+
Aa
-

Bộ Tài nguyên – Môi trường lên tiếng về người nước ngoài sở hữu đất trong nước

19/05/2020 19:32

Bộ Tài nguyên – Môi trường vừa lên tiếng sau khi thông tin của Bộ Quốc phòng nêu nhiều lô đất do các cá nhân, doanh nghiệp Trung Quốc sở hữu đều ở vị trí đắc địa kinh doanh, có ý nghĩa quan trọng trong phòng thủ.

Theo Tổng cục Quản lý đất đai, Bộ Tài nguyên – Môi trường (Bộ TN-MT), nội dung quy định tại điều 5 luật Đất đai năm 2013 (có hiệu lực từ ngày 1.7.2014) nêu rõ cá nhân nước ngoài không phải là đối tượng sử dụng đất.

Theo đó, Tổng cục Quản lý đất đai khẳng định, pháp luật về đất đai hiện hành chưa có quy định về việc giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất, việc nhận quyền sử dụng đất của cá nhân nước ngoài, nên không có việc chứng nhận quyền sử dụng đất cho cá nhân nước ngoài tại Việt Nam.

Cũng theo Tổng cục Quản lý đất đai, trong báo cáo Thủ tướng vào cuối năm 2019, UBND TP.Đà Nẵng khẳng định, tính đến thời điểm tháng 10.2019, các cơ quan chức năng của thành phố này không thực hiện việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bất kỳ cá nhân nào là người nước ngoài được sở hữu đối với đất ở riêng lẻ trong quy hoạch khu dân cư.

Khu vực tường rào ven sân bay Nước Mặn ở TP.Đà Nẵng có nhiều lô đất được báo cáo là do người Trung Quốc "núp bóng" để sở hữu /// Ảnh Hoàng Sơn
Khu vực tường rào ven sân bay Nước Mặn ở TP.Đà Nẵng có nhiều lô đất được báo cáo là do người Trung Quốc “núp bóng” để sở hữu.

Tổng cục Quản lý đất đai cũng cho biết, đối với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, pháp luật về đất đai quy định được đối tượng này được Nhà nước giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án đầu tư tại Việt Nam. Trong trường hợp thực hiện dự án ở xã đảo, xã, phường, thị trấn biên giới, ven biển thì chỉ được quyết định giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất khi được sự chấp thuận bằng văn bản của các bộ: Quốc phòng, Công an, Ngoại giao, hoặc được thuê đất, thuê lại đất trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế. Không được nhận chuyển quyền sử dụng đất mà chỉ được nhận chuyển nhượng vốn (trong đó giá trị quyền sử dụng đất đã được vốn hóa) theo pháp luật đầu tư.

Tổng cục Quản lý đất đai cũng cho biết, luật Nhà ở 2014 đã quy định cho phép cá nhân nước ngoài nếu đáp ứng điều kiện thì được sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Tuy nhiên, do quy định của luật Nhà ở chưa đồng bộ với quy định của luật Đất đai nên chưa có cơ sở chứng nhận quyền sử dụng đất ở cho cá nhân nước ngoài thuộc diện được sở hữu nhà ở.

Đối với trường hợp Công ty Liên doanh du lịch và giải trí quốc tế, đặc biệt là Shilver Shores Hoàng Đạt và Công ty TNHH thương mại, du lịch và dịch vụ V.N.HOLYDAY tại TP.Đà Nẵng, tháng 10.2019, Bộ TN-MT đã phối hợp cùng với các bộ, ngành chức năng báo cáo Thủ tướng chỉ đạo UBND TP.Đà Nẵng giải quyết theo quy định của pháp luật.

Trước phản ánh của báo chí mới đây về việc có tình trạng người Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam đầu tư, kinh doanh và mua đất đai gần các khu vực trọng yếu về quốc phòng, an ninh, Bộ TN-MT đã tiếp tục có văn bản yêu cầu các địa phương kiểm tra, xác minh từng trường hợp, xử lý theo đúng quy định của pháp luật và công khai thông tin.

Lê Quân/ TNO

Bài mới
Đọc nhiều