Bộ Nội vụ: Cắt giảm chứng chỉ văn bằng giúp tiết kiệm rất lớn thời gian và tiền bạc

19/06/2021 08:58

Bộ Nội vụ nhận định, việc cắt giảm các chứng chỉ nghề nghiệp, văn bằng rườm rà, không cần thiết giúp người lao động tiết kiệm thời gian và tiền bạc rất lớn.

Chiều 18/6, tại Hà Nội, Bộ Nội vụ tổ chức họp báo cung cấp thông tin định kỳ cho báo chí. Theo Phó Vụ trưởng Vụ Công chức Viên chức – Nguyễn Tư Long, ngày 11/6 vừa qua, Bộ Nội vụ đã ban hành Thông tư 02 về việc không yêu cầu chứng chỉ ngoại ngữ, tin học trong việc tuyển dụng và trong quá trình dự thi nâng ngạch đối với công chức hành chính.

“Qua phản hồi của dư luận và đặc biệt từ đội ngũ công chức, viên chức những ngày qua cho thấy sự hưởng ứng, tán đồng. Đây là điều quan trọng nhất” – ông Nguyễn Tư Long nhấn mạnh.

Theo Phó Vụ trưởng Vụ Công chức Viên chức, Bộ Nội vụ đang thực hiện chủ trương cắt giảm thủ tục hành chính đối với người dân, doanh nghiệp, đồng thời phải cắt giảm những thủ tục hành chính, quy định rườm rà đối với đội ngũ công chức viên chức. Mục tiêu là giảm tải áp lực về văn bằng chứng chỉ không cần thiết trong công việc, học hành.

Phó Vụ trưởng Vụ Công chức Viên chức – Nguyễn Tư Long cho rằng việc cắt giảm văn bằng, chứng chỉ không cần thiết sẽ giúp xã hội tiết kiệm hàng nghìn tỷ đồng.
Phó Vụ trưởng Vụ Công chức Viên chức – Nguyễn Tư Long cho rằng việc cắt giảm văn bằng, chứng chỉ không cần thiết sẽ giúp xã hội tiết kiệm hàng nghìn tỷ đồng.

Chủ trương chung là thực hiện quản lý công chức theo vị trí việc làm, nên việc giảm văn bằng chứng chỉ cũng có nghĩa đối với những vị trí việc làm nào cần thiết tương ứng với trình độ nào thì mới cần đáp ứng ở trình độ như vậy, sẽ giảm rất nhiều gánh nặng của văn bằng chứng chỉ.

“Như một công chức làm ở vị trí việc làm không cần đến trình độ tiếng Anh B2, B1 mà vẫn yêu cầu những công chức đó đi học thì sẽ dẫn đến hệ quả là mua văn bằng chứng chỉ, văn bằng chứng chỉ giả, tốn thời gian, công sức, tiền bạc…” – ông Nguyễn Tư Long nói.

Theo đại diện của Bộ Nội vụ, việc cắt giảm những văn bằng, chứng chỉ không cần thiết giúp tiết kiệm hàng nghìn tỉ đồng. Trong đó chưa kể tiết kiệm được rất nhiều về thời gian, chi phí xã hội, những vấn đề phức tạp khi đi học.

Ông Nguyễn Tư Long nhấn mạnh, không ai cấm cán bộ công chức, viên chức đi học nhưng khi có vị trí việc làm và đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn điều kiện, được đăng ký dự thi nâng ngạch thì chứng chỉ ngoại ngữ, tin học không phải là điều kiện bắt buộc để đăng ký. “Việc nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ và đáp ứng nhu cầu làm việc là tự thân của người học để nâng cao trình độ, Bộ không cấm việc học này. Tuy nhiên chứng chỉ không còn là điều kiện bắt buộc để đăng ký thi và nâng ngạch”.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa cho rằng thời gian tới, nước ta hướng tới đào tạo theo kiến thức kỹ năng, vị trí việc làm, khung năng lực đề ra. Bộ Nội vụ sẽ đôn đốc, trao đổi với các bộ, ngành, các địa phương để từng đơn vị có những rà soát kỹ lưỡng hơn cho các bước tiếp theo.

Tác giả: Xuân Lộ

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video