+
Aa
-
Bố làm quan xã, con lấn chiếm 5.000m2 đất công
20/02/2020 08:00

Con trai ông Bí thư xã Thanh Thủy ở Quảng Bình đã lấn chiếm 5.000m2 đất công để sử dụng, bị phạt hành chính 4 triệu đồng.

Bo lam quan xa, con lan chiem 5000m dat cong
Trụ sở UBND xã Thanh Thủy – nơi xảy ra vụ việc ông Nguyễn Bá Xuy bị kỷ luật cảnh cáo. Ảnh: Người lao động.

Mới đây, báo chí đưa tin Ban Thường vụ Huyện ủy Lệ Thủy (Quảng Bình) vừa ra quyết định kỷ luật cảnh cáo đối với ông Nguyễn Bá Xuy – Bí thư Đảng ủy xã Thanh Thủy (nguyên Chủ tịch UBND xã Thanh Thủy, nhiệm kỳ 2011-2016) vì có những vi phạm trong quá trình triển khai thực hiện công tác di, giãn dân trên địa bàn xã.

Cụ thể, ông Nguyễn Bá Xuy đã “ưu ái” con trai mình là Nguyễn Bá Hưng lấn chiếm gần 5.000m2 đất công để chăn nuôi, trồng trọt. Trong khi những hộ dân khác ở vùng tái định cư được giao đất để xây dựng nhà ở có hạn mức đất ở là 250m2/hộ, đất sản xuất nông, lâm nghiệp tối thiểu từ 500-1.000m2 thì con trai ông Xuy đang sử dụng 6.324,3m2, so với diện tích quy định chung của xã (1.500m2) thì số diện tích ông Hưng lấn chiếm là 4.824,3m2.

Xã đã lập biên bản vi phạm hành chính với ông Hưng và xử phạt 4 triệu đồng vì đã tự ý lấn chiếm đất rừng sản xuất thuộc xã quản lý… đồng thời Huyện ủy kỷ luật cảnh cáo với ông Nguyễn Bá Xuy.

Đó là một câu chuyện mà đọc xong, nhiều người hiếu sự cũng thấy khó hiểu vì không hiểu chuyện gì đang diễn ra. Ông bố làm quan xã, tạo điều kiện cho con trai lấn chiếm tới gần 5000m đất công vào mục đích riêng tư, nhưng ông con cũng chỉ bị xử phạt hành chính 4 triệu đồng, còn ông bố thì bị cảnh cáo.

Trong khi ở nhiều nơi, người dân chật vật mãi cũng khó mua nổi một tấc đất cắm dùi thì ở đây, ông con nhờ thế ông bố được ưu ái chiếm dụng hẳn gần 5000m đất công. Như một trò đùa vậy thôi.

Cũng may là người dân ở xã này dân trí hơi bị cao, họ đã làm đơn tố cáo sai phạm và công lý được thực thi dù có hơi muộn một tí.

Thế mới biết vì sao ai cũng muốn làm quan, dù chỉ là quan xã dẫu không vinh thân thì cũng dễ “phì gia”.

Bị lộ ư, nhìn xem mức phạt hành chính 4 triệu đồng với con trai Bí thư xã và mức kỷ luật cảnh cáo với ông bố vẫn là quá nhẹ. Nhẹ tựa lông hồng!

Mi An/DV

Tags:
Bài mới
Đọc nhiều