Bộ Ngoại giao vui mừng tiếp nhận 1,5 triệu liều vắc xin do Mỹ viện trợ

04/10/2021 21:55

Ngày hôm nay 4.10, Bộ Ngoại giao chính thức tiếp nhận tượng trưng 1,5 triệu liều vắc xin Pfizer do Mỹ hỗ trợ theo chương trình COVAX. Buổi lễ diễn ra vui tươi, phấn khởi.

Tham dự buổi lễ, về phía Việt Nam có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang và đại diện các đơn vị chức năng của Bộ Ngoại giao.

Về phía Liên Hiệp Quốc có Điều phối viên Thường trú lâm thời kiêm Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Kidong Park, Trưởng Đại diện Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) Rana Flowers và Trưởng phòng Văn phòng Điều phối viên Liên Hiệp Quốc Shin Umezu. Về phía Mỹ có Đại biện Đại sứ quán Mỹ Christopher Klein, Giám đốc Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật (CDC) Eric Dziuban và Giám đốc Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID) Marie Yastishock.

Bộ Ngoại giao tiếp nhận tượng trưng 1,5 triệu liều vắc xin COVID-19 do COVAX cung cấp với sự hỗ trợ của Chính phủ Mỹ ngày 4-10 – Ảnh: BỘ NGOẠI GIAO

Phát biểu tại buổi lễ, theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang cảm ơn và đánh giá cao sự hỗ trợ quý báu và kịp thời của COVAX và Chính phủ, nhân dân Mỹ trong bối cảnh Việt Nam đang có nhu cầu đẩy mạnh tiêm phòng vắc xin cho người dân.

Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang nhấn mạnh, với đợt phân bổ này, COVAX tiếp tục là bên cung cấp vắc xin lớn cho Việt Nam. Tính đến nay, COVAX đã cung cấp tổng cộng 14 triệu liều cho Việt Nam.

Trong khi đó, đến nay, Mỹ – nhà tài trợ hàng đầu của COVAX – cũng đã hỗ trợ 7,5 triệu liều vắc xin cho Việt Nam.

Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang cũng đánh giá cao sự hỗ trợ của các tổ chức Liên Hiệp Quốc (LHQ), nhất là Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) và Mỹ về vật tư y tế.

Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ quan trọng này, cũng như những ý kiến tư vấn trong quá trình phục hồi và phát triển kinh tế, xã hội thời gian tới.

Các đại biểu trao đổi trước khi diễn ra lễ tiếp nhận 1,5 triệu liều vaccine Pfizer phòng Covid-19. (Ảnh: Tuấn Anh)

Thay mặt các tổ chức LHQ, tiến sĩ Kidong Park – điều phối viên thường trú lâm thời và là trưởng đại diện WHO – cảm ơn các nhà tài trợ cho COVAX. Ông Park cũng đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong việc thúc đẩy chiến lược tiêm chủng, đặc biệt cho các nhóm ưu tiên và tại các địa phương có nhiều ca nhiễm.

Ông Park nhấn mạnh Việt Nam cần tiếp tục chú trọng 5K và vắc xin khi nối lại các hoạt động kinh tế.

Bà Rana Flowers – trưởng đại diện UNICEF – khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam, trong đó có việc đưa trẻ tới trường, xử lý các vấn đề xã hội.

Ông Christopher Klein – đại diện Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam – khẳng định Chính phủ Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam và các nước sớm vượt qua đại dịch.

COVAX, viết tắt của Covid-19 Vaccines Global Access, là cơ chế bảo đảm tiếp cận công bằng và bình đẳng vắc xin toàn cầu, được đồng sáng lập bởi Liên minh Đổi mới sáng tạo sẵn sàng cho dịch bệnh (CEPI), Liên minh Toàn cầu về vắc xin và tiêm chủng (GAVI) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tham gia với tư cách đối tác phân phối.

Mục tiêu của COVAX là bảo đảm các quốc gia tham gia chương trình này được tiếp cận vắc xin với mức độ bao phủ khoảng 20% dân số trong năm 2021. Đến nay, COVAX đã cung cấp 311 triệu liều vaccine Covid-19 cho 143 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Việt Nam nằm trong 190 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia vào chương trình COVAX và là 1 trong 92 quốc gia được tài trợ vaccine. Đến nay, chương trình COVAX đã vận chuyển cho Việt Nam hơn 14 triệu liều vaccine và đã quyết định phân bổ 23,5 triệu liều, chiếm 60% lượng vaccine mà COVAX cam kết viện trợ cho Việt Nam trong năm 2021 là 38,9 triệu liều.

Mạnh An

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video