+
Aa
-
like
comment

Bộ trưởng Bộ Công an giải thích vì sao phải cấm tuyệt đối nồng độ cồn

Đông Duy - 24/11/2023 09:48

 

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trả lời chất vấn sáng 7-11
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trả lời chất vấn sáng 7-11

Theo chương trình kỳ họp, chiều 24-11, Quốc hội sẽ thảo luận về dự án Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ.

Cấm nồng độ cồn để bảo vệ sức khỏe, hạn chế tai nạn giao thông

Hôm 10-11, Quốc hội đã thảo luận tổ về dự án luật này. Một trong những nội dung được đại biểu quan tâm là đề nghị cân nhắc quy định cấm tuyệt đối với người “Điều khiển phương tiện tham gia giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn”.

Giải trình nội dung này trong báo cáo của Chính phủ tiếp thu, giải trình ý kiến đại biểu Quốc hội tại thảo luận tổ do đại tướng Tô Lâm – bộ trưởng Bộ Công an – ký nhấn mạnh quy định cấm lái xe mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn nhằm bảo đảm sức khỏe người tham gia giao thông, tránh lạm dụng rượu, bia, bảo vệ giống nòi, hạn chế tai nạn giao thông.

Nội dung này cũng thống nhất với quy định của Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia quy định lái xe mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn là hành vi bị cấm.

Báo cáo của Chính phủ nêu rõ người lái xe sau khi uống rượu, bia sẽ ảnh hưởng đến khả năng phán đoán, xử lý tình huống khi đi đường.

Thực tế đã xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông gây hậu quả nghiêm trọng, làm chết và bị thương nhiều người mà nguyên nhân là do người điều khiển phương tiện vi phạm về nồng độ cồn.

Sau thời gian thực hiện quyết liệt việc kiểm soát, xử lý vi phạm về nồng độ cồn, các vụ tai nạn giao thông liên quan đến sử dụng rượu, bia đã giảm đáng kể.

Với ý kiến đề nghị điều chỉnh theo hướng quy định mức tỉ lệ nồng độ cồn cụ thể được phép điều khiển phương tiện tham gia giao thông, báo cáo khẳng định Chính phủ sẽ nghiên cứu, đánh giá thận trọng, kỹ lưỡng trên cơ sở bảo đảm yêu cầu thực tiễn, có căn cứ khoa học và bảo đảm tính khả thi.

Bên cạnh đó, có ý kiến băn khoăn về việc tách Luật Giao thông đường bộ năm 2008 để ban hành Luật Đường bộ và Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ.

Giải trình nội dung này, Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định việc xây dựng hai luật xuất phát từ yêu cầu thực tiễn khách quan.

Mục tiêu quan trọng nhất của việc này là bảo đảm tính mạng, sức khỏe, tài sản của người dân khi tham gia giao thông, xác định cụ thể cơ quan nhà nước chịu trách nhiệm chính về trật tự, an toàn giao thông đường bộ; phát triển, quản lý hạ tầng giao thông…

Từ đó góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực này.

Sẽ siết chặt cơ chế giám sát những điều kiện sức khỏe tài xế

Về điều kiện sức khỏe của người lái xe, Bộ trưởng Tô Lâm cho hay cơ quan soạn thảo sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Giao thông vận tải và các cơ quan liên quan quy định đảm bảo chặt chẽ và có tính khả thi theo hướng siết chặt cơ chế giám sát những điều kiện sức khỏe người lái xe.

Về loại xe dành cho người khuyết tật, hiện tại thông tư về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe của Bộ Giao thông vận tải đã có nội dung này.

Liên quan đến cơ chế giám sát sát hạch lái xe và thành phần hội đồng sát hạch lái xe, bộ trưởng Bộ Công an cũng nêu rõ sẽ phối hợp với các bộ, ngành nghiên cứu đảm bảo sự phù hợp, tính khả thi và hiệu quả.

Cùng với đó, có ý kiến đề nghị áp dụng việc quản lý tài xế bằng hình thức trừ điểm bằng lái xe và xem xét bổ sung vào dự thảo luật. Quy định trừ điểm giấy phép lái xe là một biện pháp quản lý nhà nước chứ không phải là hình thức, giải pháp hành chính.

Về vấn đề này, báo cáo nêu rõ Chính phủ sẽ chỉ đạo cơ quan soạn thảo phối hợp các cơ quan chức năng nghiên cứu, bổ sung cho phù hợp.

Đông Duy

Bài mới
Đọc nhiều