+
Aa
-
like
comment

Bộ Ngoại giao: Diễn tập của Trung Quốc tại đảo Trí Tôn là vi phạm chủ quyền Việt Nam

11/03/2021 18:38

Trước thông tin Trung Quốc diễn tập trái phép ở đảo Trí Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa, Bộ Ngoại giao khẳng định mọi hoạt động tại Hoàng Sa không được Việt Nam cho phép là vi phạm chủ quyền của Việt Nam.

Bộ Ngoại giao: Diễn tập của Trung Quốc tại đảo Trí Tôn là vi phạm chủ quyền Việt Nam - Ảnh 1.
Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng tại họp báo thường kỳ chiều 11-3 ở Hà Nội – Ảnh: TTXVN

Tại họp báo thường kỳ chiều 11-3 ở Hà Nội, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, phù hợp luật pháp quốc tế và Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982.

“Mọi hoạt động ở khu vực quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam mà không có sự cho phép của Việt Nam là vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo này, gây phức tạp tình hình và không có lợi cho quan hệ, hòa bình, ổn định, trật tự, an ninh, an toàn, tự do hàng không và hàng hải trên Biển Đông”, bà Hằng cho biết.

Trước đó, ngày 3-3, Đài Truyền hình trung ương Trung Quốc có phóng sự về cuộc diễn tập trái phép của hải lục không quân và thủy quân lục chiến Trung Quốc ở đảo Trí Tôn trong bối cảnh căng thẳng leo thang ở Biển Đông.

Cũng tại cuộc họp báo, phản hồi về Hướng dẫn chiến lược an ninh quốc gia tạm thời của Mỹ vừa được chính quyền Tổng thống Joe Biden công bố hôm 3-3, người phát ngôn cho biết Việt Nam hoan nghênh các sáng kiến đóng góp vào hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực, phù hợp với luật pháp quốc tế.

“Hiện nay đã và đang xuất hiện nhiều ý tưởng, sáng kiến hợp tác trong khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương do các quốc gia trong và ngoài khu vực đề xuất. Việt Nam luôn mong muốn và hoan nghênh các sáng kiến góp phần vào hòa bình, ổn định, hợp tác ở khu vực, dựa trên luật lệ và tôn trọng luật pháp quốc tế, tôn trọng quyền và lợi ích của tất cả các nước, bảo đảm vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực đang định hình”, bà Hằng cho biết.

Hướng dẫn chiến lược an ninh quốc gia tạm thời của Mỹ nêu rõ các ưu tiên chiến lược và an ninh của Tổng thống Biden, đồng thời khẳng định sự hiện diện mạnh mẽ của Mỹ ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Tài liệu này cũng cho biết Trung Quốc xếp thứ 3 trong 5 thách thức chính đối với an ninh quốc gia Mỹ.

Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam – Mỹ thời gian qua duy trì đà phát triển trên nhiều lĩnh vực, trong đó có an ninh quốc phòng.

“Trên cơ sở những thỏa thuận đã đạt được giữa hai bên, trong đó có thể kể đến Biên bản ghi nhớ về hợp tác quốc phòng 2011, Tuyên bố về tầm nhìn chung hợp tác quốc phòng 2015 và Kế hoạch hợp tác quốc phòng 2018-2020, hai bên tiếp tục thúc đẩy hợp tác quốc phòng song phương, trong đó có hợp tác an ninh hàng hải và nâng cao năng lực thực thi pháp luật trên biển, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển khu vực cũng như quốc tế”, người phát ngôn nói.

KHOA THƯ

Bài mới
Đọc nhiều