hướng dẫn thực hiện Luật Cán bộ, công chức viên chức sửa đổi sẽ khắc phục triệt để tình trạng này, không để cán bộ có cơ hội tiếp tục gây nhũng nhiễu, hành dân.

Luân Dũng

Bài mới
Đọc nhiều