+
Aa
-

Bộ Ngoại giao: Việt Nam tham vấn Mỹ xử lý vấn đề ‘thao túng tiền tệ’

17/12/2020 18:22

Việt Nam duy trì đối thoại và tham vấn với Mỹ để xử lý vướng mắc trong quan hệ kinh tế, thương mại, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định chiều 17-12 trước thông tin Mỹ cho rằng Việt Nam “thao túng tiền tệ”.

Việt Nam cùng với Thụy Sĩ bị Bộ Tài chính Mỹ xác định là “thao túng tiền tệ” theo đạo luật Cạnh tranh và thương mại quốc tế Omnibus năm 1988.

“Việt Nam đặc biệt coi trọng quan hệ kinh tế thương mại với Mỹ, thực hiện nghiêm túc các cam kết cấp cao và thỏa thuận thương mại giữa hai nước cũng như các cam kết thương mại đa phương khác”, bà Hằng nhấn mạnh tại họp báo.

“Việt Nam cũng duy trì đối thoại và tham vấn trên tinh thần xây dựng với phía Mỹ để xử lý các vấn đề vướng mắc trong quan hệ kinh tế, thương mại song phương theo hướng bền vững và hài hoà lợi ích của cả hai bên”, người phát ngôn nói thêm.

Phản hồi câu hỏi của Reuters về một số thông tin cho rằng sau khi xác định Việt Nam “thao túng tiền tệ”, Mỹ có thể sẽ áp thuế 25% lên các mặt hàng của Việt Nam, người phát ngôn khẳng định Việt Nam đã có nhiều nỗ lực để thúc đẩy quan hệ kinh tế song phương theo hướng bền vững, hài hoà lợi ích và cân bằng đối với cả hai bên.

“Khi có bất kỳ vấn đề nào phát sinh trong quan hệ hai nước, chúng tôi đều có trao đổi, tiếp xúc với phía Hoa Kỳ trên tinh thần thẳng thắn, cởi mở nhằm tháo gỡ các vấn đề này. Chúng tôi luôn mong muốn quan hệ giữa hai nước luôn tiếp tục phát triển mạnh mẽ phù hợp với lợi ích của hai bên”, phát ngôn viên Lê Thị Thu Hằng bày tỏ.

Sáng 17-12, Ngân hàng Nhà nước đã ra thông cáo khẳng định thặng dư thương mại song phương với Mỹ và thặng dư cán cân vãng lai là kết quả của hàng loạt yếu tố liên quan tới các đặc thù của nền kinh tế Việt Nam.

Phản hồi động thái của phía Mỹ này, Ngân hàng Nhà nước khẳng định việc điều hành tỉ giá những năm qua – trong khuôn khổ chính sách tiền tệ chung – nhằm thực hiện mục tiêu nhất quán là kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, không nhằm tạo lợi thế cạnh tranh thương mại quốc tế không công bằng.

Việc Ngân hàng Nhà nước mua ngoại tệ can thiệp thời gian qua nhằm đảm bảo hoạt động thông suốt của thị trường ngoại tệ trong bối cảnh nguồn cung ngoại tệ dồi dào, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, đồng thời củng cố dự trữ ngoại hối Nhà nước vốn ở mức thấp so với các nước trong khu vực để tăng cường an ninh tài chính tiền tệ quốc gia.

Ngân hàng Nhà nước khẳng định sẽ tích cực phối hợp với các bộ, ngành hữu quan để trao đổi, làm việc về các vấn đề mà Mỹ quan tâm trên tinh thần hợp tác, hai bên cùng có lợi, tiến tới quan hệ thương mại hài hòa, bền vững.

“Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ nhằm kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế một cách hợp lý, điều hành tỉ giá linh hoạt, phù hợp với các cân đối vĩ mô, diễn biến thị trường và mục tiêu chính sách tiền tệ, không nhằm tạo lợi thế cạnh tranh thương mại quốc tế không công bằng”, thông cáo nêu rõ.

Việt Nam từng bị Bộ Tài chính Mỹ đưa vào danh sách giám sát do thỏa mãn hai tiêu chí về thặng dư thương mại song phương với Mỹ và thặng dư cán cân vãng lai vào hồi tháng 5-2019.

KHOA THƯ/TTO

Bài mới
Đọc nhiều