Bộ GTVT ban hành hướng dẫn tổ chức đi lại liên tỉnh

30/09/2021 23:19

Tối nay 30.9, Bộ GTVT đã chính thức ban hành hướng dẫn tạm thời việc tổ chức hoạt động vận tải cả 5 lĩnh vực từ 1.10. Theo đó, khi đi lại liên tỉnh, không yêu cầu xét nghiệm người đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong 6 tháng.

Từ ngày mai, 1.10 hành khách sẽ đi lại liên tỉnh theo hướng dẫn mới của Bộ GTVT

Theo đó, việc khôi phục vận tải hành khách với các địa phương nới lỏng giãn cách được thực hiện theo quy mô đánh giá cấp độ dịch cấp xã và có thể ở quy mô như tổ, đội, khu dân cư, khóm ấp, thôn xóm. Bộ GTVT chia 4 mức đánh giá nguy cơ và cấp độ áp dụng việc đi lại “bình thường mới”:

Tại các địa phương, vùng có nguy cơ rất cao (cấp 4 màu đỏ):

Dừng hoạt động vận chuyển hành khách bằng phương tiện giao thông công cộng (trừ xe taxi, xe công nghệ dưới 9 chỗ có vách ngăn với khách, thanh toán điện tử). Trường hợp phương tiện vận tải hành khách có hành trình bắt buộc phải đi qua thì không được dừng, đỗ.

Các cảng hàng không, ga đường sắt được hoạt động để tiếp nhận hành khách và phải đảm bảo người làm việc tại cảng hàng không có tiếp xúc trực tiếp với tổ bay, hành khách. Người làm việc tại ga, trung tâm, trạm vận tải đường sắt có tiếp xúc trực tiếp với lái tàu, nhân viên phục vụ trên tàu, hành khách phải tuân thủ 5K, đã tiêm 1 liều vắc xin sau 3 tuần và phải xét nghiệm SARS-CoV-2 hàng tuần (7 ngày/lần) bằng RT-PCR hoặc test kháng nguyên nhanh. Không yêu cầu xét nghiệm đối với người đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng.

Tại địa phương, vùng có nguy cơ cao (cấp 3 – màu cam): các phương tiện giao thông công cộng đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa, hàng hải được hoạt động dưới hoặc bằng 50% công suất (chuyến hoặc số chỗ trên phương tiện).

Tại địa phương, vùng có nguy cơ thấp (cấp 1 – màu xanh) và trung bình (cấp 2 -màu vàng): các phương tiện giao thông được hoạt động bình thường.

Hành khách tham gia giao thông phải đáp ứng các yêu cầu sau:

Đối với hành khách tham gia giao thông bằng phương tiện vận tải đường bộ, đường thủy nội địa, tuyến từ bờ ra đảo phải tuân thủ 5K, khai báo y tế theo quy định của Bộ Y tế;

Mở lại đường sắt sau thời gian giãn cách xã hội.

Đối với hành khách tham gia giao thông bằng phương tiện vận tải hàng không, đường sắt, hàng hải (trừ tuyến từ bờ ra đảo) phải tuân thủ 5K. Xét nghiệm SARS-CoV-2 có kết quả âm tính trong vòng 72 giờ (kể từ khi nhận kết quả) bằng RT-PCR hoặc test kháng nguyên nhanh. Không yêu cầu xét nghiệm đối với người đã tiêm 1 liều vắc xin sau 3 tuần hoặc đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng.

Vận tải đường bộ: lái xe và nhân viên phục vụ phải tuân thủ 5K, khai báo y tế. Xét nghiệm SARS-CoV-2 (bằng PCR hoặc test kháng nguyên nhanh) khi có ho, sốt, khó thở hoặc có yếu tố dịch tễ liên quan.

Tại địa phương, vùng có nguy cơ trung bình (cấp 2) và nguy cơ cao (cấp 3): phải xét nghiệm SARS-CoV-2 hàng tuần (7 ngày/lần).

Tại địa phương, vùng có nguy cơ rất cao (cấp 4): lái xe taxi, xe công nghệ dưới 9 chỗ (xe hợp đồng, xe du lịch sử dụng hợp đồng điện tử) phải được tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng và có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính trong vòng 72 giờ (kể từ khi nhận kết quả) bằng RT- PCR hoặc test kháng nguyên nhanh.

Vận tải hàng không: tổ bay, tiếp viên, nhân viên hàng không phục vụ mặt đất quy định tương tự ngành đường bộ.

Tần suất khai thác chia 4 giai đoạn (cách nhau 10 ngày): tần suất từng đường bay không vượt quá 50% so với trung bình 10 ngày đầu tháng 4.2021 và có giãn cách ghế – không vượt quá 70% không phải giãn cách ghế – bằng tần suất và không phải giãn cách ghế – được khai thác bình thường trở lại.

Trong thời gian thực hiện các giai đoạn 1, giai đoạn 2: các đường bay mới, đường bay có tần suất 1 chuyến/ngày của mỗi hãng hàng không thì được khai thác với tần suất 1 chuyến/ngày; thực hiện giãn cách ghế trên tàu bay trong giai đoạn 1.

Đường sắt, hàng hải và đường thuỷ nội địa có quy định tương tự vận tải đường bộ.

Thúy Phạm

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM