Bộ GD-ĐT ra văn bản gây “sốc”: “Phối hợp thí điểm thử ma túy cho học sinh, sinh viên”!

27/05/2021 18:27

Kế hoạch 455 phòng, chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm của Bộ GD-ĐT bao gồm 9 nhiệm vụ, trong đó có 2 nhiệm vụ đang gây xôn xao dư luận…

Bộ GD-ĐT ra văn bản gây “sốc”

Ngày 10/5, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Ngô Thị Minh ký ban hành kế hoạch số 455/KH-BGDĐT “Triển khai thực hiện các nhiệm vụ Chính phủ giao trong Chương trình công tác phòng, chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm năm 2021”.

Văn bản với nội dung thực hiện nhiệm vụ trong Chương trình công tác phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm năm 2021 của Chính phủ giao tại Công văn số 1477/VPCP-KGVX ngày 9/3/2021.

Bộ GD-ĐT ban hành kế hoạch triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2021 với mục đích triển khai thực hiện hiệu quả các nội dung công việc được giao tạo Chương trình công tác năm 2021 của Uỷ ban Quốc gia phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm.

Bên cạnh đó là tăng cường công tác phổ biến, tuyên truyền, giáo dục pháp luật về phòng chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm và kỹ năng phòng chống AIDS, ma túy, mại dâm, tệ nạn xã hội cho giáo viên, phụ huynh và học sinh, sinh viên.

Bộ GD-ĐT ra văn bản gây xôn xao: "Thử ma túy cho thiếu niên, học sinh, sinh viên" - Ảnh 1.
Nội dung trong văn bản gây xôn xao.

Kế hoạch 455 bao gồm 9 nhiệm vụ khác nhau tuy nhiên có 2 nhiệm vụ gây xôn xao dư luận.

Ở nhiệm vụ 4, văn bản của Bộ GD-ĐT có nội dung là “phối hợp thí điểm tại một số địa phương về thử ma túy cho thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên trong trường học và khi điều khiển các phương tiện tham gia giao thông”.

Nhiệm vụ 8 là: “Xây dựng, triển khai kế hoạch dự phòng nghiện ma túy cho thanh niên, thiếu niên và học sinh, sinh viên”.

Hai nhiệm vụ trên khiến cho giáo viên, phụ huynh và học sinh nhiều trường bất ngờ vì “thử ma túy cho học sinh, sinh viên” và “dự phòng nghiện ma túy”.

Ngay sau khi công văn được phản ánh có sự sai sót, gây hiểu lầm, Bộ GD-ĐT tiếp tục có văn bản số 2043/BGDĐT-GDCTHSSV do Vụ trưởng Vụ Giáo dục chính trị và công tác học sinh, sinh viên Bùi Văn Linh ký ngày 19/5. Văn bản này có nội dung hướng dẫn làm rõ hơn nội hàm về một số nhiệm vụ trong kế hoạch 455.

Bộ GD-ĐT ra văn bản gây xôn xao: "Phối hợp thí điểm thử ma túy cho học sinh, sinh viên" - Ảnh 2.
Văn bản giải thích của Bộ GD-ĐT.

Công văn hướng dẫn nhiệm vụ số 4 có cụm từ “thử ma túy” được hiểu là “xét nghiệm chất ma túy trong cơ thể” và nhiệm vụ số 8 “kế hoạch dự phòng nghiện ma túy” được hiểu là kế hoạch “hoạt động phòng ngừa nghiện ma túy”.

Tuy nhiên, văn bản hướng dẫn thực hiện này được nhiều người đánh giá nội dung lý giải chưa thuyết phục. Bên cạnh đó, nếu Bộ GD-ĐT có văn bản sai thì phải thu hồi chứ không nên làm văn bản khác hướng dẫn thực hiện nội dung văn bản cũ.

Tào Nga

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video