+
Aa
-
like
comment

Bộ Quốc phòng Mỹ đính chính phát ngôn về Senkaku/Điếu Ngư vì e ngại Trung Quốc?

27/02/2021 15:39

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ John Kirby đã đính chính phát ngôn trước đó về việc ủng hộ yêu sách chủ quyền của Nhật Bản với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Ông lấy làm tiếc về “sai sót” này.

Bộ Quốc phòng Mỹ đính chính phát ngôn về Senkaku/Điếu Ngư vì ngại Trung Quốc? - Ảnh 1.
Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ John Kirby – Ảnh: AP

Ngày 26-2, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ John Kirby cho biết những bình luận gần đây của ông với nội dung ủng hộ yêu sách chủ quyền của Nhật Bản đối với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư (hiện tranh chấp giữa Nhật Bản và Trung Quốc) ở biển Hoa Đông là “sai sót” và xin lỗi nếu gây ra bất kỳ sự hiểu lầm nào, theo Hãng tin Kyodo.

“Hiện không có sự thay đổi nào đối với chính sách của Mỹ liên quan chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Tôi lấy làm tiếc về sai sót của mình” – ông Kirby khẳng định.

Theo Hãng tin Kyodo, trong tuyên bố trên, người phát ngôn Lầu Năm Góc dường như đề cập tới lập trường trung lập của Washington về vấn đề nước nào có chủ quyền với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Trước đó, trong cuộc họp báo hôm 23-2, ông Kirby phát biểu: “Chúng tôi giữ lập trường cùng cộng đồng quốc tế về quần đảo Senkaku/Điếu Ngư và chủ quyền Senkaku. Chúng tôi ủng hộ Nhật Bản một cách rõ ràng về chủ quyền ở đó”.

Lúc đó ông Kirby đã được hỏi về tình hình vùng biển gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Thời gian gần đây, những lo ngại về khả năng leo thang căng thẳng đang tăng lên khi nhiều tàu hải cảnh Trung Quốc tiếp tục xuất hiện trong khu vực, sau khi Bắc Kinh đơn phương ban hành luật hải cảnh cho phép cảnh sát biển của họ bắn tàu nước ngoài.

Ngày 26-2, ông Kirby nói rằng Tổng thống Mỹ Joe Biden cùng các quan chức trong chính quyền ông Biden đã tái khẳng định với Nhật Bản về cam kết “vững chắc” bảo vệ quốc gia Đông Á này theo điều 5 của Hiệp ước an ninh Mỹ – Nhật, tính luôn cả quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

“Mỹ phản đối bất kỳ hành động đơn phương nào nhằm tìm cách thay đổi hiện trạng” – ông Kirby nhấn mạnh.

BÌNH AN

Bài mới
Đọc nhiều