Bộ Quốc phòng TQ cáo buộc Ấn Độ đơn phương gây hấn

25/06/2020 20:19

“Vụ đụng độ đã xảy ra chỉ vì Ấn Độ phá vỡ thỏa thuận [giữa hai nước] và đơn phương gây hấn”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Ngô Khiêm khẳng định tại buổi họp báo hôm 24/6.

Đụng độ biên giới: TQ nói chỉ chịu "tổn thất nhẹ", Bộ Quốc phòng TQ cáo buộc Ấn Độ đơn phương gây hấn

Trung Quốc chỉ chịu “tổn thất nhẹ”

Báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP – Hồng Kông) trích dẫn một số nguồn tin cho biết các binh sĩ Trung Quốc (PLA) chỉ chịu “tổn thất nhẹ” sau vụ đụng độ với các binh sĩ Ấn Độ tại khu vực tranh chấp biên giới ở phía Tây dãy Himalaya hôm thứ 2 (15/6) tuần trước

Cụ thể, trong cuộc họp báo ngày hôm qua (24/6), một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã khẳng định rằng vụ ẩu đả hôm 15/6 tại thung lũng Galway khiến phía Ấn Độ phải chịu tổn thất khá nặng nề về người (20 binh sĩ thiệt mạng và ít nhất 76 binh sĩ bị thương) “hoàn toàn là trách nhiệm của Ấn Độ”.

Từ sau khi vụ việc xảy ra, Bắc Kinh đã tránh việc tiết lộ con số thương vong cụ thể của nước này. Trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm thứ 3 (23/6), phát ngôn viên Triệu Lập Kiên đã bác bỏ việc truyền thông Ấn Độ đưa tin rằng có ít nhất 40 binh sĩ Trung Quốc thiệt mạng trong vụ đụng độ hôm 15/6, và nói rằng đó là “tin giả”.

Trong khi đó, một số nguồn tin khác đã tiết lộ với SCMP rằng số binh sĩ PLA bị thương trong vụ đụng độ chỉ là con số rất nhỏ.

Các nguồn tin này không đưa ra con số chính xác, nhưng khẳng định rằng số thương vong của Trung Quốc thấp hơn rất nhiều so với Ấn Độ, và Bắc Kinh đã quyết định giữ im lặng về vấn đề này để tránh kích động New Delhi và khiến căng thẳng giữa hai nước thêm leo thang.

Đụng độ biên giới: TQ nói chỉ chịu tổn thất nhẹ, Bộ Quốc phòng TQ cáo buộc Ấn Độ đơn phương gây hấn - Ảnh 2.
Ảnh: EPA-EFE

Bộ Quốc phòng Trung Quốc: “Đây hoàn toàn là trách nhiệm của Ấn Độ”

Phát biểu trong cuộc họp báo hôm 24/6 vừa qua, ông Ngô Khiêm, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc, đã đổ hoàn toàn trách nhiệm về phía Ấn Độ:

“Vụ đụng độ đã xảy ra chỉ vì Ấn Độ phá vỡ thỏa thuận [giữa hai nước] và đơn phương gây hấn… [Vụ việc] đã xảy ra tại khu vực thuộc quyền kiểm soát của Trung Quốc dọc theo Đường Kiểm soát Thực tế (LAC). Đây hoàn toàn là trách nhiệm của Ấn Độ.”

Theo lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc, các binh sĩ Ấn Độ được cho là đã vi phạm khu vực do Trung Quốc kiểm soát dọc theo đường LAC.

Đêm ngày 15/6, một tiểu đoàn bộ đội biên phòng của Ấn Độ đã ngang nhiên vi phạm thỏa thuận giữa hai nước, và một lần nữa vượt qua đường LAC để khiêu khích các binh sĩ Trung Quốc, phá vỡ cam kết trước đó của họ. Trong khi các binh sĩ Trung Quốc cố gắng tiếp cận để đàm phán, thì đột nhiên các binh sĩ Ấn Độ đã tấn công họ. Động thái [của các binh sĩ Ấn Độ] đã khơi mào cuộc đụng độ bạo lực giữa binh sĩ hai nước, dẫn đến việc xảy ra thương vong.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm

Tuyên bố của ông Ngô Khiêm trong buổi họp báo hoàn toàn trái ngược với phát biểu do phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ấn Độ Anurag Srivastava đưa ra trước đó, theo SCMP.

Cụ thể, ông Srivastava đã cáo buộc phía Trung Quốc khơi mào và gây ra cuộc ẩu đả chết người, đồng thời khẳng định rằng các hoạt động của quân đội Ấn Độ luôn được giới hạn ở khu vực do nước này kiểm soát dọc theo đường LAC.

Mặc dù ông Ngô Khiêm cáo buộc Ấn Độ khiêu khích, nhưng ông này vẫn nhấn mạnh rằng “Trung Quốc và Ấn Độ là những người láng giềng quan trọng của nhau, và việc duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực biên giới đem lại lợi ích chung cho hai nước, do đó điều này cần đến nỗ lực chung của cả hai nước”.

Theo lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc, các quan chức quân đội của hai nước đã tiến hành các cuộc điện đàm để thảo luận tình hình; và một cuộc đối thoại cấp chỉ huy đã được tổ chức hôm thứ 2 (22/6) vừa qua để “xử lý căng thẳng” giữa hai nước.

“Chúng tôi hy vọng rằng phía Ấn Độ có thể đạt được đồng thuận với Trung Quốc… để giải quyết những vấn đề liên quan thông qua đối thoại và đàm phán các cấp, đồng thời cùng hợp tác trong việc giảm căng thẳng ở khu vực biên giới, cũng như việc duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực này”, ông Ngô Khiêm nói.

Hồng Anh/TQ

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video